Màng chống thấm HDPE là gì? Ứng dụng và phương pháp thi công

Màng chống thấm HDPE đang được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như nuôi trồng thủy sản, công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất,…Sản phẩm này mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho cuộc sống của chúng ta. Màng chống thấm HDPE không chỉ có chức năng chống thấm tuyệt vời mà còn giúp giải quyết được vấn đề cấp bách hiện nay đó là ô nhiễm môi trường. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây màng chống thấm HDPE là gì? ứng dụng và phương pháp thi công của nó nhé!

Màng chống thấm HDPE là gì?

Màng chống thấm HDPE được gọi tắt là màng HDPE được sản xuất từ hạt cao phân tử Polyethylene hàm lượng cao bằng phương pháp cán hoặc phương pháp đùn. Là sản phẩm cracking từ dầu thô, là hạt polyme nguyên sinh được tạo thành nên màng chống thấm có khả năng chống chịu với thiên nhiên và môi trường sinh hóa, chống lại tia UV và hóa chất cực tốt. Màng chống thấm HDPE có tuổi thọ lên đến 20 năm.

Màng chống thấm HDPE là gì?
Màng chống thấm HDPE được sản xuất từ hạt cao phân tử Polyethylene hàm lượng cao.

>>>>> Dịch vụ chống thấm nhà uy tín nhất tại TP Hồ Chí Minh

Lợi ích khi sử dụng màng chống thấm HDPE

  • Có tính trơ lì với hóa chất, không bị tác động của vi khuẩn, nấm mốc và độ bền cao
  • Sử dụng màng chống thấm HDPE chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian thi công
  • Sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến nên chất lượng luôn luôn được kiểm soát
  • Có khả năng co giãn cao và chịu được lực kéo tốt nên rất linh hoạt trong sử dụng
  • An toàn cho sức khỏe của người sử dụng và thân thiện với môi trường

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE

Công trình công nghiệp

Lót đáy bãi rác, bãi chứa chất thải, hóa chất

Sản phẩm được sử dụng nhằm ngăn chặn chất thải chảy ra môi trường gây ô nhiễm đất và nước. Màng chống thấm HDPE được lót ở phần đáy của công trình thi công như các bãi rác, nhà máy thải xỉ, hóa chất, bồn bể xăng dầu,… nên môi trường sẽ luôn được đảm bảo an toàn và sạch nhất.

Màng phủ nổi

Màng phủ nổi được dùng cho các trang trại chăn nuôi công nghiệp, hồ xử lý nước thải cho các nhà máy tinh bột sắn, giấy, rượu nhằm ngăn mùi, ngăn nước mưa xâm nhập, phát sinh dịch bệnh, chống ô nhiễm môi trường.

Lót đáy hồ nuôi thủy sản

Màng chống thấm HDPE được sử dụng để lót đáy hồ nuôi thủy sản nhờ đó không chỉ giúp kiểm soát được lượng nước trong hồ mà còn giúp ngư dân kiểm soát được độ pH, giúp cho công tác nuôi trồng được hiệu quả hơn rất nhiều. 

Chống thấm đê, đập, kênh mương, tunnel kỹ thuật

Sản phẩm được sử dụng cho hệ thống kênh, đê đập sẽ phát huy được khả năng chống thấm và tính cơ lý tuyệt vời của nó.

Công trình dân dụng

Màng chống thấm HDPE được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng như thiết kế hồ bơi, hồ cảnh quan, hồ cá, hồ chứa nước sinh hoạt, bãi rác sinh hoạt,…với chức năng chống thấm hiệu quả nhất.

Màng chống thấm HDPE là gì?
Màng chống thấm HDPE được ứng dụng làm hồ nuôi cá

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE

Chuẩn bị mặt bằng

Mặt bằng của công trình thi công phải được dọn dẹp sạch sẽ, bề mặt không được chứa vật sắc nhọn sẽ làm rách màng. Khu đất thi công không được chứa nước, nền đất phải đầm chắc, không quá yếu và dễ gây sụt lún sẽ gây rách mối hàn.

Thi công rãnh neo

Trước khi trải màng HDPE phải thi công rãnh neo theo thiết kế bản vẽ trong quy cách kỹ thuật thật chính xác. Khi đổ rãnh neo cần tuân thủ các quy tắc chúng theo bản vẽ, tránh gây hư hỏng màng. Việc đổ đất phải tiến hành ngay sau khi trải màng chống thấm HDPE để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo.

Trải màng chống thấm HDPE

Trải màng chống thấm HDPE phải được thực hiện một cách chính xác và được giám sát chặt chẽ. Tránh làm rách màng, đặc biệt với những loại màng có độ dày thấp dưới 0,5mm. Trong trường hợp thời tiết xấu hoặc phát sinh vấn đề thi công giám sát công trình phải ngừng ngay việc trải màng chống thấm HDPE cho đến khi mọi việc được giải quyết xong.

Trải màng chống thấm HDPE phải được thực hiện một cách chính xác

Hàn màng chống thấm

Sau khi trải màng chống thấm, đội thi công sẽ tiến hành hàn để liên kết các tấm màng với nhau bằng phương pháp nhiệt. 

Kiểm tra, rà soát vị trí mối hàn

Sau khi hoàn tất quá trình thi công màng chống thấm HDPE xong thì đơn vị giám sát sẽ kiểm tra lại để đảm bảo chất lượng của màng. Nếu chưa tốt sẽ đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất.

>>>Xem thêm: Dịch vụ chống thấm mái sàn TpHCM

Phương pháp thi công màng chống thấm HDPE

Phương pháp hàn đùn

Với phương pháp này rất tiện lợi trong việc hàn một lớp màng chống thấm HDPE mới với tấm màng chống thấm HDPE đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như phương pháp hàn ép nóng.

Phương pháp hàn ép nóng

Phương pháp hàn ép nóng thường được sử dụng khi các tấm màng chống thấm HDPE liền kề, ít khi sử dụng để hàn các góc hoặc hàn các chi tiết nhỏ khác. Thiết bị được sử dụng phải là máy hàn ép nóng, sau khi hàn cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về màng chống thấm HDPE. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những kiến thức vô cùng hữu ích về màng chống thấm HDPE là gì? ứng dụng và phương pháp thi công.