Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bê tông cốt thép và các biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về bê tông cốt thép đáp ứng mọi nhu cầu của các bạn.

thi công đóng cọc bê tông cốt thép
Hướng dẫn thi công đóng cọc bê tông cốt thép hiệu quả

Chuẩn bị thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, đơn vị thi công cần thăm dò cấu trúc trắc địa của công trình bằng công nghệ thăm dò hiện đại để có thể đưa phương án thi công đảm bảo chất lượng và đúng yêu cầu kỹ thuật nhất. Công tác thăm dò phải tuân thủ theo TCVN 3972 – 85.

Sau khi được bàn giao toàn quyền về công trình, đơn vị thi công sẽ bắt đầu thực hiện theo bản vẽ kỹ thuật để định vị được cọc bê tông cốt thép và sau đó chuyển sang đóng cọc bê tông cốt thép với những nước chuẩn bị như sau:

  • Có đầy đủ các loại giấy tờ như: báo cáo khảo sát địa chất của mỗi công trình, bản vẽ bố trí,…
  • Di chuyển toàn bộ các thiết bị cần sử dụng để thi công đến công trình xây dựng.
  • Bên ngoài khu vực máy ép cần xếp đầy đủ cọc cần sử dụng. Đơn vị xây dựng phải phân nhóm các loại cọ. 
  • Xếp riêng biệt từng nhóm cọc có cùng chiều dài với nhau.
  • Các loại cọc được đưa vào sử dụng cần có hồ sơ sản xuất đầy đủ.
  • Các loại cọc cần có đầy đủ các phiếu kiểm nghiệm thép, tính chất cơ lý của bê tông,…
  • Đối với cọc bê tông cốt thép đúc sẵn được ép khi đã đủ tuổi.
  • Cọc bê tông được ép khi đã đảm bảo kích thước và cường độ đạt chuẩn thiết kế.

Biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép hiệu quả

Nếu bạn là một người có kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về biện pháp thi công cọc bê tông cốt thép thì việc này khá đơn giản. Nhưng với những người ngoại ngành, còn khá mù mờ về nó thì cần phải tìm hiểu thật kỹ để có biện pháp tốt nhất cần:

  1. Sử dụng cần cẩu để di chuyển các cột thép được dựng lên thẳng đứng và vuông góc với mặt đất sau đó sử dụng thanh định hướng khung máy ép cọc bê tông cốt thép. Khi bắt đầu tiến hành ép cọc ta sẽ tiến hành từ từ làm sao để cọc vận chuyển xuống với vận tốc nhỏ nhất để cho nó không bị nghiêng và đứng thẳng.
  2. Tiến hành ép bê tông đến độ sâu như đã thỏa thuận trong bản thiết kế. Khi tiến hành đóng xong cọc 1 thì sẽ tiến hành đóng cọc 2. Hãy nhớ là khi đóng cọc 2 lần thì cần căn chỉnh làm sao mà cọc 2 có đường trục trùng với trục kích và đường trục của cọc 1. Sau khi ép cọc bê tông thứ nhất xong, ta sẽ trượt hệ giá ép đến vị trí tiếp theo và tiến hành ép tiếp. Sau khi ép cọc cốt thép thứ nhất thì nên sử dụng máy cẩu dàn ép để ép cọc thứ 2. Khi ép cọc 2 ta cũng tiến hành như ép cọc 1, ban đầu từ từ đóng nó xuống sau đó tăng dần cho đến khi cọ được chắc chắn nhất.

Xem thêm: Kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng

Điều kiện để đảm bảo sau khi tiến hành biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Độ dài cọc được máy ép thủy lực ép sâu trong lòng đất không được vượt quá độ dài ngắn nhất máy ép cọc bê tông cốt thép theo thiết kế đã định. Lực máy nén ép tại thời điểm cuối cùng có chiều sâu xuyên gấp 3 lần đường kính cọc bê tông cốt thép. Vận tốc ép cọc xuống dưới 1cm/s. Vị trí cao đáy đài đầu cọc bê tông cốt thép không được sai quá 75mm so với thiết kế, độ nghiêng của cọc không quá 1%.

4 phương pháp đóng cọc bê tông cốt thép phổ biến nhất

Phương pháp thi công máy neo

Đối với các công trình nhà dân thì đây chính là phương pháp đóng cọc bê tông cốt thép duy nhất được sử dụng. Được áp dụng với các loại bê tông chủ yếu như 200×200 và 250×250. Điểm mạnh của phương pháp này là thi công bằng máy Neo thủy lực giúp giảm được chi phí và thời gian thi công. Đặc biệt nó còn thi công được ở những công trình nhỏ và chật hẹp.

Phương pháp thi công bằng máy tải

Loại máy này được áp dụng thi công cho những công trình với quy mô lớn. Phương pháp thi công này cũng giống với máy Neo là dùng thủy lực nhưng là cục đối trọng làm tải trọng để ép và đóng cọc xuống.

Phương pháp thi công bằng máy bán tải

Là loại máy được thiết kế từ nhiều trụ neo, với mục đích để thi công các công trình ngõ nhỏ ngõ bé với tải trọng cao hơn 50 tấn. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí mắc hơn phương pháp neo. Thời gian hoàn thành cũng lâu hơn.

Phương pháp thi công bằng máy robot

Máy robot là công nghệ của Trung Quốc chuyên thi công cho những dự án có khối lượng nhiều với hàng vạn mét cọc. Thời gian thi công của phương pháp này khá nhanh và thường dành cho những công trình lớn.

Đến đây có lẽ các bạn đã có thể hình dung được các biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép một cách cụ thể rồi. Tuy vậy, nếu bạn còn thắc mắc và cần tư vấn hãy liên hệ với Xây nhà Nga Việt qua Hotline: 0978 466 859.

error: Alert: Content selection is disabled!!