Thước lỗ ban là gì? Có mấy loại? Sử dụng như thế nào?

Trong xây dựng có rất nhiều loại thước kỹ thuật chuyên dùng để đo đạc như: thước thẳng, thước eke, thước góc, thước thủy,… Trong đó một loại thước không thể thiếu và được nhiều thợ nghề sử dụng chính là thước lỗ ban. Vậy thước lỗ ban là gì? Được sử dụng với mục đích như thế nào? Có mấy loại? Cách sử dụng ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thước lỗ ban là gì
Thước lỗ ban là gì

Thước lỗ ban là gì?

Là loại thước được sử dụng trong xây dựng các công trình nhà cửa (Dương Trạch) và mộ của người đã khuất (Âm Trạch). Trên cây thước này sẽ thể hiện các kích thước địa lý thông thường như mm, cm, dm, m,… Đồng thời có các cung phong thủy giúp người sử dụng phân định được tốt hay xấu. Từ đó người thợ sẽ chọn được các kích thước phù hợp và đẹp nhất trong thiết kế, cũng như biết khoảng cách nào là xấu và không hợp phong thủy cần phải tránh.

Thước lỗ ban có mấy loại?

Hiện tại trên thị trường có bán rất nhiều loại thước lỗ ban với kích cỡ khác nhau. Nhưng được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất chính là các loại như:

  • Thước lỗ ban kích thước 52cm
  • Thước cuộn rút với kích thước 42,9cm ở phía trên và kích thước 38,8cm ở phía dưới

Khi sử dụng thước lỗ ban, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng cũng như đồ vật dự định đo đạc, mà sẽ có cách xác định và lựa chọn các thông số hợp phong thủy khác nhau.

Vào thời xưa, thước lỗ ban được làm từ gỗ và dạng thanh thẳng. Nhưng ngày nay để tiện lợi cho việc sử dụng, thước này đã được cải tiến thành dạng cuộn rút với các độ dài 5m, 7m hoặc 10m. 

Thước lỗ ban dùng để đo gì?

Trong cuộc sống, thước lỗ ban được sử dụng để đo đạc rất nhiều đồ vật như: cửa chính, cửa sổ, trần nhà, bàn thờ, tủ và kệ bếp,… Vì vậy loại thước này được thiết kế và làm ra nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các kiến trúc sư, kỹ sư, thợ hồ xây dựng,… Với mục đích là tìm ra kích thước đẹp, hợp phong thủy để mang nhiều may mắn cho gia chủ. Đồng thời tránh các cung xấu nhằm hạn chế những điềm rủi ro trong cuộc sống.

Khi sử dụng thước, bạn chỉ cần chọn con số nằm trong những cung màu đỏ là được. Còn tùy thuộc vào con số cụ thể nào thì bạn nên chọn theo cách hợp với mệnh gia chủ.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Cách sử dụng thước lỗ ban đúng
Cách sử dụng thước lỗ ban đúng

Thước lỗ ban Thông thủy 52.2cm

Đây là loại thước dùng để để đo chiều cao tầng, các cửa chính ra vào, cửa sổ, trần nhà,… Chiều dài chính xác của thước sẽ là 520mm và được chia thành 8 cung lớn trong phong thủy. Theo tứ tự là:

  • Quý Nhân
  • Hiểm Họa
  • Thiên Tai
  • Thiên Tài
  • Nhân Lộc
  • Cô Độc
  • Thiên Tặc
  • Tể Tướng

Trong đó mỗi cung sẽ dài 65mm và bao gồm 5 cung nhỏ có kích thước mỗi cung dài 13mm. 

Thước lỗ ban Dương trạch 42.9cm

Loại thước này được thiết kế dạng cuộn và sử dụng trong các khu vực bếp, kệ tủ, bậc thang,… Chiều dài chính xác của thước là 429mm và cũng được chia thành 8 cung lớn với thứ tự như: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. 

Như vậy, mỗi cung lớn sẽ có độ dài tầm 53.625mm và trong đó lại được chia ra thành 4 cung nhỏ. Mỗi cung nhỏ sẽ tương ứng với độ dài 13.4mm. Khi sử dụng thước, các thợ nghề hoặc kiến trúc sư sẽ dựa vào mệnh của gia chủ để lựa chọn kích thước phù hợp với phong thủy.

Thước lỗ ban Âm phần 38.8cm

Thước lỗ ban này thường được sử dụng đối với đồ dùng nội thất như bàn, tủ thờ, mộ phần,… Sản phẩm có chiều dài chính xác là 390mm và được phân chia theo 10 cung lớn như: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

Như vậy mỗi cung lớn sẽ có độ dài khoảng 39mm và trong đó có chứa 4 cung nhỏ. Mỗi cung nhỏ sẽ có độ dài khoảng 9.75mm và được phân bố nằm sát nhau. Khi sử dụng thước nếu kích thước đo thực tế rơi vào cung xấu thì bạn có thể điều chỉnh.

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban
Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban

Trong phong thủy, thước lỗ ban có ý nghĩa giúp ngôi nhà hoàn thiện về mặt đúng mệnh gia chủ. Ví dụ nếu như công trình được xây dựng đúng hướng, khởi công đúng thời điểm và hợp với tuổi gia chủ thì vẫn chưa chắc sẽ tốt hoàn toàn nếu như kích thước lỗ ban lại không đúng.

Bởi vì kích thước thông thủy của các cửa ra vào, cửa sổ hoặc các phòng nếu phạm phải cung xấu. Vậy thì chúng sẽ tích tụ lại và làm chìm đi mọi cái tốt về hướng nhà, thời gian làm nhà, màu sắc sơn tường,… Các yếu tố này bạn có thể lựa chọn và thay đổi được nhưng kích thước lỗ ban thì chỉ khi nào lấy đúng cung số thì mới tốt. Nếu như bạn sử dụng kích thước vào cung xấu thì gia chủ vẫn gặp xui xẻo và tai họa.

Không phải ngẫu nhiên mọi người sử dụng và quan trọng hóa vai trò của thước lỗ ban như vậy. Đây là kết quả và kinh nghiệm đã được đúc kết ra từ hàng nghìn năm lịch sử. Mặc dù thước này không thể thay bạn cải tạo vận mệnh trong đời. Thế nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn tránh đi những điều rủi ro trong cuộc sống.