Nhà 7,8×17 tại Kiên Giang, giải quyết gọn gàng công năng và thẩm mỹ cho gia đình 3 thế hệ

Hiện trạng ban đầu của KG House là không gian thiếu ánh sáng, thông gió kém và việc sắp xếp các khu vực chức năng chưa hợp lý. Để giải quyết những vấn đề này, nhóm KTS đã đưa ra phương án “cắt” đôi ngôi nhà.

KG House là dạng nhà phố với chiều cao, mặt tiền phải theo quy định chung

KG House được cải tạo dựa trên những hệ khung nhà đã cố định có sẵn. Bằng việc bố trí lại cấu trúc không gian, nhóm KTS đã tạo nên một KG House khác biệt hoàn toàn so với thiết kế cũ. Để giải quyết vấn đề về ánh sáng tự nhiên, đối lưu gió và đưa thiên nhiên vào bên trong nhiều nhất có thể, gia chủ và KTS đã thống nhất chia ngôi nhà thành 2 khu vực chức năng được kết nối bằng một cây cầu nhỏ và khoảng thông tầng lớn.

KTS sử dụng hệ lam gỗ vừa giúp đảm bảo sự riêng tư vừa đưa nắng gió vào bên trong
Ngôi nhà được cắt thành 2 hình hộp chữ nhật để tạo ra nhiều khoảng trống đưa nắng, gió, cây xanh tràn vào
Khoảng giếng trời lớn điều hòa vi khí hậu và giúp cây xanh phát triển
Không gian trở nên thoáng đãng và sáng sủa hơn rất nhiều sau khi cải tạo
Bố trí giếng trời giữa nhà với cây xanh, tiểu cảnh sẽ tạo thành một “lõi xanh” cho các không gian chức năng xung quanh
Cây sẽ dần lớn lên theo năm tháng gia chủ sinh sống trong ngôi nhà
Nhờ việc mạnh dạn thay đổi thiết kế cũ, các phòng ngủ mới đều có hướng nhìn ngập tràn ánh sáng và đón nhận được luồng khí mát mẻ

Về hình thức bên ngoài, KG House hầu như không thay đổi nhiều để phù hợp với cảnh quan chung. Nhóm KTS thêm hệ lam gỗ che chắn nắng và để mưa không tạt thẳng vào nhà đồng thời tạo sự sinh động, tươi mới cho ngoại thất.

KG House vừa có nét chung vừa có nét riêng biệt, khác lạ so với những ngôi nhà xung quanh
Lam gỗ mang lại diện mạo mới mẻ hơn cho căn nhà
Khoảng sân phía trước nhà như một bước đệm nhẹ nhàng, yên ả trước khi bước vào không gian bên trong
Khoảng sân có mái hiên là địa điểm lý tưởng để tiếp khách, thưởng trà hoặc đơn giản ngồi thư giãn sau một ngày dài làm việc
Các phòng được thiết kế mở với điểm nhấn là trần gỗ tạo nên sự ấm cúng gần gũi
Phòng khách được thiết kế theo phong cách đơn giản, hiện đại
Bếp và bàn ăn thoáng sáng với khoảng thông tầng
Thiết kế hướng tới sự tiện nghi, phục vụ đầy đủ công năng cho gia chủ
Bếp chữ L rộng rãi giúp gia chủ thoải mái, dễ dàng hơn trong việc nấu nướng

Phòng ngủ của bà ở phía sau bếp và hướng vào sân trong. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp tạo không gian yên tĩnh để người lớn tuổi có thể cảm thấy thư thái, dễ chịu.

Tầng 2 là không gian riêng tư hơn gồm phòng ngủ master của bố mẹ và phòng ngủ của con. Các phòng ngủ này gắn kết với nhau bởi cây cầu thiên nhiên – nơi có nắng, có gió và cây xanh.

Cầu thang gỗ chắc chắn dẫn lên không gian phía bên trên
Hệ lam gỗ một lần nữa lại xuất hiện vừa tạo sự riêng tư mà vẫn đủ để đưa không khí vào các phòng
Phòng ngủ master gần gũi, ấm cúng
Phòng vệ sinh nằm phía bên trong phòng ngủ lớn
Phòng vệ sinh phân chia khu khô – ướt riêng biệt nên rất sạch sẽ, khô ráo
Phòng ngủ của con cũng được thiết kế khá tương đồng với phòng ngủ bố mẹ
Nhưng có màu sắc tươi tắn, đáng yêu
Phòng thờ nhỏ với hệ lam gỗ và ánh sáng xuyên qua

Bằng việc khéo léo phân chia không gian, KG House sau khi cải tạo được đón nhận trọn vẹn thiên nhiên, ánh sáng. Đây là một ví dụ hay mà gia chủ Việt có thể tham khảo và học hỏi nếu muốn “tân trang” tổ ấm của mình.

Thông tin công trình:

Tên công trình: KG House

Địa điểm: Rạch Giá, Kiên Giang 

Diện tích: 7.8 x 17 m2

Đơn vị thiết kế: T H I A architecture 

Năm hoàn thành: 2021

Ảnh: Quang Trần 

Nguồn: happynest.vn