Nhà 5 tầng hướng nam tại Bát Tràng, sở hữu ban công 27m2 với sân vườn và hồ cá Koi “đắt giá”

Căn nhà 5 tầng này là một shop-house về đồ gốm thủ công mỹ nghệ ở làng nghề Bát Tràng, Hà Nội. Mong muốn của gia chủ là có một ngôi nhà vừa để ở, vừa để kinh doanh, một tổ ấm thật đơn giản, thoáng đãng nhưng ấm cúng. 

Căn nhà có diện tích đất 180m2 với tổng cộng là 5 tầng nhà, 2 tầng đầu tiên chủ yếu dành cho việc kinh doanh, các tầng còn lại là khu vực sử dụng cho gia đình. Khi khảo sát hiện trạng thực tế, nhóm KTS đã nhận thấy những ưu điểm của khu đất là hướng chính Nam, nơi một nhánh sông Hồng chảy ngang qua. Dựa vào những tâm sự của gia chủ cùng ưu điểm của thế đất, nhóm KTS quyết định thiết kế ngôi nhà tận dụng toàn bộ ánh sáng và gió từ hướng Nam. Điểm nhấn có thể kể đến khu vườn 27m2 trên ban công, nơi được bố trí thêm một hồ cá và sân vườn trồng cây xanh. Khu vườn đã tạo nên sự thay đổi lớn cho cảnh quan và không gian ở tầng 2.

Tầng 1 và 2 được sử dụng cho mục đích kinh doanh

Phòng làm việc ở tầng 2 kết hợp với phòng khách của gia đình
Căn phòng ấm cúng hơn nhờ gam màu nâu – vàng chủ đạo, nhận được nhiều ánh nắng và khí mát từ ban công sân vườn
Sân vườn ở ban công tầng 2 rộng 27m2, được bố trí cả một bể cá Koi đẹp mắt
Ban công sân vườn là điểm nhấn đặc biệt nhất của tầng 2

Các tầng còn lại là không gian sinh hoạt của gia đình, được thiết kế đơn giản, ưu tiên sự thông thoáng. Mọi không gian sinh hoạt trong gia đình đều có “bóng dáng” của khoảng xanh như ban công phòng ngủ, phòng bếp – ăn, sân phơi, tầng thượng. Trong đó, tầng thượng là điểm nhấn lớn nhất của căn nhà. Tại tầng thượng, các cây xanh được trồng trong các chậu gốm thủ công, hệ mái kính che được kết hợp với dàn pin năng lượng mặt trời tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng như che bớt nắng nóng vào công trình. Gia chủ sử dụng tầng thượng là nơi nghỉ ngơi, thư giãn với gia đình, bạn bè.

Phòng ngủ của thành viên nhí ở tầng 3, có ban công tràn ngập ánh nắng
Phòng ngủ dành cho con gái có màu sắc trang nhã hơn
Nhóm KTS sử dụng vách kính cỡ lớn ngăn cách giữa phòng ngủ và phòng vệ sinh, tạo cảm giác rộng rãi hơn cho tổng thể
Phòng ngủ master ở tầng 4, rộng rãi và sang trọng
Căn phòng được bố trí nhiều không gian giải trí cho gia chủ như ghế thư giãn được đặt gần cửa sân vườn ban công, góc chơi đàn piano,…
Phòng có ban công chạy dài rộng rãi, cây xanh ngập tràn
Phòng có tầm nhìn ra nhánh sông Hồng từ ban công
Phòng bếp – ăn ở tầng 4 sử dụng vách kính tạo tầm nhìn toàn cảnh cực đẹp
Phòng bếp sử dụng hệ tủ bếp màu trắng hiện đại, tạo điểm nhấn màu sắc ở tường bếp và chân đảo bếp
Phòng bếp – ăn còn bố trí thêm một kệ tủ gỗ để bày đồ trang trí

“Điểm thú vị nhất đó là sự tương đồng trong việc yêu thích trang trí giữa gia chủ và nhóm thiết kế. Mọi vật dụng trang trí trong nhà được chủ nhà tự tay chọn lựa và lắp đặt. Các cây xanh trong vườn cũng được lựa chọn cẩn thận, được trồng và chăm sóc tỉ mỉ bởi gia chủ. Điều đó làm cho công việc thiết kế trở nên ý nghĩa hơn nhiều khi mà chính chủ đầu tư cũng trực tiếp tham gia vào thiết kế công trình” – nhóm KTS chia sẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình lên phương án thiết kế, việc thuyết phục gia chủ nhường diện tích sinh hoạt cho không gian xanh cũng là 1 thách thức. Cuối cùng, gia chủ và nhóm KTS có được sự đồng nhất về ý tưởng, công trình hoàn thiện sau 10 tháng.

Khu vực thang bộ của công trình cũng tràn ngập ánh sáng nhờ sử dụng những ô kính cỡ lớn
Chiếu nghỉ không thể thiếu những đồ trang trí
Sân thượng đầy màu sắc của ngôi nhà
Nhóm KTS còn bố trí thêm một mái kính để che nắng, mưa
Sân thượng là nơi gia đình, bạn bè của gia chủ tụ tập, vui chơi
Khu vực giặt – phơi của ngôi nhà cũng được bố trí tiểu cảnh hồ sen rất đẹp
Bàn trà uống nước làm từ chất liệu gốm, mặt hàng kinh doanh đặc trưng của gia đình

Căn nhà là một mẫu nhà được thiết kế vừa để ở, vừa để kinh doanh tại Bát Tràng. Ngôi nhà gây ấn tượng bởi những khoảng xanh ngập tràn từ trong ra ngoài, và đạt hiệu quả cao nhờ nhường diện tích sinh hoạt cho không gian sân vườn.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Bát Tràng, Hà Nội

Diện tích khu đất: 180m2

Diện tích sàn xây dựng: 750m2

Số tầng: 05 tầng

Đơn vị thiết kế: T-Architects

Thời gian thực hiện: 10 tháng

Chi phí dự tính: 8 tỷ đồng

Nguồn: happynest.vn