Ngôi nhà là nơi chúng ta trở về nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc vất vả, mệt nhọc, nơi gắn với bao nhiêu kỷ niệm buồn vui của mỗi người. Có lẽ bởi vậy mà từ lâu nhà được coi là người bạn thân thiết với mỗi gia đình. Đi cùng với năm tháng, ngôi nhà cũng xuống cấp theo thời gian vì vậy rất cần được bảo dưỡng, sửa chữa. Vậy câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là liệu sửa chữa nhà có phải xin giấy phép xây dựng không? Sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở trong bài viết này nhé!

>>> Hỗ trợ tư vấn xin giấy phép sửa nhà + Tặng BẢN VỄ THIẾT KẾ khi thi công tại Xây nhà Nga Việt

Sửa chữa nhà cấp 4 có phải xin giấy phép không
Sửa chữa nhà có phải xin giấy phép không

Sửa nhà có phải xin giấy phép xây dựng không?

Trường hợp 1: Sửa nhà cấp 4 khu vực nông thôn

Theo quy định tại điểm k, khoản 2, điều 89 của Luật Xây dựng 2014 có 2 khả năng được xét đến như sau:

Thứ nhất, nếu nhà bạn chưa nằm trong quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng của tỉnh, thành phố nơi bạn sống đồng thời không nằm trong khu di tích, khu bảo tồn thì bạn được miễn giấy phép xây dựng, trong trường hợp sửa chữa thì không cần xin.

Thứ hai, nếu nhà bạn nằm trong quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng của tỉnh, thành phố nơi bạn sống hoặc là nhà bạn nằm trong khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn thì trong trường hợp này, để sửa nhà, bạn cần xin cấp giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Sửa nhà cấp 4 nông thôn

Trường hợp 2: Sửa nhà ở khu vực đô thị

Dịch-vụ-xin-giấy-phép-xây-dựng-tại-Thủ-Dầu-Một
Dịch vụ xin giấy phép sửa nhà nhanh chóng hiệu quả

Cũng tại quy định h, khoản 2, điều 89, Luật Xây Dựng 2014, khi muốn sửa chữa nhà cấp 4, cải tạo và làm thay đổi liên quan đến kiến trúc mặt ngoài của căn nhà thì:

Thứ nhất, nhà bạn nằm trong khu vực không tiếp giáp với đường đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng khi có nhu cầu sửa chữa nhà.

Xin giấy phép xây dựng khó không
Xin giấy phép xây dựng khó không

Thứ hai, nếu nhà bạn nằm trong khu vực tiếp giáp với đường đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc thì khi sửa chữa; bạn phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Khi được các cấp cơ quan, ban ngành có thẩm quyền đồng ý cho phép; bạn mới được tiến hành sửa chữa nhà mình.

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà chuẩn nhất 2022

Bạn đang cần một đơn xin sửa lại nhà ở của mình, mà không biết mẫu nào là đúng là chuẩn. Nga Việt giới thiệu cho quý khách hàng mẫu đơn sửa nhà ngay tại đây!

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 chuẩn nhất Sửa chữa nhà xin phép ở đâu? Cơ quan nào cấp phép?

Trước khi bạn muốn sửa nhà, ngoài việc đầu tiên bạn sẽ làm là chuẩn bị kinh phí, chắt chắn bạn sẽ cần có sự chấp thuận của cơ quan chính quyền địa phương, cho phép bạn được phép thi công. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là ” xin giấy phép sửa nhà ở đâu ? “. Nga Việt xin góp ý cho bạn như sau:

Mỗi trường hợp sửa chữa nhà khác nhau sẽ do một cơ quan có thẩm quyền cấp phép tương ứng. Đây là điều cần thiết tránh rắc rối trong suốt quá trình sửa chữa nhà. Hiện nay việc cấp phép trong sửa chữa nhà gồm 2 trường hợp cơ bản sau:

Trường hợp 1

Sửa chữa, cải tạo bên trong ngôi nhà mà không ảnh hưởng tới kết cấu của nhà: Trường hợp này có thể bao gồm sơn sửa tường, gia công mái nhà, nền nhà, thông phòng trong cùng tầng… Với những trường hợp này việc cấp phép sửa chữa nhà chỉ cần cơ quan Phường cấp phép.

Trường hợp 2

Sửa chữa, cải tạo nhà có ảnh hưởng tới kết cấu nhà: Ví dụ như nâng thêm tầng, phá thông tầng…Những trường hợp sửa chữa này thường phải do cơ quan có thẩm quyền cấp Quận, Huyện cấp giấy phép. Ở mỗi trường hợp cụ thể sẽ có các quy định khác nhau từ mức độ sửa chữa, chi phí hành chính trong cấp phép… Vì vậy, trước khi tiến hành cải tạo nhà, gia chủ cần tìm hiểu kỹ vấn đề cấp phép để có sự chuẩn bị tốt và hiệu quả nhất.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin cấp phép sửa chữa nhà

Thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa nhà đối với mỗi trường hợp có quy định khác nhau về các loại giấy tờ cần chuẩn bị. Độ khó dễ cũng khác nhau theo từng tính chất can thiệp. Cụ thể:

Xin cấp phép sửa chữa nhà
Xin cấp phép sửa chữa nhà

Trường hợp 1: Cải tạo bên trong ngôi nhà

Nếu xin cấp phép sửa chữa ở trường hợp 1, bộ hồ sơ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chứng minh nhân dân.. Đơn xin cấp phép sửa chữa. Hình ảnh thể hiện sự xuống cấp của ngôi nhà cần sửa chữa. Đối với những hồ sơ xin cấp phép này khá đơn giản, thời gian cấp nhanh và không mất chi phí.

Trường hợp 2: Thay đổi kết cấu ngôi nhà

Đối với trường hợp 2, bộ hồ sơ xin cấp phép bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bản vẽ xin cấp phép (thể hiện sự tác động lên ngôi nhà, thay đổi kết cấu). Hồ sơ kiểm định móng. Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, tờ khai thuế trước bạ. Chi phí cho việc xin cấp phép của trường hợp này khoảng 200.000 đến 500.000 đồng, tùy thuộc vào mức độ của hồ sơ.

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị sửa chữa nhà TpHCM chất lượng
Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị sửa chữa nhà TpHCM chất lượng

Thông thường hồ sơ sẽ được phê duyệt cấp phép trong vòng 21 ngày làm việc. Trên đây là một số thông tin về việc xin cấp phép trong sửa chữa nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn cần xác định rõ việc cải tạo nhà của mình nằm trong trường hợp nào để xác định việc sửa chữa nhà xin phép ở đâu, hồ sơ cần chuẩn bị nhằm đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình xin cấp phép.

Sửa nhà không xin giấy phép bị phạt tiền bao nhiêu?

Đối với câu hỏi này Nga Việt giải đáp như sau: Theo quy định tại Khoàn 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP , nhà bạn đang nằm trong khu khu đô thị nếu muốn sửa nhà phải bắt buột có giấy phép xây dưng. Trường hợp không giấy phép bạn sẽ bị phạt như sau:

Trường hợp 1: Khi chủ nhà sửa chữa nhỏ bên trong

Sửa chữa nhỏ ở bên trong như sửa lại phần tường, thay lại gạch lát nền … thì chủ nhà vẫn phải xin giấy phép xây dựng ở cấp phường. Nếu như không có giấy phép thì có thể gia chủ sẽ phải chịu phạt với số tiền rất lớn, thậm chí bị đình công sửa chữa. Phạt tối đa theo mức có thể lên tới 40 triệu đồng khi không có giấy phép.

Trường hợp 2: Khi chủ nhà sửa chữa bên ngoài ngôi nhà

Với công trình sửa chữa nhà có liên quan tới kết cấu, diện mạo của ngôi nhà như thêm diện tích, cơi nới, nâng thêm tầng thì phải có giấy phép tại quận sinh sống, nếu không sẽ bị phạt ở mức hơn 100 triệu đồng.

Trường hợp 3: Tự ý sửa chữa nhà mà không có giấy phép xây dựng nơi mình sống

Đây được coi là hành vi vi phạm pháp luật theo căn cứ Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì chủ nhà sẽ phải xử phạt theo mức hành chính theo quy định gồm:

  • Phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;
  • Phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Thậm chí sẽ bị cơ quan có thẩm quyền tạm ngưng thi công vì vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng và tiến độ công trình.

Tại Sao chọn dịch vụ xây nhà Nga Việt ?

+ Chi phí hiệu quả, cam kết giá cạnh tranh nhất thị trượng

+ Thời gian xây nhà nhanh và chất lượng.

+ Đầy đủ các đội ngũ thợ – thi công trọn gói

+ Bảo hành dài hạn, nhiệt tình, chu đáo.

+ Hỗ trợ sửa chữa 24/7.

Nhà cấp 4 là loại nhà được nhiều khách hàng quan tâm nhất trong năm 2022. Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa nhà hãy tìm hiểu ngay vấn đề: Sửa nhà có phải xin phép không? Hy vọng những điều trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc các thông tin hữu ích. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan khác tại trang web của chúng tôi https://xaynhangaviet.com.

Liên hệ xây nhà Nga Việt

Chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất mọi yêu cầu sửa chữa của các Bạn.

Sự hài lòng của Bạn là yếu tố quyết định tới sự phát triển của chúng tôi.

“Tất cả sản phẩm & dịch vụ thi công đều được bảo hành tận nơi”

Địa chỉ: 666 Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, Quận 12, TpHCM

Hotline0978.466.859

Cảm ơn các Bạn đã lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà của chúng tôi!