Cải tạo nhà trong hẻm, gia chủ chỉ cần thiết kế để dùng trong khoảng 7 năm rồi lại thay đổi

Căn nhà cũ 2 tầng có diện tích 60m2 nằm trong hẻm nhỏ tại Hải Phòng được xây từ 12 năm trước. Sau khi đổi chủ và được cải tạo lại, căn nhà đã trở thành không gian sống ấm cúng, đầy đủ tiện nghi của gia đình 4 người gồm vợ chồng và 2 con nhỏ.

Vì hai vợ chồng cùng làm trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế nội thất nên đã quyết định mua nhà cũ để cải tạo. Khác với nhiều người lựa chọn thiết kế ưu tiên sự lâu dài, ít phải thay đổi thì gia chủ ngôi nhà này lại bài trí không gian đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình chỉ trong khoảng 5-7 năm, sau đó sẽ lại thay đổi chứ không gắn bó mãi. Bên cạnh đó, vì nhà có 2 bé trai, một bé 3 tuổi và một bé 5 tuổi nên căn nhà được sắp xếp gọn gàng, đơn giản, tạo nhiều diện tích trống để các con chạy nhảy. Sau khi được cải tạo, ngôi nhà 2 tầng rộng 60m2 đã có sự thay đổi đáng kể.

Mặt tiền căn nhà 2 tầng nằm trong hẻm trước khi cải tạo
Nhà xây từ 12 năm trước nên khá cũ và tối
Sau cải tạo, ngôi nhà thiết kế theo phong cách hiện đại với gam màu trắng chủ đạo

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung có phòng khách và bếp thiết kế thông nhau. Bố trí này giúp tăng diện tích sử dụng cho các phòng, tăng kết nối giữa các thành viên và tạo không gian rộng để các con vui chơi trong nhà, bố mẹ dễ quan sát. Sàn gạch cũ tầng 1 được thay thế bằng sàn nhựa vân gỗ để phù hợp với phong cách thiết kế mới.

Nhận thấy cầu thang dạng cong chia nhà thành 2 khu vực khá tốn diện tích…
… nên gia chủ đã thiết kế lại, chuyển thành thang thẳng ốp sát tường

Thay đổi kiểu cầu thang tuy giúp mở rộng không gian nhưng lại phát sinh vấn đề phong thuỷ – thang hướng ra cửa chính. Để khắc phục điều này, gia chủ đã đặt vật chắn là sofa, lắp thêm rèm, tạo vách kính, đặt cây cảnh và làm cánh cửa lệch sang bên trái.

Cánh cửa kính được đặt lệch sang trái thay vì để chính giữa,…
…lắp rèm che và đặt nhiều chậu cây cảnh bên ngoài để khắc phục vấn đề phong thuỷ

Gia đình ít tiếp khách tại nhà nên khu vực này trở thành không gian chung, ưu tiên tạo sự thoải mái cho các thành viên. Đồng thời bố trí nội thất nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.

Phòng khách trước và sau khi được cải tạo

Ở bên trong, gia chủ làm đảo bếp ở giữa để lấy hướng, tuy vậy lại phát sinh nhiều bất tiện. Ví dụ như khi nấu ăn, gia chủ phải dùng thêm quây chắn để tránh dầu mỡ bắn bẩn. Bên cạnh đó, phía trên bếp nấu lắp hút mùi giữa phòng nên tốn nhiều thời gian thi công hơn.

Hình ảnh căn bếp cũ trước khi được sửa sang
Sau khi sửa, bố cục phòng thay đổi hoàn toàn, hợp lý hơn rất nhiều, tích hợp công năng cả phòng bếp, phòng ăn và khu giặt
Cuối nhà có khoảng sân nhỏ giúp lấy sáng và lưu thông không khí
Tường bếp sơn màu pastel dịu mắt hòa hợp với nội thất gỗ sáng
“Ẩn” dưới gầm cầu thang là nhà vệ sinh
Đây là giải pháp giúp tận dụng hiệu quả diện tích trống
Nhà vệ sinh tầng 1 tuy nhỏ nhưng vẫn đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình

Tầng 2 là không gian các phòng ngủ riêng tư. Trong đó, phòng ngủ master thiết kế tối giản, dành nhiều diện tích cho chiếc giường phản để cả gia đình có thể ngủ cùng nhau. Trái ngược với phòng bố mẹ, phòng 2 con được trang trí nhiều màu sắc và hình thù theo sở thích của các con.

Phòng ngủ cũ có ban công không sử dụng đến…
… nên gia chủ đã bỏ đi, cơi nới diện tích để căn phòng rộng thoáng hơn
Nội thất tối giản, không trang trí cầu kỳ, bố trí cùng về một phía để tạo lối đi thoải mái trong phòng
Gia chủ không đặt giường mà làm phản để cả nhà thoải mái quây quần bên nhau
Trái ngược hoàn toàn với sự đơn giản của phòng bố mẹ, phòng các con trang trí tinh nghịch, màu sắc với rất nhiều chi tiết, tạo hình bắt mắt

Với gia chủ, nhà không chỉ để ở mà còn là nơi lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa của gia đình, nơi tràn ngập tiếng cười của các con. Vì vậy, không cần biệt thự xa hoa, không cần villa đắt đỏ, chỉ cần được ngắm nhìn các con lớn lên từng ngày trong ngôi nhà nhỏ là hai vợ chồng đã cảm thấy hạnh phúc.

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế và thi công: Orin Home
  • Diện tích: 60m2 (diện tích nhà ở 50m2 x 2.5 tầng, sân 12m2)
  • Chi phí cải tạo: 500 triệu đồng
  • Địa điểm: Hải Phòng

Nguồn: happynest.vn