Đà kiềng là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong một công trình xây dựng? Rất nhiều người không hiểu được thế nào là đà kiềng và thưởng nhầm lẫn công dụng giữa nó và dầm móng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc tất cả những thắc mắc về đà kiềng: vai trò, cách thi công hiệu quả,… Theo dõi ngay!!!

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng hay còn gọi là giằng cột chính là cấu kiện nối liền các cột nhà với nhau, nằm ở vị trí gần chân cột và có cos cao hơn đế móng. Nó giúp gia tăng sức chịu đựng cho công trình, chịu một phần lực cho cột và nâng đỡ cột để xây tường.

Tìm hiểu và đà kiền trong xây nhà
Tìm hiểu và đà kiền trong xây nhà

Phân biệt đà kiềng và giằng móng

Nhiều người vẫn nhầm lẫn và không phân biệt được đâu là đà kiềng và đâu là giằng móng mặc dù chúng hoàn toàn khác nhau.

Giằng móng hay dầm móng là kết cấu nằm theo phương ngang của ngôi nhà. Giằng móng có tác dụng đỡ một phần lực của tường bao truyền vào móng. Tuỳ vào vị trí của cột mà giằng móng có thể nằm giữa hoặc mặt trong của cột.

Tìm hiểu giằng móng là gì
Tìm hiểu giằng móng là gì

Khác với đà kiềng, giằng móng là có cấu tạo bê tông cốt thép, phân thành giằng móng hình chữ nhật, chữ T hoặc hình thang. 

Vai trò của đà kiềng trong xây dựng

Đà kiềng có vai trò đặc biệt quan trọng trong một công trình xây dựng. Đây là chi tiết giúp gia cố nền móng, chống lún, chống lệch móng, đỡ tường. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều chức năng quan trọng liên kết với các chi tiết, kỹ thuật khác trong một công trình như: 

  • Định vị chân cột, đảm bảo khoảng cách tương đối giữa chân cột với các phần phía trên như sàn, mái,… sao cho khoảng cách là không đổi.
  • Tham gia vào kết cấu khung dầm, cột để chịu ứng suất công trình do độ lún lệch sinh ra ở bất kì vị trí nào của móng công trình.
  • Chịu tải trọng cho toàn bộ tường, đảm bảo tường không bị nước khi thi công và trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: GFA là gì? Định nghĩa GFA trong xây dựng?

Cao độ của đà kiềng là gì?

Tùy vào kích thước của công trình và phương pháp xây dựng móng mà cao độ đà kiềng cũng khác nhau.

Đối với móng đơn và móng băng

Cao độ mặt trên của đà kiềng thường thấp hơn nền hoàn thiện 7-10cm để chừa khoảng cách để thi công lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền. Lưu ý: không nên thi công mặt đà kiềng thấp hơn sau đó xây bó nền bằng gạch sẽ làm cho tường bị thấm nước và ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà. 

Đối với móng cọc cừ tràm 

  • Cao độ đà kiềng ngang và dọc bằng nhau và bằng cao độ của đài cọc, cách này thường được dùng tại các nơi không có tải trọng động như xe tải qua lại. Ưu điểm của phương pháp này chính là dễ thi công, tạo tính toàn khối giữa cọc, đài cọc và đà kiềng giúp tiết kiệm bê tông. Yếu điểm chính là việc cấp thoát nước khó khăn vì phải đào đất sâu dưới đáy đà kiềng để đặt ống.
  • Cao độ đà kiềng ngang và đáy đà kiềng dọc cao bằng đài cọc. Phương pháp này thường áp dụng với nhà phố. Ưu điểm là dễ thi công hệ thống cấp thoát nước. Tuy nhiên các công tác gia công lắp đặt ván khuôn, cốt thép và đổ bê tông đà kiềng và cột phải đảm bảo các quy định của quy phạm.

Cách thi công đà kiềng hiệu quả

Thi công đà kiềng trong làm móng xây nhà
Thi công đà kiềng trong làm móng xây nhà

Có nhiều phương pháp thi công đà kiềng khác nhau trong xây dựng. Theo đó, có 4 bước thi công nhanh và hiệu quả, đó là:

  • Bước 1: Buộc thép tạo thành khung và đặt vào vị trí đã định. Kê các vật có độ dày 30mm dưới khung cốt thép để đảm bảo độ dày của lớp bê tông bảo vệ cốt thép.
  • Bước 2: Dựng lắp khuôn đúc bê tông bằng ván gỗ và đóng thành hộp tập trung lại. Cố định khuôn ván bằng cây gỗ có kích thước 30mm x 50mm.
  • Bước 3: Trộn và đổ bê tông vào khuôn ván sao cho đảm bảo không có bọt khí.
  • Bước 4: Sau 1 – 2 ngày thì tháo ván theo đúng các yêu cầu kỹ thuật.

Chúng ta cũng có thể thi công đà kiềng với cotpha làm bằng gạch đối với các công trình lớn và cần thời gian thi công nhanh. Tuy nhiên cách này sẽ tốn thêm chi phí nhưng bù lại tính ổn định cao và tốc độ thi công sẽ rất nhanh chóng.

Đà kiềng là biện pháp hiệu quả để thi công trình có sức chịu đựng cao hơn, đặc biệt là công trình xây dựng trên các nền đất yếu. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về chi tiết quan trọng này trong xây dựng. Để biết thêm thông tin chi tiết khác vui lòng liên hệ với Xây nhà Nga Việt để được tư vấn và hỗ trợ. Hotline: 0978 466 859. 

Chúc bạn đọc thành công!

error: Alert: Content selection is disabled!!