Khoảng cách giật cấp trần thạch cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Khoảng cách giật cấp trần thạch cao bao nhiêu thì đảm bảo tiêu chuẩn, hay độ cao từ trần cũ đến trần thạch cao bao nhiêu thì đẹp? Nếu bạn là một người không có nhiều kinh nghiệm thì việc chọn số đo khoảng cách giật cấp trần nhà thạch cao sẽ không hề dễ dàng, đặc biệt khi bạn không có bản vẽ thiết kế hay không nhờ sự hỗ trợ tư vấn từ người thợ xây, kỹ sư, kiến trúc sư,… Cho nên bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý khách hàng biết được nên chọn khoảng cách bao nhiêu là đẹp.

Khoảng cách giật cấp trần thạch cao
Khoảng cách giật cấp trần thạch cao bao nhiêu thì đạt chuẩn

Vì sao nên làm trần nhà thạch cao giật cấp?

trần thạch cao là loại trần giả đang được ưa chuộng trong các công trình xây dựng rất nhiều. Đây là loại trần nhà mang đến rất nhiều ưu điểm như: có tính thẩm mỹ cao, thi công dễ dàng, nhanh chóng và khả năng năng biến tấu linh hoạt. Đồng thời trần thạch cao còn giúp che lấp mọi khuyết điểm của hệ trần nhà cũ trước đó. Ngoài ra, trần thạch cao còn mang đến khả năng chống ồn, chống cháy và cách nhiệt rất tốt.

Chính vì vậy, với trần thạch cao giật cấp bạn có thể tha hồ sáng tạo kiểu dáng mình thích. Đặc biệt bạn còn có thể làm trần thạch cao ngay dưới lớp trần nhà cũ hay trần nguyên thủy. Trần thạch cao được làm bằng cách người thợ sẽ thả các tấm trần thạch cao rời lên một hệ khung xương nổi được cố định sẵn với trần nhà chính, hoặc sẽ lắp ghép các tấm thạch cao thành kiểu dáng hay những hình dạng thiết kế khác nhau bằng cách gắn chặt tấm bảo vệ khung xương bằng các vít cố định, tiếp đến trét mastic vào khe và tiến hành sơn bả bề mặt đối với trần chìm.

Trần thạch cao giật cấp có bao nhiêu dạng?

Trần thạch cao gật cấp có mấy loại
Trần thạch cao gật cấp có mấy loại

Nếu phân loại thì trần thạch cao giật cấp có 2 dạng là giật cấp hở và giật cấp kín. Chủ nhà sẽ tùy thuộc sở thích cá nhân và không gian mà lựa chọn kiểu giật cấp thích hợp. 

  • Trần thạch cao giật cấp kín: trong 1 không gian sẽ có từ 2 mặt phẳng trở lên. Nhưng giữa phần tiếp nối hai mặt phẳng này sẽ được che kín mà không tạo ra khe hở. Vì thế kiểu trần này sẽ không thể lắp đèn chiếu sáng vào bên trong như trần hở. Bù lại trần kín mang đến cảm giác cứng cáp và thích hợp nhà có chiều cao bị hạn chế.
  • Trần thạch cao giật cấp hở: trong 1 không gian sẽ có từ 2 mặt phẳng trở lên. Nhưng giữa các cấp mặt dựng có khe hở để lắp đèn hắt ánh sáng bên trong. Từ đó giúp trần nhà được trang trí đẹp mắt, lung linh và mang đến không gian ấm cúng hơn.

>>> Xem thêm: Báo giá trần thạch cao thả 60×60 cập nhật mới nhất 2021

Khoảng cách giật cấp trần thạch cao bao nhiêu?

Đối với trần thạch cao giật cấp hở

Trong tiêu chuẩn thiết kế trần thạch cao, trải qua nhiều lần điều chỉnh kích thước khác nhau cuối cùng các chuyên gia đã nhận định khoảng cách 14cm là khoảng cách giật cấp đẹp nhất giữa 2 mặt phẳng trần. Vì thế đây là con số vô cùng quen thuộc với rất nhiều thợ thi công lành nghề. Với khoảng cách giật cấp trần thạch cao dạng hở là 14cm, sau khi làm mặt dựng khe hở 7cm thì khoảng cách mà bạn có thể quan sát chỉ còn 7cm. Đây là khoảng cách tuyệt vời để lắp hệ thống đèn hắt và tạo sự cân xứng cho trần nhà.

Đối với trần thạch cao giật cấp kín

Khác với trần thạch cao giật cấp hở, cấp kín sẽ có khoảng cách mặt dựng thấp hơn một chút. Theo khuyến nghị của các chuyên gia quý vị có thể làm từ 6 đến 8cm là vừa đẹp. Bạn đừng làm khoảng cách giật cấp từ 9cm trở lên vì sẽ làm cho trần nhà không hài hòa.

Khoảng cách từ trần cũ đến trần thạch cao giật cấp

Thi công trần thạch cao giật cấp chuyên nghiệp
Thi công trần thạch cao giật cấp chuyên nghiệp

Ngoài chú ý khoảng cách giật cấp trần thạch cao, các chủ nhà cần phải lưu ý lựa chọn chiều cao trần nguyên thủy đến trần thạch cao sao cho thật hợp lý. Ở nước ta vì đặc điểm khí hậu thường xuyên nắng gắt như vậy, để có được sự thoáng mát thì chiều cao tối thiểu của trần nhà phải đạt từ 2.7m trở lên. Cho nên, với trần nhà thạch cao bạn cũng không nên hạ xuống quá thấp theo tiêu chuẩn này. Bởi vì điều đó sẽ gây ra sự ngột ngạt, bí bách, làm giảm tính thẩm mỹ của không gian.

Bên cạnh đó, trần thạch cao giật cấp còn có công dụng là che giấu những khuyết điểm trên trần. Ví dụ như: đường ống nước, hệ thống dây điện, các lỗi của trần nhà nguyên thủy,… Cho nên để bên trên có đủ phần khoảng không đi đường ống nước hoặc dây điện, khoảng cách tối thiểu cần giữa trần nguyên thủy và thạch cao phải từ 15 đến 20cm. Với khoảng cách như vậy, bạn có thể dễ dàng bố trí hợp lý các đèn LED âm trần. Còn nếu bạn muốn thiết kế có thể treo rèm trên trần thạch cao giật cấp thì hãy làm phần khe treo rèm có chiều sâu từ 12 đến 15cm. Như thế mới giúp trần nhà đảm bảo giữ được tính thẩm mỹ cho không gian.

Như vậy, bạn đọc đã biết được khoảng cách giật cấp trần thạch cao bao nhiêu là đẹp. Đồng thời bạn cũng biết được khoảng cách tiêu chuẩn của trần nguyên thủy và trần thạch cao. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong xây dựng.