Chiều cao trần thạch cao bao nhiêu mét là đạt tiêu chuẩn và phù hợp với không gian trong nhà? Đây thường là câu hỏi mà nhiều chủ nhà đang có ý định đóng trần thạch cao thắc mắc. Bởi độ cao của trần thạch cao có vai trò quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của không gian. Đồng thời biết được số đo chiều cao còn giúp bạn dễ dàng sắp xếp đồ dùng nội thất hơn. Vì thế bài viết này chúng tôi xin chia sẻ chiều cao phù hợp nhất với trần nhà thạch cao.

chiều cao trần thạch cao

Chiều cao trần thạch cao là gì?

Là khoảng cách từ mặt sàn (nền nhà) đến lớp ngoài cùng của trần thạch cao phía trên. Vì thế tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như thiết kế ngôi nhà mà chiều cao của trần thạch cao trong mỗi không gian sẽ khác nhau. 

Ví dụ như nhà phố thường có trần thạch cao phòng khách từ 3 mét trở lên. Đối với khu căn hộ chung cư chiều cao của trần thạch cao sẽ ở khoảng dưới 3 mét. Ngoài ra, trong mỗi phòng chức năng như phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ,… sẽ tùy vào sở thích của người chủ mà độ cao của trần thạch cao sẽ thay đổi cho thích hợp. Nếu như bạn thích không gian ấm và gần gũi thì có thể làm trần thấp một chút. Ngược lại nếu bạn thích không gian rộng rãi và thoáng đãng thì hãy làm trần nhà cao hơn.

Chiều cao lý tưởng để làm trần nhà thạch cao

Trần thạch cao là loại trần đa dạng về thiết kế nên khả năng sáng tạo rất vô tận. Tuy nhiên, dù bạn có sáng tạo như thế nào đi chăng nữa cũng phải tuân theo nguyên tắc chiều cao tiêu chuẩn. Như thế bạn mới có thể mang lại vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho không gian được thiết kế. Cụ thể như: 

  • Chiều cao trần thạch cao phải hơn 3.5 mét với phòng có diện tích hơn 20 mét vuông.
  • Chiều cao của trần thạch cao phải hơn 4 mét với phòng có diện tích hơn 30 mét vuông.
  • Chiều cao của trần thạch cao phải hơn 4.5 mét với phòng có diện tích hơn 35 mét vuông.
  • Chiều cao của trần thạch cao phải hơn 5 mét với phòng có diện tích hơn 60 mét vuông.
  • Chiều cao của trần thạch cao phải nhỏ hơn 5 mét với phòng có diện tích nhỏ hơn 60m2.

Chiều cao lý tưởng để làm trần nhà thạch cao

Chiều cao của trần thạch cao trong từng trường hợp

Nhiều bạn vẫn cho rằng làm trần thạch cao càng cao thì sẽ càng đẹp. Nhưng chúng tôi không đồng ý với quan điểm như vậy và cảm thấy điều đó không đúng. Bởi trong thiết kế xây dựng cái gì cũng cần phải có tiêu chuẩn và trần thạch cao cũng vậy. Thông thường các kiến trúc sư sẽ tính toán và cân đối về điều này trong bản vẽ. Cho nên các chủ nhà không cần phải lo lắng về vấn đề chiều cao của trần thạch cao nữa. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa có bản vẽ thì hãy chọn kích thước chiều cao hợp lý theo trường hợp cụ thể như sau:

Đối với nhà tầng có nhiều lầu

Vì nhà cao tầng đã có chiều cao cố định đổ sàn bê tông rồi, cho nên lựa chọn đóng trần thạch cao bạn nên nâng đến mức tối đa. Thông thường trần bê tông sẽ có chiều cao tối đa là 4.1m và trừ đi phần dầm là còn 3.8m. Vì vậy chiều cao trần thạch cao phù hợp và lý tưởng nhất phải là ở mức 3.5m. Như thế mới có thể đủ cao để tạo sự rộng rãi và thông thoáng cho không gian trong nhà.

Xem ngay: Khoảng cách giật cấp trần thạch cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Đối với nhà tầng có nhiều lầu

Đối với nhà cấp 4

Nhà cấp 4 có phần vách tường được xây cao hơn so với nhà tầng, từ 4 mét trở lên. Cho nên, nếu bạn không biết chọn chiều cao bao nhiêu cho cân xứng thì hãy tham khảo như sau:

  • Nhà có kích thước rộng 4 mét nên chọn trần thạch cao có chiều cao từ 3 đến 3.3m.
  • Nhà có kích thước rộng 5 mét nên chọn trần thạch cao có chiều cao từ 3.5 đến 3.9m.
  • Nhà có kích thước rộng 6 mét nên chọn trần thạch cao có chiều cao từ 4.1m trở lên.

Đối trần nhà phòng khách có gác lửng

Với những phòng khách có gác lửng trần nhà thường sẽ có độ cao rất lớn. Cho nên nếu bạn không tính toán kỹ lưỡng sẽ rất dễ làm cho diện tích sử dụng phần gác lửng bị trần nhà gây cản trở. Đặc biệt là các khu vực như cầu thang hoặc phòng thờ vì đa số có chung phong cách thiết kế và đặt sát phòng khách. Cho nên với trường hợp này bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để được giúp đỡ.

Có thể bạn chưa biết: Hợp đồng thi công trần thạch cao cập nhật 2021

Đối với phòng ngủ

Thường phòng ngủ nhỏ nên có chiều cao của trần thạch cao tầm 3 đến 4m là cân xứng. Chiều cao này giúp tiết kiệm điện năng và vẫn đảm bảo sự thông thoáng, thoải mái, rộng rãi.

Tóm lại, chiều cao của trần thạch cao bao nhiêu là đẹp còn tùy thuộc vào tình trạng thực tế. Cho nên ngoài các gợi ý trên bạn có thể dựa vào số đo trong phong thủy để lựa chọn. Cụ thể như các con số đẹp thường được chọn nhiều nhất là 3.3 – 3.6 – 3.9 – 4.3m.

Trên đây là những thông tin chiều cao trần thạch cao mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những gợi ý này đã giúp bạn biết được nên lựa chọn chiều cao trần bao nhiêu. Cảm ơn các bạn theo dõi và đừng quên theo dõi những chia sẻ của NGA VIỆT tại website và fanpage: Công Ty TNHH Xây Nhà Nga Việt nhé!

error: Alert: Content selection is disabled!!