Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban

Từ xa xưa thước lỗ ban đã được ứng dụng để thiết kế phong thủy cho các công trình kiến trúc nhà ở và thiết kế nội thất. Đối với những người đã có kiến thức chuyên môn thì việc sử dụng thước lỗ ban đối với họ là điều rất dễ dàng. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu đúng về cấu tạo cũng như cách sử dụng thước lỗ ban. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

 cách sử dụng thước lỗ ban
Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban chính xác nhất

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Thước lỗ ban được phát minh từ bậc thầy phong thủy và cũng là ông tổ thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại. Trên thước lỗ ban có phân định các khoảng tốt và xấu giúp người dùng có thể tính được kích thước nào phù hợp nhất để sử dụng và tránh những kích thước xấu. Thước lỗ ban được sử dụng và đúc kết từ ngàn đời nay qua hai chữ tốt và xấu. Tuy nhiên chỉ bằng 2 chữ tốt – xấu thì không thể thay đổi được vận mệnh của một gia đình, nhưng qua đó có lẽ sẽ giúp tránh bớt những tai họa ập đến và lộc phúc có thể được nhân lên gấp bội.

Cấu tạo của thước lỗ ban

Thước lỗ ban ngày nay chủ yếu là thước dây, được chia làm 4 hàng, từ dưới lên trên bao gồm: 

Hàng thứ nhất là kích thước tính theo cm, hàng thứ 2 là độ số lỗ ban được ghi bằng chữ các cung tốt – xấu khác nhau như tài tiến, lục hợp, bảo khố, cô quả, thoát tài, bệnh, tai chí,.., hàng thứ 3 được ghi chú tương tự như hàng thứ 2 và hàng thứ 4 là số đo theo thước riêng của người dân khu vực Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.

Cụ thể, trên mặt thước hàng 2 và hàng 3 được sử dụng 2 màu đen và đỏ ứng với 2 cung tốt (màu đỏ) và cung xấu (màu đen), nhằm giúp những ai không biết chữ Hán hoặc không hiểu được ý nghĩa chữ Hán có thể biết được cách ghi trên các cung của thước.

Với cấu tạo đầy đủ như vậy, việc sử dụng thước bây giờ đã không còn gì khó. Theo đó, người ta chỉ cần lấy kích thước đồ vật, kết cấu xây dựng (thông thủy) trong phạm vi các cung tốt đã được tính tương ứng ra đơn vị đo hiện tại (số mét hoặc centimet).

Có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến trong xây dựng đó
Có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến trong xây dựng đó

Phân loại thước lỗ ban

  • Thước lỗ ban 52cm: dùng cho dương trạch để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà 
  • Thước lỗ ban 42,9cm: dương trạch dùng để đo các kiến trúc xây dựng và đồ nội thất trong nhà.
  • Thước lỗ ban 39cm: dùng cho âm trạch như mộ phần, bàn thờ, tiếu quách,…

Cách sử dụng thước lỗ ban

Mỗi loại thước lỗ ban đề được dùng để đo các phần khác nhau trong một công trình, chủ đầu tư cũng như các kiến trúc sư cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng loại thước để chọn ra được kích thước đẹp, hợp phong thủy nhất và đúng với mục đích sử dụng của gia chủ nhất.

Có 3 loại thước được sử dụng phổ biến trong xây dựng đó là thước lỗ ban 52cm, 42,9cm, 38,8cm. Ngày nay các loại thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút 5m, 7m, 10 để tiện cho người sử dụng. Nếu như bạn không hiểu rõ về cách sử dụng của từng loại thước bạn có thể sử dụng khẩu quyết “đen bỏ, đỏ dùng” để chọn ra những kích thước tốt nhất cho gia đình mình. 

Nguyên tắc đo của thước lỗ ban

Thước lỗ ban dùng để đo cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng ngủ, cửa hậu, cổng ngõ, đường luồng trong nhà, kích thước bàn thờ, bàn làm việc, giường ngủ,…

Nguyên tắc đo:

  • Đo cửa: đo kích thước thông khí khung cửa, không đo cánh cửa
  • Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên
  • Đo vật dụng: như bàn ghế thì nên đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính

Nếu làm cửa mới

Ta lấy thước đo từ trái sang phải. Có nghĩa là ta kê đầu thước có cung Quý Nhơn (cung lớn) vào sát da tường hoặc khung ngoại của cửa ta định làm từ phía bên trái và tiếp tục đo về phía bên phải. Mỗi lần đo xong một thước, lấy bút chì kẻ làm dấu cuối thước (nối cuối cùng với cung Tể Tướng) và đem thước (có đầu thước là cung Quý Nhơn) nối tiếp vào nơi dấu bút chì vừa làm dấu và đo tiếp lần 2, cứ như vậy tới cung tốt ta chọn và dừng lại. Và sau đó tiếp tục đo đến chiều cao của của như cách trên.

Nếu làm cửa cũ

Trước khi đo cần kiểm tra cửa cũ đang sử dụng sau đó bạn đặt đầu thước có cung Quý Nhơn sát vào da tường hoặc dạ khung ngoại của cửa từ phía tay trái và lấy bút chỉ làm dấu cuối cây thước, sau đó tiếp tục đem thước nối tiếp vào dấu bút chì vừa kẻ và đo lại lần 1, 2, 3…cho tới khi đến khung ngoại bên tay phải của bạn, nhìn vào thước bạn sẽ biết được chiều rộng của cửa đo lọt lòng vào khoảng trống bên trong rơi vào cung tốt hay xấu. Tiếp đó bạn đo đến chiều cao của cửa theo cách vừa rồi.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã đem đến cho bạn thêm những kiến thức về thước lỗ ban và cách sử dụng thước lỗ ban để có thể áp dụng cho ngôi nhà thân yêu của mình.