Xây nhà, sửa nhà là việc trọng đại của đời người. Đặc biệt sửa nhà là một việc rất quan trọng không thể làm qua quýt được. Nhất là theo phong tục người Việt Nam cần có ngày tốt, giờ tốt và đúng tuổi,.. Hơn nữa lễ cúng cũng rất quan trọng. Vậy sửa nhà có cần cúng không? Lễ cúng sửa chữa nhà cần có những gì? Cần chuẩn bị như thế nào tốt nhất? Bài văn khấn cúng động thổ sửa chữa nhà như thế nào? Hãy cùng Nga Việt tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

>>> Bạn đang tìm đơn vị sửa nhà trọn gói uy tín tại TpHCM – Tặng ngay Bản Vẽ Thiết Kế thi thi công tại Xây nhà Nga Việt.

Văn khấn lễ động thổ khi xây sửa nhà
Văn khấn lễ động thổ khi xây sửa nhà

Cách cúng sửa chữa nhà là vấn đề mà nhiều gia chủ cần quan tâm và hiểu biết đúng đắn để đảm bảo cho tài lộc của cả gia đình. Vấn đề này thường gặp phải với những gia chủ còn trẻ không đủ kiến thức và kinh nghiệm trong vấn đề thờ cúng.

Sửa nhà có cần cúng không?

Khi động chạm tới vấn đề nhà cửa tâm linh thì không chỉ riêng xây mới mới phải cúng thắp mà sửa chữa hoặc thay đổi cũng nên cúng thắp. Một mảnh đất bao giờ cũng có chủ đất, thổ địa và gia tiên bởi vậy, khi bạn muốn thay đổi sữa chữa gì đó hãy có lễ vật cúng thắp dâng cho thổ địa, chủ đất, gia tiên để mọi việc được suôn sẻ như ý muốn.

Nhất là những gia chủ nào phạm vào tuổi Kim Lâu và Hoang ốc thì không nên sửa chữa nhà bởi điều kiện cấp bách thì những người này cần phải mượn tuổi làm nhà để không phạm vào những điều sui xẻo để khởi công, sửa chữa. Khi bạn bắt đầu khấn, và lúc chuẩn bị sửa chữa thì phải tránh khỏi nơi làm nhà khoảng 70m. Khi tiến hành làm xong thì mới trở về và đội ngũ công nhân sẽ tiến hành sửa chữa nhà luôn trong ngày đó.

Tầm quan trọng cúng sửa chữa nhà
Tầm quan trọng cúng sửa chữa nhà

Các lưu ý khi cúng sửa chữa nhà

Việc cúng sửa chữa nhà cần chuẩn bị một số công tác quan trọng như:

– Thời gian

Thời gian cúng rất quan trọng, việc này cần đến những người coi ngày chuyên nghiệp, lựa chọn ngày giờ hoàng đạo cho gia chủ. Ngày, giờ cúng, động thổ cần được tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo quá trình sửa chữa nhà thuận lợi cũng như đảm bảo cho bình an, tài vận của các thành viên trong gia đình.

– Hướng bàn cúng

Hướng bàn cúng được lựa chọn theo rất nhiều điều kiện như tuổi của gia chủ, hướng nhà… Quá trình chọn hướng bày bàn cúng có thể hỏi ý kiến của thầy địa lý hoặc theo kinh nghiệm về phong thủy của gia chủ.

– Chuẩn bị mâm đồ cúng sửa chữa nhà

Đồ cúng bày trên bàn cúng sửa chữa nhà thông thường có những vật dụng như: trái cây, hoa, tiền giấy, hương nến, gạo nước, gà, cháo, trầu cau… Mỗi địa phương có một quan điểm về đồ cúng khác nhau tùy theo văn hóa vùng miền. Mỗi vùng miền sẽ có sự thay đổi trong việc chuẩn bị đồ cúng và cách bày bàn cúng.

Cúng sửa nhà lưu ý những gì
Cúng sửa nhà lưu ý những gì

Đặc biệt một số gia chủ là phật tử sẽ lựa chọn các món chay cho việc bày bàn cúng thay vì các món gà luộc, thịt luộc… Do đó, không có một sự quy định cụ thể nào cho cách cúng sửa chữa nhà về phương diện bày đồ cúng.

Ngoài những vấn đề trên trong quá trình cúng sửa chữa nhà cửa gia chủ nên lưu ý về chuẩn bị bài khấn, trang phục, vệ sinh cho người đứng cúng và một số thủ tục trong quá trình cúng.

Quá trình mua đồ cúng cũng cần chú ý việc mua đồ đảm bảo sạch sẽ, tươi sống và không nên mặc cả khi mua đồ cúng.

Các bước cần chuẩn bị khi cúng sửa chữa nhà

Sửa chữa nhà là một việc trọng đại nên chúng ta không thể vì đơn giản mà bỏ qua và làm sơ sài được. Sau đây chúng tôi xin đưa ra các bước làm lễ cúng sửa chữa nhà. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình.

Xem ngày, tuổi hợp gia chủ

Trước khi sửa nhà, bạn nên đi đến các thầy tướng số hoặc những người cao tuổi trong gia đình, họ hàng để chọn được ngày đẹp làm lễ động thổ sửa nhà. Bên cạnh đó bạn cũng nên xem tuổi của mình có hợp với ngày, năm động thổ sửa nhà hay không. Để không ảnh hưởng đến tương lai và gia đình của bạn được bền vững ấm nó, hạnh phúc.

Chọn ngày tốt cúng sửa nhà thuận lơi
Chọn ngày tốt cúng sửa nhà thuận lơi

Nếu trong trường hợp tuổi của gia chủ không hợp thì có thể mượn của anh em, người thân. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên tìm thầy giải hạn cho mình và chuẩn bị văn khấn sửa chữa nhà để tránh các rủi ro về lâu dài. Ngoài ra điều cần thiết nhất là thời điểm khởi công. Đây là một điều kiện cần thiết và quan nhất trong quá trình sửa chữa nhà.

Mâm cúng động thổ sửa chữa nhà

Ngày nay các bước và lễ vật cần để cúng lễ sửa nhà đã giảm đi rất nhiều, thủ tục cũng được rút gọn đi. Để cúng sửa chữa nhà bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau:

Để có được một buổi khấn bái động thổ sửa nhà hoặc xây nhà thành công, trước khi đọc bài khấn, các bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề lựa chọn mua đồ trước tiên. Đối với đồ cúng, các bạn cần cố gắng lựa chọn mua những món đồ tươi ngon, sạch sẽ nhất để làm lễ. Đặc biệt, nếu như mua đồ, trong đó có trái cây cúng, các bạn cần tránh không mặc cả và tốt hơn là nên chọn các sản vật ở quê hương mình là hợp lý nhất.

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà

Mâm trái cây ngũ quả cúng sửa nhà: bạn nên chọn trái cây có hai màu đỏ và vàng để đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Mâm lễ cúng sửa nhà
Mâm lễ cúng sửa nhà

Đồ cúng khác:

 • Gà luộc (gà trống, mình vàng, chân vàng) : 1 con
 • Trứng luộc (là trứng gà màu vàng càng tốt) : 3 quả
 • Thịt heo luộc : 1 miếng (tầm 0,5 kg)
 • Gạo : 1 bát
 • Muối : 1 bát
 • Nước trà : 3 ly
 • Rượu trắng : 1 ly
 • Nến : 2 cây
 • Hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác) : 1 bình
 • Bánh kẹo : 1 đĩa
 • Vàng mã
 • Một bó nhang

Mặc dù thủ tục và lễ cúng đã được rút gọn đi rất nhiều nhưng đây là những thứ không thể thiếu trong một mâm lễ cúng sửa nhà. Bạn có thể tham khảo và làm cho mình một mâm lễ cúng dâng cho các bậc bề trên với lòng thành kính để được phù hộ độ trì.

Mâm lễ cúng sửa nhà

Văn khấn, bài cúng sửa chữa nhà

Bạn có thể tham khảo từ anh em bạn bè cũng như liên lạc với chúng tôi để có những hướng dẫn tốt nhất về các lễ nghi cần làm cho lễ cúng sửa nhà của mình. Một bước rất quan trọng là bạn cần chuẩn bị văn khấn sửa nhà. Một điều chú ý là bạn có thể xin ở người xem ngày cũng có thể tham khảo ở các thầy lễ để có một bản văn khấn sửa chữa nhà cửa tốt và phù hợp với gia đình của mình.

Bạn nên chú ý các bước làm lễ cúng sửa chữa nhà, lễ khấn vái các phương trời để được thành công và an toàn. Sau khi khấn các ngài thì gia chủ sẽ cầm cuốc xẻng thực hiện sửa nhà đầu. Mong được an bình và nhanh chóng. Công việc cũng như các bước sửa chữa nhà rất quan trọng, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo đúng trình tự tránh các trường hợp rủi ro không may xảy đến với mình và gia đình.

Bài văn khấn sửa nhà cũ, động thổ xây dựng nhà mới chuẩn nhất

Bài trí mâm cúng sửa nhà

Lễ vật cần được đặt trong một mâm nhỏ, trong trường hợp việc sửa chữa nhà cũ thành nhà mới hay nâng móng nhà thì cần phải đặt mâm lễ lên một cái bàn con, hoặc ghế cao ở giữa khu đất.

Thực hiện bài cúng

Gia chủ chịu trách nhiệm cúng bái cần mặc quần áo chỉnh tề, thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay mâm lễ đọc bài cúng. Sau khi cúng xong, đợi nhang gần tàn thì đốt vàng bạc và rải muối gạo, sau đó mới để thợ tiến hành công việc.

Cập nhật nội dung bài văn khấn vái sửa nhà

Thắp nhang, gia chủ vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đã chuẩn bị và bắt đầu đọc bài văn khấn sửa nhà:

– Nam mô a di Đà Phật

– Nam mô a di Đà Phật

– Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngày Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngày nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật

– Nam mô a di Đà Phật

– Nam mô a di Đà Phật

Lưu ý: Sau khi gia chủ làm lễ và đọc bài cúng sửa nhà hoàn tất, lúc đó gia chủ sẽ đốt vàng mã và giải muối gạo bốn phương tám hướng trước khi phá dỡ, động thổ. Để lại 1 hũ muối, gạo, nước bảo quản, cất giữ cẩn thận để dành cho việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà mới sau khi sửa nhà, đặt ở nơi bếp nơi có Táo Quân án ngự.

>>> Xem thêm: Xem ngày tốt sửa nhà

Bài văn khấn tạ lễ nhà mới sau khi sửa nhà

Ngoài bài văn khấn cúng động thổ, bạn có thể tham khảo bài văn khấn lễ tại sau khi làm nhà như sau:

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

Bài văn khấn sửa nhà & bài lễ tạ nhà được trích từ quyển: “Văn khấn cổ truyền của người Việt” được Xây nhà Nga Việt đưa lại để giúp cho các gia đình có được nội dung bài cúng phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn đang cần xây mới ngôi nhà của mình, bài văn khấn trên cũng phù hợp với bạn.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới nhà chung cư, nhà phố, biệt thự,… hay các hạng mục kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, spa, văn phòng đều có thể tham khảo bài cúng trên đây. Hãy đừng quên gọi ngay Xây nhà Nga Việt để được tư vấn và báo giá thi công tốt nhất tại TpHCM. Hotline0978.466.859.

Một số câu hỏi khách hàng quan tâm cúng sửa nhà

Tại sao cần phải cúng sửa nhà?

Nhiều người cho rằng xây nhà mới cần cúng còn sửa nhà thì không. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và trong văn hóa nước ta, lễ cúng khi sửa chữa nhà là phong tục không thể thiếu. Vì sửa nhà là thay đổi diện mạo của ngôi nhà. Trong quá trình xây dựng, khi đục, khoét tường hoặc đào đất đều có thể động đến long mạch của đất trời. Theo góc nhìn khoa học, việc sửa nhà tạo nên sự thay đổi về trường năng lượng nên cần thực hiện những thao tác cần thiết. Việc cúng bái mang 2 ý nghĩa, một để cáo lễ, hai là để xin phép ông bà tổ tiên cho xây sửa và phù hộ cho quá trình được suôn sẻ.

Mâm đồ cúng động thổ đầy đủ

Cúng sửa nhà giờ nào tốt?

Việc chọn ngày, giờ cúng sửa nhà đặc biệt quan trọng để mang lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Chọn ngày phải hợp tuổi, tránh những ngày xấu như Sát chủ, Dương công kỵ. Trong trường hợp cấp bách, gia chủ có thể mượn tuổi của người khác để hợp phong thủy.

Cúng sửa nhà quay mặt hướng nào?

Mâm cúng sửa nhà nên đặt giữa nhà hoặc khu đất để thần linh nhìn thấy rõ. Hướng mâm cúng nên hợp với tuổi của gia chủ. Lễ cúng được thực hiện bằng cách thắp hương và vái 4 phương 8 hướng, đặt mâm lễ và đọc bài khấn.

Cách cúng sửa nhà như thế nào?

Quy trình cúng sửa nhà bao gồm bày biện lễ vật, thắp hương, vái phương hướng và đọc bài cúng. Người làm lễ cần chuẩn bị tâm linh, lễ vật và đọc bài khấn một cách chính xác. Sau đó, hóa tiền vàng, rải muối, gạo ở các khu vực chuẩn bị sửa chữa.

Sửa nhà xong có cần nhập trạch không?

Sau khi sửa nhà, quá trình nhập trạch là cực kỳ quan trọng. Nghi lễ này bao gồm “nhập” vào nhà mới và “trạch” là nhà. Thông báo đến các thần linh về sự có mặt mới của gia đình và xin sự phù hộ, che chở. Lễ nhập trạch giúp bảo vệ gia chủ khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ và mang lại sức khỏe, tài lộc cho ngôi nhà mới.

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà gồm những gì?

 • Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc.
 • Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa.
 • Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim.
 • Mận tím, hồng xiêm hoặc cái loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ.
 • Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy.

Thế nên chốt lại việc cúng bái khi sửa chữa nhà là vô cùng quan trọng không thể thiếu được. Nếu như bạn bỏ qua bước này thì trong quá trình sửa chữa hoặc làm việc sẽ gặp những điều không hay, không suôn sẻ. Với những thông tin về bài cúng sửa chữa nhà và quy trình thực hiện trên hi vọng khách hàng sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc hơn. Liên hệ ngay Xây nhà Nga Việt – Hotline: 0978 466 859 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất bạn nhé!

error: Alert: Content selection is disabled!!