Vách ngăn thạch cao đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay trong các công trình dân dụng. Vậy vách ngăn thạch cao là gì? Giá thi công vách ngăn thạch cao hiện nay là bao nhiêu? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm các thông tin hữu ích về các vấn đề này. 

Vách ngăn thạch cao

Vách thạch cao là gì?

Vách ngăn thạch cao được sử dụng trong các công trình nhằm mục đích ngăn cách các khu vực chức năng trong không gian gia đình. Vách ngăn thạch cao sẽ bao gồm sườn xương và tấm thạch cao. Để làm nên vách thạch cao, người ta phải sử dụng các loại vật liệu gồm: kim loại (phần khung xương), tấm thạch cao bao phủ, sơn bả matit và các vật tư phụ.

Phân loại vách ngăn thạch cao

Hiện nay có 2 cách phân loại vách ngăn thạch cao:

Căn cứ vào cấu tạo 

Dựa vào cấu tạo của vách ngăn thạch cao, chúng ta chia chúng thành 2 loại gồm:

 1. Vách ngăn thạch cao 1 mặt: Được sử dụng khi cần che một khoảng không gian nhất định. Ngoài ra, người ta còn sử dụng để làm tường nhà hoặc trang trí các phòng chức năng.
 2. Vách ngăn thạch cao 2 mặt: Loại này được dùng để ngăn cách các khu vực chức năng trong gia đình, chức năng như một bức tường.

Vách ngăn thạch cao

Căn cứ vào chức năng

Với tiêu chí này, chúng ta có 5 loại vách ngăn thạch cao:

 1. Vách ngăn thạch cao tiêu âm: Vách ngăn này được sử dụng để giảm thiểu tiếng vang dội khi có âm thanh phát ra. Loại này có bề mặt đục lỗ nhằm tăng khả năng hấp thụ âm thanh, tán âm hay hút âm thanh. 
 2. Vách ngăn thạch cao cách âm: Giảm thiểu tần suất âm thanh ảnh hưởng đến không gian bên ngoài vách ngăn. 
 3. Vách ngăn thạch cao chống cháy: Được sử dụng ở các không gian công cộng hoặc có đông người sinh hoạt. Chúng sẽ có 2 đặc điểm cơ bản là: không được xuất hiện khe nứt và cách nhiệt tốt.
 4. Vách ngăn thạch cao cách nhiệt: được làm từ thạch cao và bông cách nhiệt để hạn chế nhiệt độ từ bên  ngoài ảnh hưởng vào không gian bên trong.
 5. Vách ngăn thạch cao trang trí: vách ngăn được bố trí các hình ảnh, màu sắc phù hợp để trang trí các không gian sống. 

Vách ngăn thạch cao

Ưu nhược điểm của vách ngăn thạch cao

Ưu điểm

 • Vách ngăn thạch cao có trọng lượng nhẹ: So với vách ngăn bằng tường gạch thì vách ngăn thạch cao nhẹ hơn tới 8 – 10 lần. Như vậy, tải trọng của vách ngăn xuống bề mặt trong quá trình thi công sẽ giảm đáng kể. Nguyên liệu, công sức, thời gian thi công, chi phí, … cũng vì thế được tiết kiệm.
 • Dễ thi công, lắp ráp: vì đã được thiết kế thành những miếng vách có đủ kích cỡ nên việc lắp ráp, gọt bỏ được dễ dàng, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sử dụng. Nhờ dễ thi công, lắp đặt nên gia chủ cũng linh hoạt trong việc thay đổi kết cấu căn nhà. 
 • Tiết kiệm chi phí: theo tính toán, sử dụng vách ngăn thạch cao thay xi măng hoặc gạch ốp tường bạn tiết kiệm được khoảng 7% chi phí/ tổng chi phí.
 • Mẫu mã phong phú có thể ứng dụng vào nhiều không gian làm tăng tính thẩm mỹ của không gian.
 • Chắc chắn, an toàn khi sử dụng lại thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì vách ngăn thạch cao cũng có những nhược điểm khiến nhiều người phải suy nghĩ về việc có nên chọn vách ngăn thạch cao hay không:

 • Điểm dễ thấy nhất ở vách ngăn thạch cao chính là dễ bị chuyển màu ố vàng sau thời gian dài sử dụng nếu bị ẩm ướt, ngấm nước. Vậy nên, khi thi công những khu vực có độ ẩm cao, người ta thường hạn chế sử dụng vách ngăn thạch cao.
 • Vách ngăn thạch cao có kết cấu rỗng bên trong nên có trọng lượng nhẹ. Mặc dù đây là ưu điểm nhưng đồng thời cũng là nhược điểm vì trọng tải chịu đựng sẽ thấp. Vì thế, khi sử dụng, bạn hạn chế treo những vật có trọng lượng lớn lên tường thạch cao.
 • Dễ chịu tác động của nhiệt độ, khiến vách thạch cao có thể co lại mất phom dáng gây cong vênh hoặc nở ra gây các vết nứt thiếu thẩm mỹ.

Giá thi công vách ngăn thạch cao

Nhìn chung, giá thi công vách ngăn thạch cao trên thị trường được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều so với thi công vách ngăn thông thường. Theo khảo sát giá, thì giá thi công vách ngăn thạch cao sẽ có sự dao động phụ thuộc vào các yếu tố như: đơn vị thi công, loại vách ngăn, diện tích bề mặt, vật liệu…

Cụ thể, mức giá bạn có thể tham khảo:

 • Đối với loại vách 1 mặt: có giá dao động từ 185.000 đồng – 210.000 đồng.
 • Đối với loại vách 2 mặt: có giá dao động từ 285.000 đồng – 310.000 đồng.

Để đảm bảo loại vách ngăn thạch cao bạn mua được là đúng hàng đúng giá, tương xứng với chất lượng sản phẩm cũng như mục đích sử dụng, hãy tìm hiểu để chọn được đơn vị thi công uy tín, chất lượng nhất.

Giá thi công vách ngăn thạch cao là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay trước khi lựa chọn thi công cho công trình của mình. Cảm ơn các bạn theo dõi và đừng quên theo dõi những chia sẻ của NGA VIỆT tại website và fanpage: Công Ty TNHH Xây Nhà Nga Việt nhé!