“Tứ hành xung” chắc chắn là cụm từ khá quen thuộc đối với nhiều người Á Đông. Tuy nhiên, hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng biết. Vậy tứ hành xung 12 con giáp là gì? Làm thế nào để hóa giải tứ hành xung?…. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Tứ hành xung – Cách hóa giải tứ hành xung

Tứ hành xung 12 con giáp là gì?

Khái niệm tứ hành xung

Tứ hành xung là gì? Trong Can Chi, theo nghĩa đen “Tứ” là 4, “hành xung” là xung khắc với nhau. Tức là 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc nhau trong một nhóm. Trong nhóm này sẽ có sự xung khắc, trái ngược về tính tình, khắc khẩu, quan điểm sống, phong cách sống, vận mệnh ngũ hành…

Tứ hành xung 12 con giáp

12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Trong đó, 12 con giáp này sẽ chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm sẽ có 4 con giáp xung hại nhau. Nghĩa là khi 4 con giáp này kết hợp với nhau có thể gây khó khăn, cản trở nhau, kìm hãm sự phát triển của nhau.

Vì sao có quan niệm tứ hành xung 12 con giáp

12 con giáp được lập ra dựa theo các con vật gần gũi với nhà nông, có tập quán sinh hoạt tương ứng với các giờ trong ngày, từ đó đặt ra địa chi. Những con vật cùng nhóm đó hay ăn thịt hoặc làm hại nhau. Vì vậy, theo quan niệm của ông bà ta, những người sinh vào năm đó sẽ không thể cùng nhau hợp tác làm ăn hay kết hôn,…

12 con giáp được lập ra dựa theo các con vật gần gũi với nhà nông

Các nhóm con giáp xung khắc với nhau

Theo đó, có 3 nhóm tứ hành xung. Cụ thể:

 • Nhóm 1 gồm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu
 • Nhóm 2 gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
 • Nhóm 3 gồm: Dần, Thân, Tị, Hợi

Tuy nhiên, cục diện này chỉ xung theo cặp. Điều này đồng nghĩa với việc trong cùng một nhóm, không phải tất cả các tuổi đều xung khắc với nhau.

Vì vậy, có các cặp xung khắc sau:

 1. Tý – Ngọ
 2. Mão – Dậu
 3. Thìn – Tuất
 4. Sửu – Mùi
 5. Dần – Thân
 6. Tỵ – Hợi

>>>> Tứ hành xung tuổi Mão – Dậu

Cách xác định tứ hành xung 12 con giáp

Xét theo quan niệm âm dương ngũ hành

Xét theo quan niệm âm dương ngũ hành, chúng ta có quy ước ngũ hành ứng với 12 con giáp cụ thể như sau:

 • Tuổi Tý, Hợi thuộc hành Thủy.
 • Tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thuộc hành Thổ.
 • Tuổi Dần, Mão thuộc hành Mộc.
 • Tuổi Tỵ, Ngọ thuộc hành Hỏa.
 • Tuổi Thân, Dậu thuộc hành Kim.

Theo quy luật ngũ hành, diễn giải vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản đó là tương sinh và tương khắc. Cụ thể như sau:

 • Trong quan hệ tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Trong quan hệ tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Như vậy, xét theo luật âm dương ngũ hành thì trong 3 nhóm tứ hành xung vẫn tồn tại các cặp con giáp có quan hệ nhị hợp. Và các con giáp trong nhóm chỉ có xung khắc theo từng cặp riêng, đó là:

 1. Tý – Ngọ
 2. Mão – Dậu
 3. Thìn – Tuất
 4. Sửu – Mùi
 5. Dần – Thân
 6. Tỵ – Hợi
tứ hành xung 12 con giáp
Tứ hành xung 12 con giáp

Xét theo quan niệm xung khắc bản mệnh

Sự xung khắc giữa các con giáp không chỉ dựa vào địa chi mà còn bị chi phối bởi thiên can, tức là chịu ảnh hưởng trực tiếp của bản mệnh. Mỗi địa chi và thiên can lại thuộc các hành riêng trong ngũ hành. Và cụ thể 10 thiên can được chia thành các yếu tố ngũ hành như sau:

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.
 • Bính, Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ.
 • Canh, Tân thuộc hành Kim.
 • Nhâm, Quý thuộc hành Thủy.

Cụ thể tính theo luật âm dương thì:

 • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương.
 • Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm.
 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương.
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm.

Vậy xét theo bản mệnh thì hai con giáp chỉ thật sự xung khắc nếu mệnh tương khắc với nhau.

Cách hóa giải tứ hành xung 12 con giáp

Hóa giải cặp xung khắc Tý – Ngọ

Để hóa giải xung khắc, bạn hãy tìm khu vực trong nhà tương ứng với hai tuổi này rồi tăng cường khu vực đó bằng hành tố tương sinh. Theo đó, khu vực của Tý ở hướng Bắc, Ngọ ở hướng Nam. Bạn nên đặt chuông gió (hành Kim) ở khu vực của Tý và chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực của Ngọ. Cách này sẽ làm dịu tâm trạng của cả hai, giúp bạn và anh bớt xung đột và dần hòa hợp.

Đặc biệt, vợ chồng hay con cái không nên ngủ ở căn phòng phía Nam hoặc Bắc. Trong phòng ngủ, giả chủ nên để những vật phẩm hình con hổ hoặc khỉ để hóa giải tương xung. Cách khác là một trong hai người này nên mang trang sức biểu tượng cho phong thủy, nhất là nhẫn có hình Song Hỷ.

Hóa giải cặp xung khắc Sửu – Mùi

Hai con giáp này đều thuộc hành Thổ. Để luôn hòa hợp, bạn hãy xua đi năng lượng quá mạnh này bằng cách treo một chiếc chuông gió bằng kim loại ở trong nhà. Khi rung, chuông gió sẽ tạo ra âm thanh, khuếch tán năng lượng Thổ quá nặng đang ám trong nhà.

>>> Xem chi tiết: Tứ hành xung tuổi Sửu – Mùi

Hóa giải cặp xung khắc Dần – Thân

Trong ngôi nhà, người tuổi Dần hợp với hướng Đông, Đông Nam. Người tuổi Thân hợp hướng Tây, Tây Bắc. Bạn có thể làm giảm xung khắc giữa hai con giáp này bằng cách dùng đèn chiếu sáng ở
hai khu vực trên.

Các thành viên trong gia đình nên ngủ theo hướng Nam. Trong phòng ngủ, gia chủ nên đặt những vật phẩm như con rắn hoặc lợn để hóa giải tương xung.

Hóa giải cặp xung khắc Mão – Dậu

Người tuổi Mão hợp với hướng Đông, Đông Nam. Tại vị trí này, bạn có thể đặt thác nước hay những vật thuộc hành Thủy. Còn Dậu hợp hướng Tây, Tây Bắc, bạn đặt 6 – 7 viên đá tại đây để giảm bớt xung đột cho cả hai.

Vợ chồng thì nên ngủ và quay đầu về hướng Bắc hoặc Tây Nam. Đặc biệt, phòng ngủ cần được đặt thêm vật phẩm hình con chuột để hóa giải tương xung của hai tuổi Mão, Dậu.

Hóa giải cặp xung khắc Thìn – Tuất

Thìn là linh vật có sức mạnh rất mãnh liệt, để chế ngự điều đó hãy dùng yếu tố Thủy. Bạn đặt một bình nước hướng Tây Nam, Đông Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt biểu tượng thuộc Thủy (thác nước, con cá…) ở gần cổng. Thủy sẽ cuốn trôi nỗi giận dữ của Thìn và sự buồn bã của Tuất để cả hai dễ hòa hợp.

Các thành viên trong gia đình nên ngủ và hướng đầu về phía Bắc. Đặt thêm vật phẩm có hình con khỉ hoặc hổ để hóa giải tương xung.

Hóa giải cặp xung khắc Tỵ – Hợi

Đối với người tuổi Tỵ (con giáp thuộc hành Hỏa), hãy trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng và cảm xúc. Còn đối với Hợi (thuộc hành Thủy), bạn nên dùng đèn chiếu sáng ở hướng Bắc nhằm giúp mang lại cảm giác luôn thoải mái.

Giường ngủ của vợ chồng không nên đặt hướng Tây Bắc, Đông Nam. Phòng của vợ chồng và con cái nên ngủ và quay đầu về hướng Đông. Ngoài ra, bạn đặt thêm vật phẩm để hóa giải tương xung là hình con hổ và mèo.

>>>Xem chi tiết: Tứ hành xung tuổi Tỵ – Hợi

Hóa giải xung khắc trong hôn nhân

Để hóa giải điều này thì có 3 phương pháp chính đó là:

 1. Xem tuổi sinh con hợp tuổi bố mẹ để hóa giải
 2. Áp dụng các phương pháp hóa giải xung khắc vợ chồng
 3. Sử dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự khắc kỵ giữa 2 người

Hóa giải xung khắc trong làm ăn

Để hóa giải xung khắc trong làm ăn, bạn thực hiện theo các cách sau:

 1. Chọn thêm 1 người kết hợp làm ăn hợp tuổi với bạn
 2. Sử dụng Sim Phong Thủy – Vật phẩm cao cấp để hóa giải xung khắc và kích tài vận
 3. Có thể sử dụng thêm các vật phẩm, cây phong thủy

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về tứ hành xung 12 con giáp. Chúng tôi hy vọng với những cập nhật trên, gia chủ sẽ hiểu hơn về tứ hành xung và biết cách hóa giải nó, mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình.

error: Alert: Content selection is disabled!!