Căn nhà đóng hết cửa vẫn ‘đầy gió’

Nhà phố thường san sát, bí bách nên yêu cầu hàng đầu của gia đình ở khu Ngọc Bảo Viên là chỗ ở mới phải vừa gần gũi thiên nhiên vừa riêng tư.

Căn nhà phố nằm trên mảnh đất 128 m2 dành cho cho gia đình bốn người. Để biến công trình thành một không gian mở, tránh ánh nhìn từ bên ngoài của các nhà liền kề nhưng vẫn dễ dàng đón gió và ánh sáng tự nhiên, nhóm thiết kế dành một phần ba diện tích nhà cho các khoảng thông tầng.

Khoảng thông tầng giữa nhà với nhiều cây xanh là chỗ thư giãn yêu thích của gia chủ. Ảnh: Nguyen Cuong.

Các khoảng thông tầng nằm rải rác trong nhà với chủ đích lấy sáng cho những chỗ khuất và liên tục điều hòa không khí.

Ở các khoảng thông tầng này cũng như phần sân trước nhà, gia chủ cùng nhóm thiết kế cho trồng thêm cây xanh. Có đủ nắng và gió, cây cối phát triển tốt, làm mát công trình vào những ngày oi bức và tạo nên chỗ thư giãn cho các thành viên gia đình.

Để tăng thêm độ thông thoáng, hông nhà được bố trí những mảng gạch bông gió. Nhờ vậy, ngay cả khi đóng hết cửa, gia chủ cũng không lo nhà bị bí, thiếu gió.

Các khoảng thông tầng nằm rải rác khắp nhà. Trên bếp cũng có khoảng thông tầng để thoát mùi thức ăn. Ảnh: Nguyen Cuong.

Bên ngoài, mặt tiền căn nhà được thiết kế với những khối nhô ra, lùi vào. Cách làm này không chỉ tạo sự ấn tượng mà còn tránh tạo cảm giác nặng nề cho công trình có chiều ngang 8 mét.

Màu sắc chủ đạo của công trình là màu trắng và màu gạch thẻ. Kết hợp với màu xanh của cây cối, gạch nhà tắm và màu trung tính của nội thất, chúng tạo nên không gian sống thô mộc và làm dịu mắt người sử dụng.

Mặt tiền công trình. Ảnh: Quang Trần.

Hình ảnh thêm về công trình:

Căn nhà nhìn từ bên ngoài.
Sau cửa ra vào là mảnh sân rộng nối với khoảng thông tầng.
Khoảng thông tầng này là nơi thư giãn ưa thích của gia chủ. Tại đây, gia chủ trồng một cây đào tiên hay còn gọi là cây bành.
Gạch bông gió ở hông nhà đưa nắng, gió vào bên trong đồng thời tạo hiệu ứng ánh sáng.
Không gian sinh hoạt chung ngăn cách với khoảng thông tầng chính bằng hệ cửa xếp bằng kính và gỗ.
Tầng trệt còn bố trí một phòng ngủ cho ông bà mỗi dịp qua chơi có chỗ nghỉ ngơi.
Ngoài khoảng thông tầng chính nối với sân trước, căn nhà còn khoảng thông tầng ở khu cầu thang và bếp.
Khoảng thông tầng phía trên bếp giúp mùi thức ăn không ám lại không gian sinh hoạt chung.
Các khoảng thông tầng chiếm một phần ba diện tích nhà, giúp mọi phòng được tiếp xúc với thiên nhiên và đưa ánh sáng tới những chỗ khuất.
Căn nhà chủ yếu sử dụng màu trắng và màu gạch thẻ.
Nội thất màu trung tính nhằm làm dịu mắt người sử dụng.
Gạch ốp trong toilet tạo cảm giác mát mẻ.

Ảnh: Nguyen Cuong

Thiết kế: IZ Architects

Nguồn: Vnexpress.net