Nhiều gia chủ muốn xây nhà nhưng khi tính tuổi làm nhà thì lại cho kết quả không khả thi. Bởi vì nhiều lý do không hợp tuổi và bạn thì không muốn lùi thời gian xây nhà xuống một năm. Dẫn đến việc “mượn tuổi làm nhà” là cách được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Thế nhưng mượn tuổi làm nhà có tốt không? Thủ tục mượn tuổi cụ thể như thế nào? Nên mượn tuổi người trong nhà hay người khác? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

Mượn tuổi làm nhà có tốt không
Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Mượn tuổi làm nhà nghĩa là gì?

Mượn tuổi làm nhà là gia chủ sử dụng tuổi của người khác để đứng ra xây nhà của chính họ. Nguyên nhân là do năm thi công xây nhà được tính theo tuổi gia chủ không hợp. Cho nên mượn tuổi của người có vận khí tốt hơn trong năm đó để tiến hành cúng sửa nhà lúc thi công. Đồng thời điều này sẽ thuận tiện hơn trong quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà. Cũng như gia chủ sẽ gặp nhiều điều tốt lành, may mắn, vượng khí và hóa dữ thành lành.

Mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng?

Người xưa có câu: “Tuổi phụ nữ lấy chồng, tuổi đàn ông làm nhà”. Phái nam trong phong thủy ngũ hành được tính là Dương và phái nữ được tính là Âm. Cho nên về xây dựng nhà ở, việc tính theo tuổi của nam gia chủ sẽ có lợi và tốt đẹp hơn. Vì vậy, khi xây nhà bạn nên xem tuổi và chọn tuổi của người đàn ông. 

Nếu trong một số gia đình không có nam thì có thể sử dụng tuổi của nữ chủ để làm nhà. Có người muốn xây nhà bằng cách mượn tuổi thì nghỉ miễn được ghi tên vào sổ đỏ là được. Tuy nhiên, quan niệm này là không chính xác. Theo phong thủy, không có yếu tố pháp lý, tài sản, quyền sở hữu nào mà khi chủ nhà mượn tuổi phải giao dịch bằng giấy tờ. Rồi sau khi công việc hoàn thành, hai bên bàn giao hồ sơ hoặc giấy tờ cho chủ cũ là được.

Cho mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Việc bạn xây nhà theo tuổi và mượn tuổi của người khác để làm nhà đều được tính theo phong thủy. Vì vậy đây hoàn toàn là một câu hỏi phụ thuộc về đức tin và tâm linh của mỗi người. Người ta có thể tin rằng điều này là tốt và có thể nhưng cũng có những người lại không cho là đúng. Tuy nhiên, với đặc điểm và văn hóa của người phương Đông thì cách này vẫn được nhiều người sử dụng nhất.

Theo nguyên tắc phong thủy trong ngũ hành, khi căn cứ vào năm cụ thể thì những gia chủ không hợp làm nhà vẫn có thể mượn tuổi của người khác để thi công. Điều này là khôn ngoan và rất hữu ích để mang lại sự may mắn cho gia đình chủ nhà.

Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà?

Có nên mượn tuổi để làm nhà
Có nên mượn tuổi để làm nhà

Nhiều người cho rằng nếu cho người khác mượn tuổi làm nhà thì trong quá trình đó chính mình sẽ gặp phải những điều xui xẻo hoặc vận hạn xấu. Vậy những người được mượn tuổi làm nhà có thật sự gặp xui xẻo gì không?

Việc xây nhà theo tuổi đi mượn hiện nay đã trở nên thông dụng và phổ biến. Đây là một điều rất hiển nhiên và bình thường. Điều mà gia chủ vốn mong muốn chính là tránh được sự xung khắc của bản mệnh trong năm xây nhà. Bản thân người được mượn tuổi sẽ có ý nghĩa hóa giải những xung khắc đó và mang lại tài vận tốt hơn. 

Bên cạnh đó, mượn tuổi không những sẽ không gây hại đối với người cho mượn mà họ còn có thể nhận được may mắn từ quá trình xây dựng này. Do đó nếu như bạn được hỏi “mượn tuổi làm nhà” thì cũng không cần phải lo lắng.

>>> Xem thêm: Có nên xem ngày tốt khi sửa nhà?

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà
Thủ tục mượn tuổi làm nhà gồm những gì

Việc chủ nhà mượn tuổi của một ai đó thực chất là một hình thức bán đất giả cho người được mượn tuổi mà thôi. Sau khi công trình được thi công và hoàn thành sẽ làm thủ tục trả lại cho gia chủ. Để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, các thủ tục cần phải thực hiện công khai và minh bạch để tránh những sai sót sau này.

– Gia chủ chuẩn bị hồ sơ mua bán nhà đất giả để làm lễ cúng thần linh. Trong hồ sơ này sẽ có đầy đủ các thông tin và n xác nhận của chủ sở hữu và người được mượn tuổi. 

– Khi làm lễ đặt móng, người cho mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm lễ và tuyên thệ trước thần linh. Sau đó khi bắt đầu động thổ thì người này làm đại diện cuốc từ 5 đến 7 cái xuống đất nền để đại diện cho ý đã thông báo cho thổ địa. Toàn bộ quá trình làm lễ không được có mặt người chủ nhà thật sự.

– Tương tự như vậy, những lễ cúng khác trong quá trình thi công cũng giống như trên. Luôn luôn nhớ là gia chủ thực sự không được đến công trình và có mặt khi thực hiện các lễ cúng.

– Sau khi hoàn tất, gia chủ và người được mượn tuổi sẽ tiến hành chuyển nhượng lại giấy tờ trước đó.

>>> Xem tuổi làm nhà năm 2022 và mượn tuổi nhà cần lưu ý điểm gì?

Như vậy, với những thông tin vừa được chia sẻ trên các bạn đọc chắc hẳn đã biết được cho mượn tuổi làm nhà có tốt không? Mong rằng với những chia sẻ này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thực hiện thành công.

error: Alert: Content selection is disabled!!