Thiết kế và trang trí phòng thờ trong nhà là vấn đề được đa số mọi người quan tâm. Vì phòng thờ là nơi các thành viên gia đình thể hiện sự nhớ ơn, tưởng nhớ, kính trọng tổ tiên, ông bà. Một trong những thành phần tạo nên sự trọn vẹn cho phòng thờ chính là bàn thờ. Bàn thờ được thiết kế khá nhiều kích thước khác nhau. Trong bài viết này là bảng tra chuẩn 2022 kích thước bàn thờ; kích thước tủ thờ theo phong thủy. Hãy tham khảo ngay nhé.

Kích thước phòng thờ chuẩn là bao nhiêu?

Để tạo nên sự hài hòa cho không gian thờ cúng, kích thước bàn thờ đóng vai trò khá quan trọng. Vậy những yếu tố nào quyết định đến kích thước của bàn thờ rộng bao nhiêu m2 và kích thước của phòng thờ là như thế nào?

Kích thước bàn thờ là bao nhiêu
Kích thước bàn thờ là bao nhiêu

Kích thước phòng thờ rộng như thế nào phụ thuộc khá nhiều vào diện tích ngôi nhà và nhu cầu sử dụng của gia đình. Hai yếu tố này sẽ quyết định phần xây dựng phòng thờ như thế nào để cân xứng với tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên, kích thước phòng thờ cũng cần được tính theo thước Lỗ Ban để đảm bảo hợp phong thủy. Ngoài ra, phòng thờ cũng cần đảm bảo các yếu tố về sự yên tĩnh, trịnh trọng.

Còn với kích thước của bàn thờ thì sẽ phụ thuộc lại vào phòng thờ. Bàn thờ to, vừa hay nhỏ sẽ dựa theo diện tích không gian phòng thờ để đảm bảo sự cân xứng, hài hòa nhất. Bạn có thể tham khảo một số kích thước bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy trong phần bài viết dưới đây.

Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn theo phong thủy

Kích thước tủ thờ nhà chung cư
Kích thước bàn thờ treo tường phong thủy cho nhà chung cư

Bàn thờ treo tường là loại bàn thờ được sử dụng khá phổ biến hiện nay vì những tiện lợi mà mẫu bàn thờ này mang lại. Một số kích thước bàn thờ treo tường thịnh hành như:

Kích thước bàn thờ sâu 610mm (Tài Lộc) x rộng 1070mm (Quý Tử).

Kích thước bàn thờ treo tường 610 x 1070mm phù hợp với các phòng thờ rộng hoặc khá rộng. Bạn sẽ dễ dàng đặt được 03 bát hương cùng một số đồ thờ cúng như lọ hoa, lư hương, mâm bông,… Nếu gia đình bạn tương đối rộng, hãy cân nhấc lựa chọn mẫu bàn thờ có kích thước này.

– Kích thước bàn thờ sâu 480mm (Hỷ Sự) x rộng 810mm (Đăng Khoa).

 Mẫu bàn thờ có kích thước 480 x 810 mm tương đối nhỏ, chỉ đặt được nhiều nhất 02 bát hương nhưng khuyến khích đặt 01 bát hương để còn trống không gian đặt các đồ thờ cúng khác. Kích thước này phù hợp với phòng thờ nhỏ hoặc gia đình không có phòng thờ và diện tích nhà tương đối hẹp. Bàn thờ có kích thước thế này sẽ chỉ đặt được ít đồ lễ, đồ trang trí trên bàn thờ.

– Kích thước bàn thờ sâu 495mm (Tài Vượng) x rộng 950mm (Tài Vượng).

Mặc dù có kích thước to hơn mẫu bàn thờ trên, nhưng bàn thờ kích thước 495 x 950 mm cũng chỉ phù hợp để đặt 01 bát hương và một phần không gian đặt, bày trí đồ lễ. Mẫu bàn thờ này phù hợp với các gia đình có không gian nhỏ hay phòng thờ nhỏ.

– Kích thước bàn thờ sâu 560mm (Tài Vượng) x rộng 950mm (Tài Vượng).

Với kích thước 560 x 950mm, bàn thờ có thể đặt được 03 bát hương và các đồ vật lễ, đồ trang trí khác vừa hoặc nhỏ khác trên bàn thờ. Phù hợp với các không gian phòng thờ từ 25-30m2.

– Kích thước bàn thờ sâu 410mm (Tài Vượng) rộng 610mm ( Tài Lộc).

– Kích thước bàn thờ sâu 410mm (Tài Vượng) rộng 810mm ( Đăng Khoa).

– Kích thước bàn thờ sâu 480mm (Hỷ Sự) x rộng 690mm (Hưng Vượng).

– Kích thước bàn thờ sâu 480mm (Hỷ Sự) x rộng 890mm (Thêm Phúc).

Trên đây là một số kích thước bàn thờ treo tường đã được lấy theo phong thủy thước Lỗ Ban. Các kích thước này đảm bảo chuẩn phong thủy mang lại may mắn, cát tường cho cho gia chủ, cho gia đình. Lựa chọn bàn thờ có kích thước với diện tích nhà ở sẽ giúp phòng thờ đẹp hơn, cân đối hơn.

Kích thước bàn thờ đứng, tủ thờ phổ biến nhất hiện nay

Khác với kích thước bàn thờ treo tường, kích thước tủ thờ lớn hơn và cần có không gian rộng hơn. Theo đó, kích thước tủ thờ theo thước Lỗ Ban có chiều cao chung là 127cm. Đây được xem là chiều cao vừa đảm bảo sự tôn nghiệm và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng khi lau chùi, cúng bái, bày đồ lễ.

Bàn thờ đứng, tủ thờ gia tiên
Bàn thờ đứng, tủ thờ gia tiên

Đấy là chiều cao, còn chiều ngang của tủ thờ sẽ có các kích thước thước khác nhau phù hợp cho từng diện tích, không gian phòng thờ. Một số kích thước bàn thờ, tủ thờ đo theo thước Lỗ Ban hợp phong thủy là:

– Chiều ngang 107 cm: Kích thước này cung Hưng mang ý nghĩa Thêm Đinh : Thi cư đỗ đạt, giàu có. Chiều sâu tủ thờ nên từ 48-61cm. Không nên để quá sâu sẽ mất cân đối cho tủ thờ.

– Chiều ngang 127 cm: Tiếp tục là kích thước tủ thờ cung Vượng mang ý nghĩa Tiến Bảo: Phúc lộc. Tủ thờ này khá nhỏ gọn, chiều sâu có thể chọn từ 61-67cm

– Chiều ngang 153 cm:  Với kích thước này, tủ thờ cung Tài mang ý nghĩa Lục Hợp: Có phúc có tiền. Chiều sâu phù hợp là 61, 67 hay 69 cm.

– Chiều ngang 175cm: Mẫu tủ thờ cung Quan mang ý nghĩa Tiến Bảo: Giàu có, đỗ đạt. Chiều sâu tủ có thể là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

– Chiều ngang 195cm: Mẫu tủ thờ cung Đinh mang ý nghĩa Đỗ Đạt: Có phúc, tốt cho tiền tài. Chiều sâu tủ có thể là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Nếu yêu thích kiểu dáng của tủ thờ hơn so với bàn thờ treo tường, bạn có thể lựa chọn mẫu ưng ý nhất cho căn hộ chung cư của mình. Nhưng vẫn phải đảm bảo các kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban đã được gợi ý trên.

Chọn kích thước bàn thờ chuẩn theo tuổi

Mỗi năm sinh đều có những cung mệnh khác nhau. Vì thế, chọn kích thước bàn thờ theo tuổi cũng rất được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn kích thước bàn thờ hợp tuổi, bạn cần chú ý đến các hướng đặt bàn thờ tốt phong thủy theo tuổi của mình. Theo đó, bạn phải xác định được mệnh của mình là Đông Tứ mệnh hay Tây Tứ mệnh trong Bát Trạch. Sau đó xem xét hướng thích hợp của các mệnh. Cụ thể là:

+ Đông Tứ mệnh: Thủy, Mộc, Hỏa. Cung mệnh này nên chọn bàn thờ hướng Đông, Đông Nam, hướng Bắc hoặc Nam.

+ Tây Tứ mệnh: Thổ, Kim. Cung mệnh này nên chọn hướng Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc, Tây Nam.

Hướng của Đông tứ trach, Tây tứ trạch
Hướng của Đông tứ trach, Tây tứ trạch

Ngoài ra, một số hương tốt để đặt bàn thờ khác mà bạn có thể tham khảo thêm là:

+ Sanh khí: Hướng này mang lại tài lộc, tiền của, may mắn cho công việc của gia chủ

+ Thiên Y: Cuộc sống gia đình và công việc luôn thuận lợi, gặp nhiều tài vận tốt

+ Phước Đức: Hướng tốt để đặt bàn thờ, cửa chính, cửa bếp, mang lại nhiều lộc, thịnh vượng

+ Phục Vị: Gia đình hạnh phúc, con cái ngoan hiền, các thành viên gia đình luôn hòa thuận

Cùng một số hướng xấu không nên đặt bàn thờ gồm: Tuyệt mạng; Ngũ quỷ; Lục sát; Họa hại

Chọn kích thước và hướng đặt bàn thờ cần được xem xét, tìm hiểu mỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo phù hợp với không gian cũng như tuổi tác của gia chủ. Việc này giúp mang lại phong thủy tốt và thẩm mỹ cao cho không gian sống của gia đình.

Ví dụ: Kích thước bàn thờ cho tuổi Quý Hợi

Tuổi Quý Hợi 1983 cả nam và nữ đều có sinh mệnh là Đại Hải Thủy khắc Thiên Thượng Hỏa. Tuổi Quý Hợi 1983 có thể lựa chọn kích thước bàn thờ theo các gợi ý trong mục trên. Hiện nay có hai loại bàn thờ được dùng phổ biến là bàn thờ treo tường và tủ thở. Kích thước của từng loại bàn thờ sẽ có sự khác nhau dựa theo diện tích phòng thờ, nhu cầu sử dụng của gia chủ để lựa chọn chiều rộng, chiều cao, chiều cao.

Bàn thờ đã được đo theo thước Lỗ Ban
Bàn thờ đã được đo theo thước Lỗ Ban

Các số đo kích thước bàn thờ sẽ được rơi bào các cung “cát” của thước Lỗ Ban nhằm đảm bảo phong thủy tốt cho gia đình. Khi đặt làm bàn thờ hay tủ cho gia đình người Quý Hợi, bạn sẽ được tư vấn kích thước phù hợp theo diện tích.

Bên cạnh kích thước thì hướng đặt bàn thờ cũng cần đặc biệt được chú ý. Vì hướng bàn thờ nếu rơi vào các hướng xấu, hướng khắc tuổi Quý Hợi 1983 sẽ không tốt cho gia đình. Các hướng mà tuổi Quý Hợi nên đặt bàn hờ là các hướng Tây Nam (Sinh Khí); hướng Tây (Diên Niên); hướng Tây Bắc (Thiên Y); hướng Đông Bắc (Phục Vị).

Hướng đặt bàn thờ Tây Bắc tốt cho gia chủ tuổi Quý Hợi
Hướng đặt bàn thờ Tây Bắc tốt cho gia chủ tuổi Quý Hợi

Những hướng xấu như Nam (Hoạ Hại); Đông Nam (Tuyệt Mệnh); Đông (Lục Sát); Bắc (Ngũ Quỷ) sẽ mang lại xui xẻo, không may mắn cho người gia chủ Quý Hợi. Bạn cần lưu ý và tránh những hướng đặt bàn thờ này.

Bảng tra kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban (38.8) 39cm

Hiện nay, kích thước bàn thờ 1270 là kích thước chuẩn tủ thờ, kích thước bàn thờ đẹp, thịnh hành trong nhiều gia đình. Trong đó, kích thước chuẩn của bàn thờ 1270 là 1270 x 1070 mmm. Dưới đây là bảng kích thước chuẩn của bàn thờ theo phong thủy.

Bảng kích thước chuẩn của bàn thờ theo phong thủy
Bảng kích thước chuẩn của bàn thờ theo phong thủy thước lỗ ban 38,8cm( Tham khảo )

Chiều cao từ sàn nhà đến bàn thờ chuẩn

Chiều cao từ sàn nhà đến bàn thờ khoảng từ 2,5 đến 3m. Đây là khoảng cách đủ vừa để thể hiện sự tôn trọng, thoáng và sạch sẽ, tác biệt với các không gian bên dưới. Còn với các gia đình căn hộ chung cư hay nhà có trần thấp thì khoảng cách sẽ từ 70cm đến 1m. Khoảng cách tối thiểu phải đạt bấy nhiêu để đảm bảo sự tôn kính. Cũng như không nên đặt quá cao tạo sự rời rạc, không có thẩm mỹ cho phòng thờ.

Kích thước bàn thờ theo phong thủy
Khoảng cách chiều cao của bàn thờ từ sàn nhà là 2,5-3m

Kích thước chiều cao treo bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Một số kích thước chiều cao treo bàn thờ theo thước Lỗ Ban phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho phòng thờ của nhà mình:

– Độ cao bàn thờ treo tường tầm thấp: 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

– Độ cao bàn thờ treo tường tầm trung: 1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)

– Độ cao bàn thờ treo tường tầm cao: 2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Tùy vào kiểu nhà, kiểu tường được thiết kế cũng như diện tích ngôi nhà mà gia chủ có thể xác định chiều cao treo bàn thờ hay khoảng cách bàn thờ so với mặt sàn nhà. Các khoảng cách này cần được đo bằng thước Lỗ Ban để đảm bảo hợp phong thủy, giúp chủ nhà có nhiều tài lộc. Ngoài ra, lựa chọn chiều cao bàn thờ phù hợp còn giúp phòng thờ thoáng đãng, sạch sẽ và đặc biệt là tôn nghiêm, trang trọng. Điều này sẽ rất tốt cho gia chủ và mọi người trong nhà.

Tất cả thông tin về kích thước bàn thờ, kích thước tủ thờ chuẩn đã được bài viết mang lại. Tham khảo và bổ sung cho bản thân những thông tin cần thiết về phong thủy của bàn thờ. Từ đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sắp xếp, lựa chọn bàn thờ, tủ thờ hợp với mình, tốt với nhà. Liên hệ Xây Nhà Nga Việt khi có nhu cầu đặt bàn thờ, tủ thờ nhé! Hotline: 0978 466 859

error: Alert: Content selection is disabled!!