Lễ cúng sửa chữa nhà cần có những gì?

Xây nhà, sửa nhà là việc trọng đại của đời người. Đặc biệt sửa nhà là một việc rất quan trọng không thể làm qua quýt được. Nhất là theo phong tục người Việt Nam cần có ngày tốt, giờ tốt và đúng tuổi,.. Hơn nữa lễ cúng cũng rất quan trọng. Vậy sửa nhà có cần cúng không? Lễ cũng sửa chữa nhà cần có những gì? Cần chuẩn bị như thế nào tốt nhất? Hãy cùng Nga Việt tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Cách cúng sửa chữa nhà là vấn đề mà nhiều gia chủ cần quan tâm và hiểu biết đúng đắn để đảm bảo cho tài lộc của cả gia đình. Vấn đề này thường gặp phải với những gia chủ còn trẻ không đủ kiến thức và kinh nghiệm trong vấn đề thờ cúng.

Tầm quan trọng của việc cúng sửa chữa nhà

Mâm cúng khi sửa chữa nhà
Mâm cúng khi sửa chữa nhà

Trong quan niệm tâm linh của người Việt Nam, mỗi một ngôi nhà đều có các thần linh cai quản. Trong đó các vị trí đều có một vị thần linh như bếp có Táo quân, cửa có môn thần, nhà đất có thổ địa… Bên cạnh đó mỗi một gia đình đều có ông bà tổ tiên ở phần âm.

Đối với người Việt Nam, ngôi nhà là phần quan trọng nhất của một gia đình. Những hoạt động như động thổ xây nhà, sửa chữa nhà cửa của người Việt luôn chú trọng việc xin phép thần linh cùng với ông bà tổ tiên.

Đa số quan niệm của người Việt Nam cho rằng nếu việc sửa chữa nhà không thực hiện đầy đủ các nghi thức cúng thì sẽ ảnh hưởng đến tài vận, bình an, công danh của gia đình.

 Cách cúng khi sửa chữa nhà
Cách cúng khi sửa chữa nhà

Các lưu ý khi cúng sửa chữa nhà

Việc cúng sửa chữa nhà cần chuẩn bị một số công tác quan trọng như:

– Thời gian

Thời gian cúng rất quan trọng, việc này cần đến những người coi ngày chuyên nghiệp, lựa chọn ngày giờ hoàng đạo cho gia chủ. Ngày, giờ cúng, động thổ cần được tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo quá trình sửa chữa nhà thuận lợi cũng như đảm bảo cho bình an, tài vận của các thành viên trong gia đình.

– Hướng bàn cúng

Hướng bàn cúng được lựa chọn theo rất nhiều điều kiện như tuổi của gia chủ, hướng nhà… Quá trình chọn hướng bày bàn cúng có thể hỏi ý kiến của thầy địa lý hoặc theo kinh nghiệm về phong thủy của gia chủ.

– Chuẩn bị mâm đồ cúng sửa chữa nhà

Đồ cúng bày trên bàn cúng sửa chữa nhà thông thường có những vật dụng như: trái cây, hoa, tiền giấy, hương nến, gạo nước, gà, cháo, trầu cau… Mỗi địa phương có một quan điểm về đồ cúng khác nhau tùy theo văn hóa vùng miền. Mỗi vùng miền sẽ có sự thay đổi trong việc chuẩn bị đồ cúng và cách bày bàn cúng.

Đặc biệt một số gia chủ là phật tử sẽ lựa chọn các món chay cho việc bày bàn cúng thay vì các món gà luộc, thịt luộc… Do đó, không có một sự quy định cụ thể nào cho cách cúng sửa chữa nhà về phương diện bày đồ cúng.

Ngoài những vấn đề trên trong quá trình cúng sửa chữa nhà cửa gia chủ nên lưu ý về chuẩn bị bài khấn, trang phục, vệ sinh cho người đứng cúng và một số thủ tục trong quá trình cúng.

Dịch vụ sửa chữa nhà nhanh tại TpHCM
Dịch vụ sửa chữa nhà nhanh tại TpHCM

Quá trình mua đồ cúng cũng cần chú ý việc mua đồ đảm bảo sạch sẽ, tươi sống và không nên mặc cả khi mua đồ cúng.

Các bước cần chuẩn bị khi cúng sửa chữa nhà

Sửa chữa nhà là một việc trọng đại nên chúng ta không thể vì đơn giản mà bỏ qua và làm sơ sài được. Sau đây chúng tôi xin đưa ra các bước làm lễ cúng sửa chữa nhà. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình.

Có đủ điều kiện để sửa nhà

Trước khi sửa nhà, bạn nên đi đến các thầy tướng số hoặc những người cao tuổi trong gia đình, họ hàng để chọn được ngày đẹp làm lễ động thổ sửa nhà. Bên cạnh đó bạn cũng nên xem tuổi của mình có hợp với ngày, năm động thổ sửa nhà hay không. Để không ảnh hưởng đến tương lai và gia đình của bạn được bền vững ấm nó, hạnh phúc.

Mâm lễ cúng sửa nhà
Mâm lễ cúng sửa nhà

Nếu trong trường hợp tuổi của gia chủ không hợp thì có thể mượn của anh em, người thân. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên tìm thầy giải hạn cho mình và chuẩn bị văn khấn sửa chữa nhà để tránh các rủi ro về lâu dài. Ngoài ra điều cần thiết nhất là thời điểm khởi công. Đây là một điều kiện cần thiết và quan nhất trong quá trình sửa chữa nhà.

Lễ vật cần chuẩn bị cúng động thổ xây, sửa nhà

Ngày nay các bước và lễ vật cần để cúng lễ sửa nhà đã giảm đi rất nhiều, thủ tục cũng được rút gọn đi. Để cúng sửa chữa nhà bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau:

 • Gà luộc (gà trống, mình vàng, chân vàng) : 1 con
 • Trứng luộc (là trứng gà màu vàng càng tốt) : 3 quả
 • Thịt heo luộc : 1 miếng (tầm 0,5 kg)
 • Gạo : 1 bát
 • Muối : 1 bát
 • Nước trà : 3 ly
 • Rượu trắng : 1 ly
 • Nến : 2 cây
 • Trái cây ngũ quả : 1 đĩa
 • Hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác) : 1 bình
 • Bánh kẹo : 1 đĩa
 • Vàng mã
 • Một bó nhang
Đồ cúng sửa chữa nhà
Đồ cúng sửa chữa nhà gồm những gì?

Mặc dù thủ tục và lễ cúng đã được rút gọn đi rất nhiều nhưng đây là những thứ không thể thiếu trong một mâm lễ cúng sửa nhà. Bạn có thể tham khảo và làm cho mình một mâm lễ cúng dâng cho các bậc bề trên với lòng thành kính để được phù hộ độ trì.

Các lễ nghi và văn khấn sửa chữa nhà cửa

Bạn có thể tham khảo từ anh em bạn bè cũng như liên lạc với chúng tôi để có những hướng dẫn tốt nhất về các lễ nghi cần làm cho lễ cúng sửa nhà của mình. Một bước rất quan trọng là bạn cần chuẩn bị văn khấn sửa nhà. Một điều chú ý là bạn có thể xin ở người xem ngày cũng có thể tham khảo ở các thầy lễ để có một bản văn khấn sửa chữa nhà cửa tốt và phù hợp với gia đình của mình.

Các lễ nghi và văn khấn sửa chữa nhà cửa
Các lễ nghi và văn khấn sửa chữa nhà cửa

Bạn nên chú ý các bước làm lễ cúng sửa chữa nhà, lễ khấn vái các phương trời để được thành công và an toàn. Sau khi khấn các ngài thì gia chủ sẽ cầm cuốc xẻng thực hiện sửa nhà đầu. Mong được an bình và nhanh chóng. Công việc cũng như các bước sửa chữa nhà rất quan trọng, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo đúng trình tự tránh các trường hợp rủi ro không may xảy đến với mình và gia đình.

>>> Tham khảo : Bài cúng động thổ sửa chữa nhà các gia đình cần biết

Vì sao cần có nghi thức cúng sửa chữa nhà?

Nhiều người cho rằng xây nhà mới cần cúng còn sửa nhà thì không. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và trong văn hóa nước ta, lễ cúng khi sửa chữa nhà là phong tục không thể thiếu. Vì sửa nhà là thay đổi diện mạo của ngôi nhà. Trong quá trình xây dựng, khi đục, khoét tường hoặc đào đất đều có thể động đến long mạch của đất trời. Theo góc nhìn khoa học, việc sửa nhà tạo nên sự thay đổi về trường năng lượng nên cần thực hiện những thao tác cần thiết. Việc cúng bái mang 2 ý nghĩa, một để cáo lễ, hai là để xin phép ông bà tổ tiên cho xây sửa và phù hộ cho quá trình được suôn sẻ.

Sửa nhà là việc hệ trọng cần phải có những nghi lễ cẩn thận
Sửa nhà là việc hệ trọng cần phải có những nghi lễ cẩn thận

Trên đây là bài viết nói về chi tiết việc cúng sửa chữa nhà, nếu bạn đang có ý định xây nhà mới thông tin trên cũng áp dụng cho việc cúng xây nhà. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty xây dựng Nga Việt luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Với đội ngũ nhân viên tận tình chu đáo và chuyên môn cao, chắc chắn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Tại Sao chọn Chúng tôi, dịch vụ xây nhà Nga Việt

+ Chi phí hiệu quả, cam kết giá cạnh tranh nhất thị trượng

+ Thời gian xây nhà nhanh và chất lượng.

+ Đầy đủ các đội ngũ thợ – thi công trọn gói

+ Bảo hành dài hạn, nhiệt tình, chu đáo.

+ Hỗ trợ sửa chữa 24/7

Liên hệ xây nhà Nga Việt

Chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất mọi yêu cầu sửa chữa của các Bạn.

Sự hài lòng của Bạn là yếu tố quyết định tới sự phát triển của chúng tôi.

“Tất cả sản phẩm & dịch vụ thi công đều được bảo hành tận nơi”

Địa chỉ: 666 Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, Quận 12, TpHCM

Hotline0978.466.859

Cảm ơn các Bạn đã lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà của chúng tôi!