Độc đáo trước kiến trúc lạ trước ngôi biệt thự phố ở Sóc Trăng

Ngôi nhà có diện tích 598m2 tọa lạc tại một thành phố nhỏ thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, với sự đa dạng về thiên nhiên, văn hóa và con người. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu ấn kiến trúc tiêu biểu, giao thoa của các dân tộc Việt, Hoa, Khmer qua nhiều thời kỳ khác nhau.

Trước khi cải tạo, ngôi nhà này có nhiều hạn chế: phòng ngủ nhỏ, thiếu ánh sáng tự nhiên, không gian ngột ngạt, phòng tắm ẩm ướt và xuống cấp. Hành lang dài và tối, không có sân vườn, tiểu cảnh. Mặt tiền ngôi nhà trước khi cải tạo cũng không tương xứng, chưa tạo được điểm nhấn về hình khối và màu sắc dù nằm trên mặt đường lớn, sầm uất.

Phần sân trước hiện tại đã bị che lắp, nằm sát đường và khá cao so với vỉa hè nên kiến trúc sư đã hạ tầng xuống, đồng thời dỡ bỏ mái che để trả lại sân vườn. Điều này vừa tạo khoảng lùi vừa hạn chế ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi từ bên ngoài, đồng thời khu vườn này còn hấp thụ và giảm nhiệt mặt trời.

Toàn bộ phần móng và cột đều giữ nguyên nhằm hạn chế ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Những bức tường hiện trạng cũ ngăn cách bên trong nhà cũng được dỡ bỏ, giúp không gian rộng và liên thông dễ dàng hơn.

Phần cầu thang thừa được thay thế bằng giếng trời lớn đủ để ánh sáng tự nhiên khuyếch tán mọi ngóc ngách trong nhà và cây cối vẫn có thể phát triển tự nhiên.

Giải pháp này phần nào giúp tiết kiệm điện năng nên không cần phải sử dụng đèn điện vào ban ngày.

Mặt tiền là sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống. Mái nhà và những vòm cong gợi lên những ký ức quen thuộc về những ngôi nhà lân cận. Những viên gạch nung cũ được tái sử dụng mang lại giá trị truyền thống. Các ô thoáng được bố trí phù hợp để ánh sáng len lỏi, thông gió tự nhiên những vẫn giữ được sự riêng tư cho gia chủ và ngôi nhà tự thở được.

Phần nội thất, ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại pha lẫn nét truyền thống Á Đông. Tầng 1 là không gian mở hoàn toàn, tràn ngập ánh sáng tự nhiên gồm bếp, bàn trà gia đình, phòng khách. Không sử dụng vách ngăn để tạo sự thân mật, ấm cúng và gắn kết các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra những món đồ cũ mang nhiều kỷ niệm của gia chủ cũng được tận dụng và hài hòa với nội thất mới. Phòng khách hiện đại, nổi bật bởi bức tường bê tông thô được trang trí bằng bức tranh làm bằng lá sen thật, gợi cảm giác thân thuộc của vùng quê Đồng Bằng Sông Cửu Long. Các chi tiết được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của người Khmer có dân số chiếm hơn 31% dân số Sóc Trăng.