La bàn phong thủy từ lâu đã được biết đến là một công cụ tuyệt vời để xác định phương hướng trong xây nhà. Nhờ có la bàn phong thuỷ mà gia chủ có thể xác định được hướng nhà, hướng cửa hợp tuổi, hợp mạng để đem đến những may mắn thuận lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng la bàn phong thuỷ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng la bàn phong thuỷ trong việc xác định phương hướng

La bàn phong thuỷ là gì ?

Khác với những chiếc la bàn xác định phương hướng bình thường, la bàn phong thuỷ là loại la bàn dùng để xác định hướng nhà, hướng cửa trong xây dựng. La bàn phong thuỷ đo được hướng 24 sơn chính châm, 60 mạch long thấu địa, 72 mạch long xuyên sơn, đo 3 vòng hướng và các tính năng khác. 

La bàn phong thuỷ ứng dụng các kiến thức về phong thuỷ như nguyên lý ngũ hành tương sinh, âm dương, bát quái, can chi,… nhằm định hướng tốt xấu hợp mệnh, hợp tuổi gia chủ. 

La bàn phong thuỷ cũng được thiết kế và chia thành nhiều loại, nhiều tầng khác nhau. La bàn càng nhiều tầng thì mức độ chi tiết và độ chính xác càng cao.

Tìm hiểu la bàn phong thủy là gì
Tìm hiểu la bàn phong thủy là gì

Cấu tạo và một số khái niệm trong la bàn phong thuỷ

Cấu tạo la bàn phong thủy

Cấu tạo la bàn phong thuỷ gồm có 3 thành phần chính bao gồm: mặt la bàn phong thuỷ, kim la bàn và đế la bàn. 

 • Mặt la bàn phong thuỷ là một hệ thống vòng tròn cạnh nhau và đồng tâm tại nơi gắn trụ kim la bàn.  Trên hệ thống vòng tròn bao gồm: phương vị 360 độ chia, các vòng thể hiện 8 hướng, phương vị Bát quái, các sao,… tất cả đều tuân theo các quy luật phong thuỷ. 
 • Kim la bàn: kim la bàn được làm từ kim loại từ tính có hình thoi dẹp dài và được sơn 2 màu khác nhau. Kim được gắn trên trục kim và chuyển dịch, dao động theo hai phương Bắc Nam.
 • Đế la ban hình khối lập phương, vùng trên mặt đế có một hố tròn khớp với mặt khớp quay phía dưới mặt la bàn.

Một số khái niệm là bàn phong thủy

Trên la bàn phong thuỷ là các Bát cung với mỗi cung sẽ có ý nghĩa và hướng khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa một số khái niệm trên la bàn phong thuỷ mà người sử dụng cần nắm rõ để hiểu đúng hướng. 

 • Sinh khí: được xem là cung đại cát, hợp với mệnh nam. Xây nhà theo hướng cung này mang lại tài lộc, danh tiếng, sức sống thịnh vượng cho gia chủ. Chính vì vậy, rất nhiều người ưu tiên xây nhà theo hướng cung này. 
 • Thiên Y: đây là cung trung cát, phù hợp với nữ mệnh mang lại tài lộc và sức khỏe.
 • Diên Niên: được xem là cung đại cát. Hướng theo cung Diên Niên mang lại cho gia chủ sức khoẻ dồi dào, sự nghiệp thăng tiến, gia đình êm ấm và các mối quan hệ xã hội phong phú.
 • Phục Vị: đây là cung tiểu cát mang đến sự ổn định trong gia đình cho gia chủ.
 • Tuyệt Mệnh: là cung cực kỳ xấu, cần tránh xây nhà theo hướng cung này để tránh các ảnh hưởng xấu về sức khỏe, sự nghiệp.
 • Ngũ Quỷ : cung xấu, cần tránh cung này để không bị ảnh hưởng tài chính, sức khoẻ, thị phi.
 • Lục Sát: cung xấu, nhà phạm phải cung này sự nghiệp xuống dốc, tình duyên lục đục.
 • Hoạ Hại: cung xấu, gia chủ dễ gặp phải kiện tụng, gia đình con cái bất hoà.

>>> Xem thêm: Sơ đồ bát quái

Cách sử dụng la bàn phong thuỷ trong việc xác định phương hướng

Sử dụng la bàn phong thuỷ không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng, người sử dụng phải am hiểu phong thuỷ và biết cách sử dụng đúng về các yếu tố như nơi đặt la bàn, cách đọc hướng để không ảnh hưởng đến kết quả xem hướng.

Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà
Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

Bước 1: Đặt la bàn phong thủy

Khi đặt la bàn phong thuỷ, đế phải được kê bằng phẳng, vững chãi. Vị trí đặt la bàn phải là tận điểm của thửa đất hay tại tâm của ngôi nhà, cạnh ngoài của đế la bàn thẳng hàng với một cạnh của thửa đất hay một mặt tường của ngôi nhà. 

Bước 2: Cách xoay và xác định phương hướng bằng la bàn phong thủy

Sau khi xác định được vị trí và đặt la bàn ổn định chúng ta sẽ xoay mặt la bàn sao cho kim chỉ Nam chỉ đúng 180 độ. Đối chiếu với nội dung phong thuỷ cung la bàn để xác định được hướng nhà, hướng cửa là hung hay cát,  hợp với mệnh gia chủ như thế nào. Từ đó đưa ra những quyết định về phương hướng đúng đắn, hợp phong thuỷ đem lại may mắn, cát tường cho gia chủ.

Lưu ý: Trong khi đo, để hạn chế sai số chúng ta nên đo lại một vài lần. Cụ thể: tiến lên một bước đặt và đo lần 2, lùi về sau một bước để đặt và đo lần 3. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, chúng ta nên mời các chuyên gia phong thuỷ, thầy phong thuỷ hoặc những người am hiểu sử dụng la bàn phong thuỷ để xem hướng nhà.

Xây nhà là việc làm vô cùng quan trọng trong cuộc đời chúng ta vì vậy việc xác định hướng nhà, hướng cửa đúng phong thuỷ là điều vô cùng quan trọng. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên về la bàn phong thuỷcách sử dụng la bàn phong thuỷ bạn đọc có thể ứng dụng được vào thực tế để xác định hướng nhà cửa hợp với bản thân. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

error: Alert: Content selection is disabled!!