Khái niệm về lộ giới là gì ? chỉ giới xây dựng là gì? khá mới mẻ đối với những ai mới tìm hiểu về lĩnh vực xây dựng. Ở bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn các nội dung liên quan đến lộ giới và chỉ giới xây dựng.

Lộ giới là gì?

Lộ giới được đo bằng đơn vị mét là thuật ngữ chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ trung tâm của đường. Để cảnh báo người dân không được xây dựng lấn chiếm lộ giới, đơn vị thi công sẽ cắm cọc, đánh dấu ở hai bên đường. Đối với các công trình, chiều dài và chiều cao tối thiểu cũng phải phụ thuộc vào lộ giới để tạo tính đồng bộ, thống nhất.

Lộ giới là gì

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là khái niệm chỉ đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân biệt phần đất cho công trình giao thông, công trình hạ tầng, công trình công cộng và phần đất cho phép xây dựng. Khi xây dựng các công trình, không có bộ phận nào được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ đã được phân định.

Chỉ giới đường đỏ là gì

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

Trong mốc lộ giới sẽ bao gồm lộ giới, khoảng lùi và khoảng giới xây dựng. Để xác định chính xác lộ giới cho một lô đất ở, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trong khu đất ở bạn cần xác định cột mốc hoặc các biển báo lộ giới để phân chia mà cơ quan có thẩm quyền cắm 2 bên đường.

Bước 2: Khi đã xác định được cột mốc thì bạn sẽ tính được lộ giới bằng cách tính từ tim đường sang 2 bên.

Bước 3: Tiếp tục, xác định được khoảng lùi phù hợp với quy hoạch và khu dân cư.

Bước 4: Khi đã tính được lộ giới, khoảng lùi bạn sẽ xác định được chỉ giới xây dựng và phần đất ở vị trí này được xây dựng nhà ở.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường ranh giới mà cơ quan có thẩm quyền cho phép người dân có thể thi công nhà ở hoặc công trình trên phần đất đó. Có một số trường hợp chỉ giới xây dựng sẽ trùng với chỉ giới đường đỏ thì được thi công sát lộ giới. Trường hợp theo yêu cầu quy hoạch thì phải lùi theo diện tích khoảng lùi cho phù hợp. 

Một số phần trong nhà được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng có thể kể đến là: Bậc thềm nhà, mái đua, móng nhà, bậu cửa, ban công,…

>>> Xem thêm: Bản vẽ hoàn công xây dựng

Khoảng lùi là gì?

Khoảng lùi là khái niệm chỉ khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Khoảng lùi phụ thuộc vào kích thước của tuyến lộ giới và hướng dẫn trong quy hoạch.

Khoáng lùi trong xây dựng

Chiều cao công trình xây dựng là gì?

Chiều cao công trình xây dựng là khoảng cách từ cốt mặt đất đặt công trình đến điểm cao nhất trong công trình xây dựng, tính cả mái tum hoặc mái dốc. Khi xác định chiều cao công trình xây dựng, bạn cần căn cứ vào các yếu tố vùng miền, địa điểm sinh sống để tìm kiếm chiều cao công trình cho phù hợp. Ở mỗi bản vẽ thiết kế công trình khi làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng sẽ thể hiện rõ giới hạn về chiều cao công trình xây dựng.

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Xây nhà cách mốc lộ giới bao nhiêu

Khi xây nhà cách lộ giới, bạn cần căn cứ vào chiều cao công trình, độ rộng tuyến lộ giới để xác định khoảng lùi đạt chuẩn. Cụ thể:

  • Tuyến đường lộ giới dưới 19m: Nếu công trình xây dựng cao dưới 19m thì không cần cách mốc lộ giới; độ cao từ 19-22m thì cách 3m; độ cao từ 22-25m thì cách 4m; độ cao từ 28m thì cách 6m.
  • Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22m: Nếu công trình xây dựng cao dưới 22m thì không cần cách mốc lộ giới; độ cao từ 22-25m thì cách 3m; độ cao từ 28m thì cách 6m.
  • Tuyến đường lộ giới từ 22m trở lên: Nếu công trình xây dựng cao dưới 25m thì không cần cách mốc lộ giới; độ cao từ 28m thì cách 6m.

Hiện nay, xuất hiện trường hợp tình trạng đường lộ giới và chiều cao xây dựng không đúng quy định trên. Lúc này, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào diện tích, tình trạng quy hoạch để có hướng xử lý phù hợp.

>> Xem thêm: Đơn giá xây nhà 2023 cập nhật mới nhất

Phần đất dính lộ giới được giải quyết như thế nào?

Lộ giới đường

Trên thực tiễn, có rất nhiều trường hợp phần đất của người dân dính lộ giới là phần diện tích đất nhà nước quy hoạch cho giao thông đường bộ.Vậy khi gặp phải trường hợp này, người dân sẽ được giải quyết bồi thường như thế nào?

  • Đối với trường hợp đất dính lộ giới đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, trường hợp đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khi có lệnh thu hồi sẽ được bồi thường theo quy định.  Việc bồi thường sẽ bao gồm giá trị đất và tài sản gắn liền với đất theo giá đất phù hợp với loại đất thu hồi tại thời điểm thu hồi.
  • Đối với các trường hợp đất dính lộ giới không có sổ đỏ hoặc không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Trường hợp này, được xem là cá nhân đang có hành vi xâm chiếm đất lộ giới và không được bồi thường theo quy định. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1, Điều 88 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền vẫn tiến hành đền bù đối với tài sản gắn liền trên đất khi bị thu hồi. Trường hợp khi cơ quan có thẩm quyền đã công bố ranh giới lộ giới nhưng cá nhân vẫn cố ý xây dựng, tạo lập tài sản gắn liền trên đất thì không được bồi thường. Tệ hơn, những trường hợp này có thể bị xem xét xử lý vi phạm hành chính.

Trên đây là các thông tin về lộ giới là gì ? Chỉ giới xây dựng là gì ? mà Xây nhà Nga Việt muốn thông tin đến quý khách hàng. Khi tiến hành xây dựng nhà ở, việc đầu tiên bạn cần quan tâm là các nguyên tắc về lộ giới, chỉ giới xây dựng để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Mọi thông tin vướng mắc liên quan đến lộ giới có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Hotline: 0978 466 859.

error: Alert: Content selection is disabled!!