Nhà Calçada nằm ở Vila de Paraiso, thuộc phía Bắc của Bồ Đào Nha. Ngôi nhà đã được xây dựng từ thế kỷ 18, vẫn giữ nguyên kiến trúc cùng một số tòa nhà phụ, vườn nho trong trang viên cổ rộng 5000m2. Điều đặc biệt của ngôi nhà sau khi cải tạo là có một số không gian vẫn giữ nguyên dáng vẻ cũ, một số không gian được làm mới, hiện đại hơn để phù hợp với sinh hoạt thường ngày. 

Lối dẫn vào nhà rộng rãi trên khuôn viên 5000m2
Nhà Calçada vẫn giữ lại những không gian còn nguyên vẹn

Gian chính của nhà Calçada bao gồm 2 tầng với tầng 1 là không gian sinh hoạt chung rộng thoáng. Nhóm thiết kế loại bỏ hoàn toàn vách ngăn tường cho khu vực chung, bố trí cửa kính dạng ray trượt. Nhờ đó mà không gian chung thoáng đãng, không khí và ánh sáng tự nhiên được lưu thông hiệu quả. Thiết kế như vậy cũng giúp không gian bên trong và bên ngoài tạo được cảm giác liền mạch. Một bên của phòng khách là vườn cỏ rộng rãi, một bên là giàn nho xanh mướt được trồng lâu đời.

Gian chính của ngôi nhà bao gồm 2 tầng, với ngoại thất vẫn nguyên vẹn từ kiến trúc xưa
Không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, khu bếp – ăn được loại bỏ hoàn toàn vách ngăn bê tông, thay bằng cửa kính trượt cỡ lớn
Khu vực bếp mang gam màu xám hiện đại và được thêm nhiều tiện nghi
Giải pháp loại bỏ vách ngăn tạo cảm giác liền mạch cho không gian bên trong và bên ngoài
Không gian chính nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, cũng như không khí được lưu thông hiệu quả
Hệ thống vì kèo vẫn được giữ lại ở gian nhà chính

Một giàn nho phía nam gian nhà chính vẫn được giữ lại, như một cách lưu giữ những văn hoá truyền thống cho ngôi nhà

Không gian riêng tư gồm phòng ngủ và phòng tắm được bố trí ở tầng 2. Sảnh cầu thang chính là trung tâm của gian chính, đây là nơi giữ lại được vẻ thô mộc của một công trình cổ kính.

 

 

Sảnh cầu thang dẫn lên tầng 2 cũng lưu giữ vẻ hoài cổ cho công trình. Nhóm thiết kế đã thêm vào những đường nét uốn lượn tạo độ mềm mại cho không gian
Không gian phòng ngủ ở tầng 2 cũng không cải tạo lại quá nhiều, hầu như đều được giữ nguyên vẹn
Phòng tắm có phần hiện đại hơn, một bồn tắm hình thoi được đặt cạnh cửa sổ để gia chủ có thể thư giãn tại đây
Phòng riêng dành cho con của gia chủ nằm ở tầng 1

Khu nhà phụ phục vụ cho những công trình phụ như bể bơi, phòng tắm và kho chứa dụng cụ làm vườn. Bên cạnh đó, nhóm thiết kế cũng bố trí thêm một nhà bếp ngoài trời cho những buổi tiệc ngoài trời cạnh bể bơi của gia đình.

Bể bơi khang trang, hiện đại của nhà Calçada

Nhà Calçada là một công trình có “tuổi đời” cao, nhưng vẫn bền bỉ theo thời gian. Công trình được cải tạo lại để phù hợp với cuộc sống hiện đại, nhưng không làm mất đi vẻ đẹp cổ kính của ngôi nhà.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nhà Calçada

Địa điểm: Bồ Đào Nha

Diện tích: 700m2

Đơn vị thiết kế: Ren Ito Arq.

Nguồn: happynest.vn

error: Alert: Content selection is disabled!!