Hiện nay có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mái tôn bị thấm dột. Và với mỗi nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách chống thấm mái tôn khác nhau. Bài viết dưới đây, Nga Việt sẽ hướng dẫn bạn cách chống thấm mái tôn đơn giản lại cực kỳ hiệu quả.

Chống thấm mái tôn bị dột

Nguyên nhân mái tôn bị thấm dột

Thấm dột mái tôn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này:

 • Kết quả của việc thi công công trình bị lỗi, sai thông số kỹ thuật, quy chuẩn khi tiến hành lợp mái tôn.
 • Sử dụng tôn quá cũ hoặc tôn kém chất lượng.
 • Tôn bị rách trong quá trình vận chuyển.
 • Tôn bị gỉ sắt.
 • Các tấm tôn bị đè chồng sai cách.

Cách nhận biết mái tôn bị thấm dột

Quan sát bằng mắt thường

Bạn chỉ cần trèo lên mái quan sát là có thể xác định được những chỗ bị thấm dột. Thông thường đó sẽ là những vị trí tôn bị hoen rỉ, mục nát.

Dùng vòi nước

Bạn cũng có thể sử dụng vòi nước đặt ở vị trí cao và xịt lên mái tôn. Sau đó bạn quan sát và đánh dấu lại những vị trí bị rò rỉ là được.

Các cách chống thấm mái tôn bị dột hiệu quả nhất

1. Thay thế đinh vít bị rỉ sét, gia cố đinh vít bị lỏng

Đối với những vị trí đinh vít bị rỉ sét bạn bắt buộc phải thay thế mới, còn đối với đinh vít bị lỏng thì hãy ngay lập tức gia cố lại. Như vậy, nước mưa sẽ không thể nào len lỏi qua được những vị trí này gây thấm dột xuống dưới.

Đối với cách làm này, bạn nên tháo từng đinh vít ra rồi tiến hành thay mới ngay chứ không nên tháo hàng loạt. Việc làm này nhằm tránh tình trạng bắt vít bị lệch hoặc bỏ sót vít.

Chống thấm mái tôn bằng cách thay mới ốc vít

2. Cách chống thấm dột mái tôn bị thủng

Bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Với lỗ thủng, đường rách nhỏ: Bạn có thể dùng keo silicone hoặc xi măng trít lại.
 • Với lỗ thủng nhỏ hơn vít: Hãy bắn vít vào lỗ thủng sau đó bơm keo.
 • Với những lỗ thủng lớn: Hãy sử dụng miếng tôn có kích thước rộng hơn lỗ thủng khoảng 10cm rồi tiến hành dán bằng keo chuyên dụng tại vị trí bị thủng.

Cách chống thấm dột mái tôn bị thủng

3. Cách chống thấm mái tôn bị dột do nước mưa ăn mòn

Với nguyên nhân này, bạn có thể khắc phục bằng sơn chống dột mái tôn. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên phủ ít nhất 3 lớp, và nhớ mỗi lớp nên cách nhau 3 tiếng nhé!

Cách chống thấm mái tôn bị dột do nước mưa ăn mòn

4. Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

Nếu mái tôn nhà bạn đang gặp tình trạng thấm ở các vị trí tiếp giáp thì có thể khắc phục bằng cách dùng keo silicon. Theo đó, bạn tiến hành bắn vào 2 mặt của điểm tiếp giáp, sau đó đè chúng lên nhau cho đến khi keo khô lại. Trường hợp vị trí tiếp giáp bị gỉ sắt, bạn hãy sử dụng 1 tấm tôn mới để phủ lên trên và cố định bằng đinh vít hoặc keo chuyên dụng.

Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

5. Cách chống thấm dột mái tôn ở vị trí tiếp giáp khe tường

Cách khắc phục tình trạng dột ở vị trí tiếp giáp khe tường khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ vữa xi măng và trét sao cho kín các vị trí khe hở lại là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng băng keo chống thấm mái tôn chuyên dụng để dán lên vị trí tiếp giáp giữa mái tôn và khe tường hoặc dùng tôn lá khổ 500cm đặt ở vị trí khe tiếp giáp và cố định lại bằng đinh vít sao cho đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.

Cách chống thấm dột mái tôn ở vị trí tiếp giáp khe tường

6. Chống thấm những vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

Tình trạng này sẽ được khắc phục khi bạn khoan đinh vít vào ngay vị trí thấp trũng. Sau đó, bạn sẽ thực hiện cột kẽm vào chiếc gậy rồi từ từ kéo những chỗ bị trũng thấp lên để tôn về vị trí ban đầu.

Trong quá trình thực hiện cần làm một cách cẩn thận, chậm rãi, chú ý không dẫm đạp lên chỗ tôn đã bị gãy khiến mái tôn càng hư hỏng nặng hơn.

Chống thấm những vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

7. Sơn chống thấm mái tôn

Đây được đánh giá là giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn. Bạn dễ dàng mua được loại sơn chống thấm chuyên dụng tại các cửa hàng và tiến hàng sơn lớp sơn lên bề mặt mái tôn.

Được biết sử dụng sơn chống thấm sẽ tạo nên lớp màng bảo vệ tôn lên đến 5 năm.

Sơn chống thấm mái tôn

8. Cách chống thấm mái tôn bằng nhựa đường

Cách làm này tương đối đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả đối với tình trạng hư hỏng tôn ở mức nhẹ. Theo đó, ban đầu bạn sử dụng giấy nhám chà lên bề mặt tôn để tăng hiệu quả kết dính của nhựa đường. Tiếp đó, trét lớp nhựa đường lên bề mặt tôn. Với cách làm này, mái tôn của bạn có thể được bảo vệ trong khoảng 2 năm.

Cách chống thấm mái tôn bằng nhựa đường

9. Chống thấm dột mái tôn bằng tấm dán chống thấm

Tấm dán chống thấm có thành phần gồm hỗn hợp Bitum và hợp chất nhựa cao cấp, bề mặt được phủ 1 lớp nhôm mỏng. Nhờ đó chúng có tác dụng chống thấm cũng như sự ảnh hưởng của bức xạ mặt trời đến chất lượng tôn.

Cách chống thấm này được đánh giá cao nhờ chi phí thấp, dễ thi công lại cực kỳ hiệu quả.

Chống thấm dột mái tôn bằng tấm dán chống thấm

10. Sika chống thấm mái tôn

Bạn tiến hành làm sạch vị trí tôn thủng, biến dạng. Sau đó sử dụng màng dán Sika Multiseal gốc Bitum có 4 lớp, phôi nhôm tự dính phủ lên các điểm bị thủng, biến dạng là được. Khi tiến hành thực hiện phương thức này, bạn nên dùng bao tay và đồ bảo hộ để không đụng trực tiếp vào Sika.

Sika chống thấm mái tôn

11. Màng chống thấm mái tôn bitum

Đầu tiên, bạn cần nắm được kích thước vị trí cần chống thấm chuẩn bị vật tư cho phù hợp. Sau đó, tiến hành làm sạch bề mặt khu vực mái tôn cần chống thấm rồi dùng máy khò hoặc khò bằng gas để khò lớp màng. Cuối cùng, dùng thiết bị hơ nóng phần diện tích bề mặt thi công để dán màng đã được khò nóng vào.

Màng chống thấm mái tôn bitum

12. Bình xịt chống thấm mái tôn

Bình xịt chống thấm được ứng dụng công nghệ chống thấm hoàn hảo tạo nên lớp màng liên kết các phần tử có tác dụng chắn nước hiệu quả. Đây được đánh giá là giải pháp an toàn, đơn giản lại cực kỳ hiệu quả khi xử lý các vị trí lỗ hổng, lỗ thủng, vết nứt….

Bình xịt chống thấm mái tôn

13. Keo silicon chống thấm mái tôn

Cách này được áp dụng với những lỗ thủng nhỏ. Để tăng hiệu quả, bạn nên bắn một vít lạnh vào điểm thủng, sau đó bơm keo silicon để lấp đầy.

Keo silicon chống thấm mái tôn

14. Chống thấm dột mái tôn bằng xi măng

Đầu tiên, bạn quét lớp lót lên bề mặt tôn bị dột, tiếp đó dán lưới thủy tinh lên trên rồi phủ lên 1 lớp chống thấm. Chờ khoảng vài phút, bạn tiếp tục quét lớp thứ 2 còn gọi là lớp hoàn thiện bề mặt.

Để chắc chắn, bạn có thể dùng máy phun nước tạo áp lực để kiểm tra lại.

Chống thấm dột mái tôn bằng xi măng

15. Giấy dầu chống thấm mái tôn

Giấy dầu chống thấm tự dính là sự kết hợp của hai hỗn hợp nhựa cao phân tử polymer và hỗn hợp Bitum. Vậy nên nó có tác dụng cực tốt trong việc khắc phục tình trạng thấm nước của mái tôn.

Giấy dầu chống thấm mái tôn

16. Băng keo chống thấm dột mái tôn

Dùng băng keo chống thấm mái tôn có ưu điểm bám dính tốt, giảm nhiệt độ từ mặt trời giúp bề mặt mái tôn được bảo vệ tốt hơn. Chi phí thi công thấp và dễ thực hiện cũng là điểm cộng dành cho phương pháp này.giúp bảo vệ bề mặt mái tôn được bền bỉ hơn.

Băng keo chống thấm mái tôn

Một số lưu ý để chống thấm dột mái tôn hiệu quả

 • Sử dụng tôn chất lượng cao.
 • Định kỳ kiểm tra chất lượng tôn và khắc phục kịp thời những hư hỏng.
 • Nên áp dụng các phương pháp chống thấm ngay khi vừa mới lắp đặt mái tôn như: sơn dầu, dán màng chống thấm,…

Trên đây là những cách chống thấm mái tôn mà Xây nhà Nga Việt đánh giá cao về tính hiệu quả. Bạn áp dụng ngay và phản hồi với chúng tôi về kết quả đạt được nhé! Nếu bạn đang có nhu cầu thi công chống thấm mái tôn hãy gọi ngay đến Hotline: 0978 466 859, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất bạn nhé!

error: Alert: Content selection is disabled!!