Các công trình hiện nay đều được đầu tư rất kỹ lưỡng trong từng công đoạn từ thiết kế, tìm nguyên vật liệu đến công đoạn xây dựng và hoàn tất công trình… Mỗi khâu trong quá trình xây dựng đều rất quan trọng, trong đó khâu tìm kiếm và chọn nguyên vật liệu thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây dựng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật về công dụng và các loại Sika chống thấm được sử dụng nhiều nhất, là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu ở hầu hết các công trình.

Vật liệu chống thấm tốt nhất SiKa
Vật liệu chống thấm tốt nhất SiKa

Khái niệm – Công dụng của Sika chống thấm?

Sika chống thấm là gì?

Sika chống thấm là tên gọi cho các vật liệu chống thấm thường dùng trong các công trình, là sản phẩm cao cấp được sản xuất bởi tập đoàn Sika AG Thụy Sỹ. Sika chống thấm được sử dụng phổ biến trong các công trình khác nhau như cho trần nhà, sàn, tầng hầm, sân thượng, bể bơi… 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Sika như hóa chất chống thấm Sika, màng chống thấm Sika, băng cản nước Sika, tùy vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng mà có thể lựa chọn loại Sika chống thấm thích hợp.

Sika chống thấm có chức năng gì?

Có thể nói Sika chống thấm như là một nguyên vật liệu không thể thiếu của đa số công trình. Một trong các chức năng lớn nhất của Sika chống thấm là chống thấm nước tuyệt đối, tăng độ bền bỉ cho công trình trong thời gian dài sử dụng, tạo độ kết dính hoàn hảo, chịu áp lực cao… Ngoài ra, tùy vào công trình đang xây dựng mà sử dụng các loại Sika khác nhau, nếu đối với bể bơi, Sika chống thấm càng giúp tránh rò rỉ nước hiệu quả.

Nếu sử dụng Sika chống thấm để chống thấm tường, chống thấm sàn mái thì nó sẽ tránh tình trạng nước xâm nhập gây nứt vỡ vữa,.. Đối với các công trình như để liên kết bê tông, thì Sika chống thấm còn giúp tránh bị phá vỡ kết cấu bê tông, tăng tính đàn hồi, tăng tuổi thọ bê tông,…

Tại sao nên sử dụng Sika chống thấm cho các công trình?

Quy trình chống thấm sika chuyên nghiệp
Quy trình chống thấm sika chuyên nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Sika chống thấm và mỗi loại đều có phương pháp sử dụng và những ứng dụng khác nhau. Dễ dàng bắt gặp hầu hết các công trình đều chọn Sika chống thấm làm vật liệu để chống thấm, chống dột hay tăng độ kết dính và ngăn nứt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, nhiều công trình thi công không sử dụng đúng cách, đúng loại Sika chống thấm nên không mang lại hiệu quả tối ưu, khiến các công trình bị thấm dột ngay từ những bước đầu trong quá trình xây dựng. Vì vậy, khi sử dụng Sika chống thấm thì cần phải biết đúng các quy cách sử dụng, khi đã sử dụng đúng thì Sika chống thấm sẽ đem lại cho người sử dụng những ưu điểm nổi trội, giúp các công trình chống thấm, tạo bề mặt kết dính có tính đàn hồi cao.

>>> Xem thêm: Dịch vụ chống thấm nhà vệ sinh TpHCM

5 loại Sika chống thấm phổ biến nhất hiện nay

Sika chống thấm có rất nhiều loại trên thị trường, nếu người sử dụng không hiểu hết về tính chất cũng như những ứng dụng của mỗi loại Sika chống thấm thì sẽ dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, người sử dụng cần chọn được loại Sika chống thấm phù hợp với công trình đang thi công. 

Sika Latex

Chống thấm sika latex 5l
Chống thấm sika latex 5l

Sika Latex là loại Sika được sử dụng phổ biến hiện nay, nó là loại nhũ tương đương cao cấp làm tăng chất lượng của vữa xi măng, tăng độ kết dính và khả năng chống thấm cao. 

Ưu điểm: Sika Latex cung cấp độ kết dính cao, tăng tính đàn hồi, chống thấm, tăng tính kháng mòn hoá chất và đặc biệt không độc. Ngoài ra, Sika Latex không bị chuyển hóa thành dạng nhũ tương ngay cả trong những điều kiện có tính kiềm cao, thích hợp với lớp vữa xi măng tiếp xúc với nước uống, cải thiện tính đàn hồi, kháng lại việc hình thành các vết nứt. Sika Latex là chất kết dính hoàn hảo cho lớp vữa trát, cho các lớp phủ sàn kháng mài mòn trong nhà máy xử lý.

Quy trình thi công Sika Talex

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

 • Bề mặt bê tông phải được làm sạch, đặc chắc, không dính dầu mỡ, bụi xi măng và các tạp chất bám dính khác.
 • Bề mặt hút nước phảo được bão hòa toàn bộ nhưng không để nước đọng lại.

Bước 2: Thi công

 1. Chất kết nối cho lớp vữa trát/ lớp kết nối cho bê tông cũ và mới

Tỉ lệ trộn: Cho 4 kg xi măng vào hỗn hợp 1 lít Sika Latex TH + 1 lít nước = lớp hồ dầu (vữa) kết nối, có thể phủ khoảng 4m2. 

 1. Lớp trát sàn chống thấm

Tỉ lệ trộn:

Xi măng : Cát = 1:3

Sika Latex TH : Nước = 1:3

Rót hỗn hợp dưới vào trong hỗn hợp trên và trộn cho đến khi đạt độ sệt thích hợp cho thi công.

Lưu ý:

 • Tuân thủ các biện pháp bảo dưỡng tiêu chuẩn.
 • Bão hòa bề mặt thi công nhưng không để đọng nước.
 • Nếu thi công nhiều lớp thì phải thi công khi lớp trước đó còn ướt.
 • Sika Latex có thể gây dị ứng. Giảm tối thiểu việc tiếp xúc với da, nếu gặp vấn đề, rửa bằng nước sạch và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ứng dụng:

 • Sika Latex dùng để để trát sàn hoặc kết nối giữa lớp bê tông cũ và mới.
 • Chống thấm Sika Latex thường được dùng để kết dính các lớp vữa trát trên nền sàn.
 • Dùng để dặm, lấp vào những nơi bị nứt của trần sàn.
 • Dùng trong lớp vữa trát sàn có cường độ cao.
 • Ứng dụng nhiều cho nhà máy xử lý nước thải, hệ thống cống nước,…

Sikatop Seal 107

Chống thấm bằng skatop seal 107
Chống thấm bằng skatop seal 107

Sikatop Seal 107 là vữa gốc xi măng polyme cải tiến 2 thành phần, dùng để chống thấm bên trong và bên ngoài nhà, trong công tác sửa chữa và bảo vệ chống sương giá và các tác nhân khử băng.

Ưu điểm: Sikatop Seal 107 dễ trộn và dễ thi công, có độ sệt như hồ dầu, có thể thi công bằng bay,kết dính tốt với các bề mặt đặc chắc, không thấm nước. Đặc biệt, Sikatop Seal 107 là lớp cản hiệu quả chống lại quá trình cacbonat hóa, không độc, không ăn mòn, đàn hồi nhẹ, có thể thi công bằng cách phun.

Quy trình thi công Sikatop Seal 107

Bước 1: Dọn dẹp vệ sinh bề mặt chống thấm

 • Dọn dẹp các chướng ngại vật.
 • Đục bỏ phần bê tông không đặc chắc.
 • Dùng máy mài bằng chổi mài hoặc bàn chỉa sắt làm sạch bề mặt bê tông.

Bước 2: Thực hiện thi công

 • Làm ẩm bề mặt bê tông: Dùng nước tưới lên bề mặt bê tông để làm bão hòa bề mặt tạo độ ẩm cho bề mặt nhưng tránh để đọng nước.
 • Cho từ từ Sikatop Seal 107 dạng nước vào Sikatop Seal 107 dạng bột theo tỉ lệ 1:4. Sau đó dùng khoan trộn điện tốc độ thấp quấy đều từ 3-5 phút.
 • Lớp thứ nhất dùng chổi hoặc bay quét đều lên bề mặt bê tông chống thấm với mật độ tiêu thụ 2kg/m2/lớp.  
 • Lớp thứ 2 và tứ 3 tiến hành quét tương tự, khoảng cách thời gian để quét giữa lớp trước và lớp sau là 3-4 giờ.
 • Dùng bay hoàn thiện bề mặt và dùng xốp làm đẹp bề mặt.

Lưu ý: Sikatop Seal 107 cũng có những lưu ý tương tự như Sika Latex, đặc biệt nên chú ý trong quá trình sử dụng để mang lại những kết quả tuyệt vời nhất.

Ứng dụng: Chống thấm bể nước, chống thấm sân thượng, ban công, tường, tầng hầm,…

Sikaproof Membrane

Chống thấm bằng sika membrane
Chống thấm bằng sika membrane

Sikaproof Membrane dạng lỏng gốc bitum polymer cải tiến pha nước chống thấm bên ngoài và bề mặt công trình. Sikaproof Membrane được sử dụng phù hợp với nhiều mục đích chống thấm và đặc biệt có giá thành hợp lý, thi công dễ dàng, che kín vết nứt, đàn hồi dẻo dai, khô nhanh và bám dính chặt.

Ưu điểm: Sikaproof Membrane dễ thi công, có thể thi công bằng chổi hay bình phun, khô nhanh, tạo thành một lớp phủ bền, kết dính tuyệt hảo và lấp kín các vết nứt, không mùi, không bị dính tay, không chứa dung môi… Đặc biệt, Sikaproof Membrane có ưu điểm vượt trội hơn các loại khác là có thể liên kết để sử dụng được trên các kết cấu cũ và mới và giá thành cực kỳ hợp lý.

Quy trình thi công Sikaproof Membrane

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt nền

Bề mặt nền bê tông hay vữa xi măng phải sạch, đặc chắc và không đọng nước, không nhiễm các chất làm bẩn bề mặt như dầu nhờn, bụi bề mặt, hợp chất bão dưỡng,..

Bước 2: Thi công lớp lót chống thấm

 • Thêm 20-50% nước vào Sikaproof Membrane và trộn đều.
 • Dùng chổi hay súng phun phủ một lớp lót lên bề mặt.
 • Để cho lớp lót này khô hoàn toàn trước khi thi công các lớp tiếp theo.
 • Trong trường hợp nền xốp và có độ thẩm thấu cao, phải làm ướt bề mặt trước.
 • Tránh để đọng nước.

Bước 3: Thi công lớp phủ chống thấm

 • Thi công chống thấm Sikaproof Membrane lên bề mặt sạch và đã được quét lót bằng chổi quét sơn hoặc bình phun áp lực.
 • Khi phun lên bề mặt tường ngoài bên dưới lòng đất, phải bảo đảm bề mặt được phut một lớp dày đều và không còn các lỗ kim.
 • Để chống thấm nên thi công từ 2-3 lớp.
 • Chờ các lớp khô mặt trước khi thi công các lớp kế tiếp.

Lưu ý:

 • Sikaproof Membrane không kháng tia tử ngoại trong thời gian dài nên các bề mặt lộ thiên (Như mái phẳng,tường đứng hay mặt ngoài thành bể) phải được bảo vệ.
 • Sơn chịu nhiệt phản quang, thi công lớp vữa trát bảo vệ, lấp đất bảo vệ lớp chống thấm Sikaproof Membrane đã chống thấm hoàn thiện.
 • Không sử dụng sản phẩm làm bề mặt chịu sự đi lại trực tiếp.
 • Không được pha loãng với dung môi.
 • Khi đã mở thùng nên sử dụng hết sản phẩm.
 • Mặc đồ bảo hộ như găng tay, kính bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt, nếu có tiếp xúc thì rửa sạch với nước ngay lập tức.

Ứng dụng: Dùng chống thấm các đường ống dưới lòng đất với các bề mặt bê tông và vữa, trên các sàn mái phẳng, chống thấm ban công, chống thấm tầng hầm, chống thấm cho tường.

Sika Multiseal

Keo chống thấm Sika Multiseal
Keo chống thấm Sika Multiseal

Sika Multiseal không giống với các dạng lỏng hay nhũ mà nó là loại màng tự dán dính gốc bitum dùng để chống thấm và ngăn chặn sự rò rỉ bên trong và bên ngoài công trình nhà dân dụng. Sika Multiseal dùng để dán chống thấm, trám kín, sửa chữa chống lại sự xâm nhập của nước và khí Sika Multiseal giúp ngăn chặn sự rò rỉ bên trong và bên ngoài các công trình. 

Ưu điểm: Sika Multiseal dễ thi công ngay cả tại nhiệt độ thấp, dính tốt trên nhiều loại vật liệu, chịu được thời tiết, tia UV, tự bám dính, và có thể phủ lớp sơn bên trên.

Quy trình thi công Sika Multiseal

Bước 1: Chuẩn bị về mặt

 • Bề mặt thi công phải đặc chắc, khô ráo và sạch.
 • Bụi bẩn, chất tháo ván khuôn, cặn xi măng, sơn, rỉ sét, các vật liệu bám dính kém trên bề mặt phải loại bỏ bằng các dụng cụ đánh mài bằng tay hay cơ khí.
 • Các bề mặt kim loại, nhựa phải tẩy sạch hoàn toàn với dung môi.
 • Đối với các bề mặt bị rổ bê tông, vữa thì gia tăng tính kết dính nhờ sử dụng một lớp lót bitumen và để lớp lót khô ít nhất 1 giờ.

Bước 2: Nhiệt độ bề mặt

 • Nhiệt độ môi trường: thấp nhất là +5°C và cao nhất là +40°C.
 • Nếu nhiệt độ dưới 10°C thì băng trám kín và bề mặt phải được làm nóng lên trước và trong suốt quá trình thi công.

Bước 3: Thi công dán màng

 • Cắt băng trám kín theo các chiều dài yêu cầu, tháo màng bảo vệ.
 • Dùng con lăn sơn ấn mạnh lên bề mặt với một lực thích hợp.
 • Mối nối phải được chồng lên nhau tối thiểu 5cm.
 • Độ bám dính lên bề mặt sẽ gia tăng nếu làm nóng băng keo chống thấm bằng máy sấy thổi hơi nóng trong quá trình thi công.

Lưu ý:

Băng keo chống thấm Sika Multiseal không thích hợp cho việc trám kín chống lại áp lực nước.

Ứng dụng: Dùng trong chống thấm tường nhà nứt, mái ngói, mái tôn, góc tường, chậu thủng, ống nước…

Sika RainTite

Sơn chống thấm Sika RainTite
Sơn chống thấm Sika RainTite

Sika RainTite là một loại sơn chống thấm đàn hồi dạng sệt gốc Acrylic, chống thấm nước cho tường đứng, sàn, mái bê tông, trám khe mối nối và trám ốc vít,..chịu được thời tiết và bám dính hiệu quả với nhiều loại bề mặt vật liệu.

Ưu điểm:  Sika RainTite chịu được thời tiết, kháng tia UV, tia cực tím, dễ dàng sử dụng và thi công, bám dính tốt với nhiều loại vật liệu, đàn hồi tốt và linh hoạt. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật của Sika RainTite là không độc, không thúc đẩy sự phát triển rêu, nấm và không dùng lớp lót.

Phương pháp sử dụng Sika RainTite

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

 • Bề mặt thi công phải sạch, đặc chắc, đong cứng hoàn toàn.
 • Loại bỏ tất cả các mảnh vụn trên bề mặt bằng bàn chải sắt.
 • Đối với bề mặt kim loại phải không bị rỉ.

Bước 2: Thi công chống thấm

 • Không dùng lớp gia cường

Định mức Sika RainTite: 0.3 Kg/m2 – 0.35 Kf/m2/1 lớp

Nên thi công chống thấm tối thiểu từ hai lớp trở lên bằng chổi quét hay Lô lăn.

 • Dùng màng kết hợp Sikalastic Fleece 120

Thi công lớp phủ chống thấm (0.8 – 1.0 Kg/m2) Sika RainTite bằng cọ quét hay Rulo.

Dán chặt lớp gia cường Sikalastic Fleece 120 dính vào lớp thứ nhất khi lớp này còn ướt.

Phải chắc chắn lớp gia cường Sika RainTite được dính chặt và không có bọt khí bên dưới cũng như nếp gấp.

Mối nối phải được chồng lên tối thiểu 50mm.

Thi công lớp thứ hai (0.8 – 1.0 Kg/m2) phủ đều trên toàn bề mặt ngay khi lớp thứ nhất còn ướt.

Khi bề mặt vừa khô, thi công lớp hoàn thiện (0.4 Kg/m2).

Bảo dưỡng tránh mưa cho đến khi khô hoàn toàn.

Lưu ý:

 • Nhiệt độ bề mặt cũng như nhiệt độ môi trường phải từ 5°C-35°C trong suốt quá trình thi công.
 • Không thi công khi trời sắp mưa.
 • Không nên thi công vữa trên lớp Sika RainTite.
 • Không để đọng nước trên bề mặt Sika RainTite.

Ứng dụng: Chống thấm sàn mái bê tông, bề mặt hoàn thiện, các chân tường trên mái,…

Ngoài ra, tùy vào từng công trình và nhu cầu sử dụng cụ thể mà người sử dụng có thể lựa chọn các loại Sika chống thấm khác như :

 • SikaGrout®-214-11
 • Sikadur 731 – Keo kết dính gốc Epoxy
 • Sơn chống thấm Sika® Waterproofing Mortar
 • Sơn chống thấm Sikalastic 450
 • Sơn chống thấm Sika Primer 3
 • Chống thấm Sikaflex Construction
 • Sika-1F – Chất chống thấm trộn xi măng

Dụng cụ thi công sika chống thấm

 • Dụng cụ để đục đẽo
 • Chổi quét để vệ sinh
 • Máy mài đánh bề mặt
 • Thước đo, dao kéo
 • Dụng cụ kiểm tra độ dày
 • Bút đánh dấu, cọ
 • Phấn, lu lăn lớn nhỏ
 • Xô thùng chậu
 • Súng khò
 • Máy khoan, máy cắt
 • Các dụng cụ khác: Quần áo bảo hộ, găng tay bảo vệ, khẩu trang chống bụi

Cách vệ sinh chống thấm

Cách vệ sinh chống thấm có ý nghĩa quan trọng quyết định đến sự thành công của quy trình thi công sika chống thấm. Tuy nhiên, nhiều đội thợ lại xem nhẹ việc vệ sinh bề mặt chống thấm dẫn đến chất lượng thi công không được bền, đẹp. Các phương pháp vệ sinh chống thấm bào gồm:

Phương pháp vệ sinh chống thấm sika

Bề mặt xi măng

Cách vệ sinh chống thấm cho bề mặt xi măng khiến sika chống thấm có khả năng bám dính tốt nhất. Đầu tiên, bạn cần bóc, phá dỡ toàn bộ lớp phủ, lớp vữa bê tông bám ngoài bề mặt xi măng và dọn sạch chúng bằng chổi nhựa chuyên dụng. Nếu xuất hiện các mảng bám rêu, tảo trên bề mặt xi măng, bạn có thể dùng chổi thép để vệ sinh hiệu quả. 

Sau đó, sử dụng nước phun và rửa sạch bề mặt và dùng khăn để thấm tránh trường hợp đọng nước ở các vị trí lõm. Sau đó, bạn có thể sử dụng các biệt pháp khác nhau để làm đầy các lỗ hổng trước khi thi công sika chống thấm. 

Cuối cùng để khô bề mặt xi măng hoặc có chút độ ẩm để tạo được độ kết dính cho 2 lớp sika chống thấm khi thi công. 

Bề mặt gạch và đá

Đối với bề mặt gạch, đá, bạn có thể sử dụng loại máy mài chuyên dụng để mài bề mặt tạo độ bằng phẳng. Sau đó, sử dụng chổi, cọ hoặc máy hút bụi để làm sạch bề mặt. Khi xuất hiện những vết nổ, bong tróc trên bề mặt gạch, đá, bạn có thể dùng vữa chuyên dụng để trám bề mặt. 

Cuối cùng, kiểm tra bề mặt gạch, đá để đạt độ ẩm dưới 8% trước khi thực hiện việc thi công sika chống thấm. 

Bề mặt gỗ

Các bề mặt gỗ, sàn gỗ, ghế gỗ thường xuyên để ngoài trời nên việc chống thấm cho bề mặt này có ý nghĩa quan trọng. Đối với cách vệ sinh bề mặt gỗ, bạn thực hiện với các thao tác đơn giản sau: 

 • Sử dụng giấy nhám để vệ sinh bề mặt gỗ. 
 • Làm sạch bụi gỗ trước khi sơn sika chống thấm.
 • Đối với các vết nứt hoặc lỗ hổng trên bề mặt gỗ, bạn có thể dùng bột bả gỗ để khắc phục. 
 • Cuối cùng, kiểm tra bề mặt gỗ đã đạt được đúng chuẩn độ ẩm trước khi thi công.

Bề mặt kim loại

Đối với bề mặt kim loại, nếu bạn không có sự chuẩn bị trong khâu vệ sinh trước khi thi công sika chống thấm sẽ khiến việc chống thấm thất bại. Các bước thực hiện nhau sau: 

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt kim loại bằng vải khô hoặc các loại máy như bàn chải sắt, máy mài để loại bỏ bụi bẩn. 
 • Bước 2: Nếu bề mặt thi công sika chống thấm kim loại là bề mặt cũ, bạn nên loại bỏ hoàn toàn lớp sơn trước bằng chà nhám hoặc cạo. 
 • Bước 3: Đối với bề mặt kim loại đã qua sử dụng có thể xuất hiện tình trạng bị rỉ sét. Lúc này, bạn có thể dùng bàn chải để làm sạch các vết rỉ sắt trước khi thi công. 
 • Bước 4: Nếu trên bề mặt kim loại xuất hiện các lỗ hổng hoặc vết lõng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp gốc epoxy để khắc phục lỗ hỏng.

Sika chống thấm dần trở thành một vật liệu đặc biệt quan trọng trong mọi công trình, ngoài chức năng chống thấm cao thì Sika chống thấm còn là một thứ vật liệu giúp liên kết các bề mặt tốt, có tính đàn hồi, ngăn những vết nứt và mang lại tuổi thọ cao cho các công trình. Liên hệ Xây nhà Nga Việt để được tư vấn dịch vụ chống thấm hiệu quả với giá thành tốt nhất tại TpHCM. Hotline: 0978 466 859.

error: Alert: Content selection is disabled!!