Bậc tam cấp là một trong những bộ phận để hoàn chỉnh ngôi nhà. Vậy bậc tam cấp là gì? Ý nghĩ của bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp như thế nào? Lưu ý khi tính bậc tam cấp?…đều sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì?
Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp (hay tiếng anh là three-step staircase) là nơi nối liền giữa sân và nhà hoặc giữa hai tầng nhà với nhau. Bậc tam cấp là điểm nối đường đi của hai nơi thấp và cao. Hầu như ở bất cứ ngôi nhà nào cũng có bậc tam cấp. Đặc biệt là giữa sân và nhà luôn luôn có bậc tam cấp. Vậy tại sao lại bậc tam cấp lại luôn có khi xây dựng nhà ở, biệt thự hay hầu như ở mọi công trình xây dựng? Cùng tìm hiểu ý nghĩa bậc tam cấp dưới đây nhé.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp

Trong phong thủy, khi xây dựng bậc tam cấp chỉ được sử dụng số lẻ. Vì theo quan niệm số lẻ phù hợp với thuyết âm dương dành cho người sống. Số chẵn đại diện cho số âm nên tránh tuyệt đối sử dụng làm bậc tam cấp.

Ý nghĩa bậc tam cấp là gì?
Ý nghĩa bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp luôn dùng số lẻ bậc khi xây dựng

Ngoài ra, làm bậc tam  cấp theo số lẻ còn phù hợp với thói quen đi lại của đại đa số người Việt ta. Bước chân cuối lên bậc thường là chân trái. Là thói quen của người Việt.

Nếu trước đây bậc tam cấp trước nhà thường dùng số 3 thì gia chủ có thể thay thế bằng 5. Vì bậc 5 tam cấp rơi vào chữ Sinh tốt trong phong thủy. Ý nghĩa mang lại may mắn của bậc tam cấp khá quan trọng trong quan niệm của người Việt. Vì thế, bạn phải thật cẩn thận và trông coi khi xây dựng bậc tam cấp cho ngôi nhà của mình.

Hướng dẫn cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy

Kích thước thềm tam cấp cho thiết kế nhà ở

Bậc tam cấp được thiết kế cân đối sẽ góp phần tạo nên sự sang trọng, đẹp cho tổng thể không gian. Tùy theo vị trí cũng như diện tích ngôi nhà, bậc tam cấp sẽ có kích thước khác nhau. Bạn có thể tham khảo cụ thể cách tính bậc tam cấp nhà ở theo phong thủy dưới đây.

Cách tính bậc tam cấp nhà ở đúng phong thủy
Cách tính bậc tam cấp nhà ở đúng phong thủy

Kích thước bậc cầu thang (rộng, dài, cao )

Kích thước bậc tam cấp cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng ở Việt Nam là:

– Chiều cao bậc tam cấp: 150mm

– Chiều rộng bậc tam cấp: 300mm

Trên đây là kích thước tiêu chuẩn để bạn tham khảo. Tuy nhiên, với mật độ dân số ngày tăng như hiện nay tại Việt Nam thì nhà có diện tích nhỏ, hẹp cũng xuất hiện nhiều. Thế nên, tiêu chuẩn kích thước bậc tam cấp chuẩn như trên không còn phù hợp với nhiều gia đình. Do đó, bậc tam cấp cầu thang còn có một kích thước đạt chuẩn như:

Chiều cao của tam cấp: 160 – 180mm

Chiều rộng tam cấp: 270mm

Theo đó, số lượng bậc cầu thang tiêu chuẩn là từ 11-17 bậc tùy vào chiều cao của mặt nền với tầng xây dựng. Số bậc cầu thang cũng có thể vượt qua số tiêu chuẩn ấy nếu vẫn đảm bảo vẻ đẹp, hài hòa cho ngôi nhà

Kích thước bậc thềm trước nhà cấp 4

Kích thước của bậc tam cấp trước nhà cấp 4 khá phụ thuộc vào yếu tố diện tích. Kích thước tiêu chuẩn và thường được sử dụng là:

Kích thước chiều cao: Trong khoảng 15-18cm hoặc thấp từ 10-12cm.

Kích thước chiều rộng: Nhà cấp 4 thường trong khoảng 20cm

Kích thước chiều dài: Phụ thuộc theo chiều dài của nhà cấp 4

Kích thước bậc tam cấp phòng khách

Với kích thước bậc tam cấp phòng khách, các kích thước không còn được đặt nặng mà linh hoạt theo không gian nơi đây. Kích thước bậc tam cấp phòng khách thường dùng là:

– Chiều cao: Đối với chiều cao của bậc tam cấp thường sẽ có chiều cao là 15-18cm

– Chiều rộng: Đối với chiều rộng bậc tam cấp, thông số này thường là 20- 30cm

Những lưu ý khi tính bậc tam cấp nhà?

Khi tính bậc tam cấp, bạn cần lưu ý một vài đặc điểm sau để không phá vỡ cấu trúc và đảm bảo hợp phong thủy.

– Trường hợp 1: Sân nhà và bậc 1 của bậc tam cấp ngang nhau.

Trường hợp này là vô cùng  hy hữu vì nó chỉ có thể xảy ra khi khoảng sân bị đào lõm sâu xuống so với Nhà. Và lúc này sẽ chỉ có 2, thay vì 3 bậc thềm được nối ở giữa.

– Trường hợp 2: Sàn nhà và bậc 3 của bậc tam cấp ngang nhau

Trường hợp này xảy ra khá nhiều ở các công trình nhà nhưng chúng ta thường không để ý hay phát hiện. Với trường hợp này, bậc thứ 3 không còn được tính như thường mà bậc tam cấp sẽ chỉ còn 2.

Kích thước bậc tam cấp trong những công trình công cộng

Các công trình công cộng từ trung tâm thương mại đến các nhà thờ, từ các bệnh viện đến các trường học.phải đáp ứng nhiều yêu cầu về an toàn, tiện nghi và chất lượng sống cho người dân. Kích thước bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo chúng. Bậc tam cấp phải đủ rộng và cao để cho phép người đi lên và xuống dễ dàng, an toàn và tiện nghi. Vì thế đối với các công trình công cộng nên giảm độ cao của bậc tam cấp xuống còn 10-12cm.

Bậc tam cấp công trình công cộng

Kích thước tam cấp trong những tòa nhà lớn

Tam cấp là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng một tòa nhà. Kích thước của tam cấp cần phải được tính toán một cách chính xác để đảm bảo sự an toàn và thuận tiện trong việc di chuyển của người dân. Trong một tòa nhà lớn, tam cấp cần phải rộng và đủ dài để cho phép người dân di chuyển một cách dễ dàng và an toàn.

Các quy định về kích thước tam cấp trong tòa nhà được quy định rõ ràng trong các quy định của Bộ Xây Dựng và Bộ Công An. Theo quy định, tam cấp trong một tòa nhà lớn phải có chiều rộng từ 1,2 đến 1,5m và chiều dài tùy thuộc vào tầng cao của tòa nhà.

Bậc tam cấp tòa nhà

Tính bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử

Nguyên tắc Sinh Lão Bệnh Tử được áp dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là khi xây dựng nhà. Đối với bậc tam cấp, nguyên tắc này cũng được áp dụng để tốt cho phong thủy. Theo đó, thứ tự từ bậc thứ nhất tính lên đến bậc Sinh có ý nghĩa tốt. Tức là xây bậc tam cấp có 5 bậc sẽ đảm bảo phong thủy tốt. Tuy nhiên, với những gia đình hiện đại ngày nay, tam cấp còn có mẫu 3 bậc, 7 bậc, hay 9 bậc,… đều rất được yêu thích.

Bậc cầu thang sinh lão bệnh tử

Để tính được bậc cầu thang phù hợp với sinh lão bệnh tử, chúng ta cần phải tính toán một số yếu tố quan trọng như chiều cao cầu thang, bề rộng cầu thang, khoảng cách giữa hai bậc và độ dốc của cầu thang.

>>> Xem thêm: Cách xem thước lỗ ban

Xây bậc tam cấp bằng những vật liệu nào?

Thông thường, bậc tam cấp sẽ được xây bằng gạch, hoặc đổ bê tông tùy thuộc theo chủ đầu tư. Vật liệu hoàn thiện bậc tam cấp thường được sử dụng là ốp đá. Tùy thuộc theo từng thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được xây dựng nên từ các vật liệu khác nhau bao gồm: gạch ốp, đá, hoặc một số loại vật liệu độc đáo có thể sử dụng như gỗ.

Một cách xây dựng bậc tam cấp thường thấy là sử dụng gạch hoặc bê tông tùy theo quyết định của chủ đầu tư. Vật liệu hoàn hiện bậc tam cấp thường là ốp đá. Dựa vào thiết kế mà bậc tam cấp sẽ được lựa chọn vật liệu khác nhau phù hợp, tăng vẻ đẹp cho bộ phận này. Một số vật liệu được sử dụng nhiều là gạch ốp, đá hoặc gỗ.

Bậc tam cấp làm bằng đá hoa cương
Bậc tam cấp làm bằng đá hoa cương

Đá tự nhiên liền khối cũng là một vật liệu được nhiều công trình lựa chọn. Vật liệu này có độ bền cao, đẹp vì vẻ tự nhiên gần gũi, chi phí không quá đắt đỏ. Các ưu điểm này giúp đá tự nhiên ngày càng được ưa chuộng và sử dụng với mọi nhà.

Một số điểm cần chú ý khi chọn đá ốp bậc tam cấp

– Chọn đá ốp có độ cứng cao: Đây là nơi thường xuyên chịu lực vì người ra vào nhà và chịu tác động từ mưa nắng nên nếu không được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ dễ bị hỏng. Vì vậy, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, bạn nên ưu tiên chọn đá hoa cương chất lượng cao.

– Chọn đá ốp có độ bền cao: Vì là nơi chịu sự đi lại của tất cả mọi người hàng ngay, nên bậc tam cấp luôn chịu một lực lớn. Thế nên cần chọn đá ốp có độ bền cao để đảm bảo không bị vỡ sau một thời gian sử dụng chưa lâu.

– Màu sắc của đá ốp bậc tam cấp: Tùy theo màu sắc chính của ngôi nhà, đá ốp bậc tam cấp sẽ được lựa chọn hài hòa. Thông thường, đá ốp nơi đây đồng bộ với gạch lát nền nhà.

Lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp hợp phong thủy

Màu sắc của bậc tam cấp cũng cần được chú trọng vì là ngoại thất trước mặt tiền nhà. Màu bậc tam cấp có thể đồng bộ với màu gạch lát nền, màu tường chính được thiết kế trong nhà. Màu sắc bậc tam cấp nên có màu nhã nhặn, nhẹ nhàng tạo sự thoải mái ngay khi mới đến nhà.

Chọn màu sắc bậc tam cấp hợp phong thủy
Chọn màu sắc bậc tam cấp hợp phong thủy

Bên cạnh đó,, việc thường xuyên vệ sinh, lau chùi bậc tam cấp cũng giúp cho không gian phía trước nhà luôn sạch sẽ, sáng sủa. Điều này cũng góp phần mang lại vượng khí tốt cho gia đình.

Các mẫu bậc tam cấp đẹp nhất cho ngôi nhà ấn tượng

Có khá nhiều loại vật liệu để hoàn thiện bề mặt bậc tam cấp hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng. Như: Gạch Granito, đá hoa cương, gỗ,… Trong đó, đá là vật liệu được sử dụng ưu chuộng nhất vì có độ bền cao, giá thành tầm trung, dễ lau chùi, có nhiều kiểu mẫu lựa chọn. Một số đá bậc tam cấp đẹp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn hợp lý.

Đá bậc tam cấp đẹp

Loại đá bậc tam cấp đẹp được sử dụng rộng rãi là đá hoa cương hay gọi là đá Granite. Đá hoa cương có độ cứng cao, khả năng chống nước tuyệt đối.

  • Đá nâu tây ban nha
  • Đá kim sa đen
  • Đá hoa cương
Các loại đá ốp bậc tam cấp đẹp
Các loại đá ốp bậc tam cấp đẹp

Mẫu bậc tam cấp đẹp

Một vài mẫu bậc tam cấp đẹp bạn có thể tham khảo và lựa chọn tương xứng với thiết kế, diện tích ngôi nhà đang xây dựng của bạn. Từ hiện đại, cổ điển đến đơn giản, các mẫu bậc tam cấp đẹp dưới đây đều mang vẻ đẹp, giá trị khác nhau.

Mẫu bậc tam cấp đá nâu tây ban nha
Mẫu bậc tam cấp đá nâu tây ban nha
Mẫu tam cấp bằng đá kim sa đen
Mẫu tam cấp bằng đá kim sa đen
Mẫu tam cấp bằng đá hoa cương
Mẫu tam cấp bằng đá hoa cương
Mẫu bậc tam cấp công ty
Mẫu bậc tam cấp công ty
Mẫu bậc tam cấp nhà biệt thự
Mẫu bậc tam cấp nhà biệt thự
Mẫu bậc tam cấp nhà phố
Mẫu bậc tam cấp nhà phố
Mẫu bậc tam cấp cầu thang
Mẫu bậc tam cấp cầu thang

Thiết kế và thi công bậc tam cấp

Công ty Xây nhà Nga Việt thiết kế và thi công bậc tam cấp đẹp, giá hợp lý tại TpHCM. Bất cứ lúc nào bạn cần thiết kế thi công sửa chữa nhà, hãy liên hệ đến Hotline: 0978 466 859 để được tư vấn, báo giá chi tiết nhé.

error: Alert: Content selection is disabled!!