Hướng nhà và hướng cửa, hướng khí là những tiêu chí quan trọng để thiết kế và thi công một công trình nhà ở. Vì vậy, khi xây nhà bạn cần đặc biệt quan tâm và đặt hướng nhà và hướng cửa cho phù hợp để mang tài vận và sức khỏe cho gia đình bạn. Hãy tham khảo bài viết sau để xác định được các hướng nhà cụ thể và hướng cửa chính – hướng khí – hướng huyền quan. 

Hướng nhà và hướng cửa chính là gì?

Hướng cửa chính theo phong thủy
Hướng cửa chính theo phong thủy

Hướng nhà là hướng mặt tiền của ngôi nhà nhìn ra, thường được xác định là đường vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Mặt tiền ngôi nhà là mặt có cửa chính của ngôi nhà đó.

Hướng cửa chính là hướng về phía lưng của người đứng lễ, xác định chính xác bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của bàn thờ hướng ra phía trước.

>>> Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ

Hướng huyền quan là gì?

Tìm hiểu huyền quan trong phong thủy nhà ở là gì?
Tìm hiểu huyền quan trong phong thủy nhà ở là gì?

Hướng huyền quan là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà của bạn. Vậy vị trí nào được gọi là huyền quan? Cách phân biệt hướng nhà và hướng khí?

Trong phong thủy huyền quan là một khu vực sảnh trống gần cửa ra vào và kết nối với phòng khách. Nói đơn giản, huyền quan là nơi ngăn cách cửa chính và phòng khách, có ý nghĩa như một tấm rèm, một bình phong cho phòng khách.

Lưu ý khi thiết kế huyền quan 

Không gian

Huyền quan là nơi mà các luồng khí sẽ tích tụ khi vào nhà. Vậy nên khu vực này cần phải được thiết kế cho ánh sáng lọt vào nhà giúp tạo sự thông thoáng. Huyền quan phải được bố trí ngăn nắp và gọn gàng để khí có thể dễ dàng phân tán đều ra khắp nhà. Đặc biệt, không nên trưng bày quá nhiều đồ vật, đồ trang trí ở huyền quan sẽ khiến khu vực này trở nên lộn xộn và gây cản trở khí phong thủy vào nhà.

Trần nhà tại huyền quan không được quá thấp.

Trần nhà tại khu vực nên thấp hơn phòng khách, nhưng không được quá thấp. Việc này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc tiếp nhận ngoại khí mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

Huyền quan phải sáng sủa

Khu vực huyền quan phải sáng sủa mới thu hút được chính khí sung túc, từ đó các hoạt động của các thành viên trong gia đình cũng thỏa mái hơn. Ngược lại, nếu huyền quan quá tối, ngoại khí vào phòng cũng bị ảnh hưởng trở nên lạnh lẽo và u ám. 

Không bài trí tùy tiện

Khu vực huyền quan là rất quan trọng và cần thiết của mỗi ngôi nhà, nên cần lưu ý không bài trí không gian quá tùy tiện tránh những điều không may mắn.

Hướng khí là gì?

Hướng nào là hướng sinh khí nên xây nhà?
Hướng nào là hướng sinh khí nên xây nhà?

Khi bạn có nhu cầu xây nhà thì đa số các chuyên gia tư vấn phong thủy nhà sẽ luôn khuyên bạn nên xây nhà theo hướng sinh khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hướng sinh khí này.

Trong phong thủy bát trạch, sinh khí là một hướng, một cung hoặc một sao mang ý nghĩa cát lợi, là hướng được đánh giá cao nhất trong tám hướng của con người. Sinh khí có ý nghĩa chỉ về sự vật, hiện tượng, trạng thái hanh thông, cát lợi. sở hữu trường khí thuận lợi giúp cho vạn vật cũng như con người được sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ mang đến nguồn vượng khí dồi dào, cuộc sống tốt đẹp cho các thành viên trong gia đình.

Phân biệt hướng nhà và hướng khí – hướng huyền quan

Hướng nhà là hướng của lưng nhìn về đâu. Hướng nhà hợp tuổi theo phép phong thủy của cung vị với tuổi đó. Nó mang tính định hướng chung cho một tuổi cụ thể. 

Hướng nhà được xác định như sau: xác định đường thẳng xuất phát từ mặt tiền của ngôi nhà đi qua tâm nhà và hướng về phía sau nhà. Điểm chạm vào cạnh sau nhà chính là hướng nhà theo la bàn vào cung nào thì đó là cung hướng và cung vị của ngôi nhà.

Hướng khí tức là vượng khí phù hợp. Nó phân biệt giữa nam và nữ, tuy họ sinh cùng một năm. Nhiều người thường quan niệm hướng nhà chính là hướng khí, vì đa phần mặt tiền là cửa chính ( hướng huyền quan). Nhưng trong phong thủy xem xét chi tiết hơn về phương vị để tìm ra hướng chính xác.

Cách xác định hướng nhà

Cách xác định hướng nhà đúng phong thủy
Cách xác định hướng nhà đúng phong thủy

Để xác định được hướng nhà thì trước hết thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy ở phía trước. Nếu hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt. Điểm nước chảy đến gọi là Thủy đầu và điểm nước chảy đi gọi là Thủy khẩu, giao điểm của 2 điểm này là điểm tốt để đặt tâm nhà. Ta gọi điểm này là Tâm đất hay Huyện đất. 

Đường chỉ Hướng nhà được xác định theo bản đồ Trạch quẻ được cung tốt và có thể dịch song song với nhau, chạy theo phần đường Thủy khẩu. Nghĩa là điểm Tâm đất có thể dịch chuyển theo phần đường Thủy để thích hợp với vị trí miếng đất làm nhà. Miếng đất có được thế phong thủy học gọi là miếng đất có tả thanh long, hữu bạch hổ, hậu huyền vũ, tiền chu tước.

Để xác định được Thủy dầu và Thủy khẩu đơn giản chúng ta nên đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp và đón được gói chủ đạo.

Đối với miếng đất đã có hướng xác định hướng nhà có thể xác định dựa vào các yếu tố sau:

 • Lấy sông hồ làm hướng nhà: nhà trông ra sông hồ.
 • Lấy minh đường ( khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: nhà trông ra minh đường.
 • Lấy phố chính làm hướng nhà: nhà trông ra phố chính.
 • Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.
 • Lấy núi để tọa lưng nhà.
 • Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.

Cách xác định hướng cửa chính

Hướng cửa chính được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm ở cung tốt của trạch quẻ.

Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định hướng cửa chính. Nếu người thiết kế nhà không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính có thể xác định trên cơ sở hướng gió.

Nhiều người lầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa.

Hướng cửa có 2 trường hợp: trùng với hướng nhà và không trùng với hướng nhà.

Cách xác định hướng khí cho nhà ở

Để xác định được hướng khí của ngôi nhà, cần phải dựa vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ, từ đó tính được quái số, cung phi mới có thể xác định được hướng khí chính xác nhất.

Cách xác định hướng khí cho ngôi nhà

Đầu tiên gia chủ lần lượt giản ước năm sinh âm lịch của bản thân đến khi còn một chữ số. Đối với gia chủ sinh trước năm 2000, cách giản ước được làm như sau: lần lượt cộng các con số năm sinh lại với nhau đến khi còn 1  chữ số.

Ví dụ: gia chủ sinh và tháng 1/1996 dương lịch, ta lấy năm âm lịch là 1995 có 9 + 5 =14, tiếp tục giản ước 1+ 4= 5. Như vậy, quái số của gia chủ là 5.

Đối với gia chủ sinh năm sau 2000, cách giản ước tương tự nhưng cộng thêm 1 ( sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh 2000, ta có 0+0+1=1. Vậy quái số sẽ là 1.

Sau khi xác định quái số chúng ta xác định được cung mệnh như sau

 • Số 1: nam thuộc cung Khảm, nữ thuộc cung Cấn.
 • Số 2: nam thuộc cung Ly, nữ thuộc cung Càn.
 • Số 3: nam thuộc cung Cấn, nữ thuộc cung Đoài.
 • Số 4: nam thuộc cung Đoài, nữ thuộc cung Cấn.
 • Số 5: nam thuộc cung Càn, nữ thuộc cung Ly.
 • Số 6: nam thuộc cung Khôn, nữ thuộc cung Khảm.
 • Số 7: nam thuộc cung Tốn, nữ thuộc cung Khôn.
 • Số 8: nam thuộc cung Chấn, nữ thuộc cung Chấn.
 • Số 9: nam thuộc cung Khôn, nữ thuộc cung Tốn.

Các quái trên ứng với các phương trong không gian

 • Ly – Nam
 • Khảm – Bắc
 • Đoài – Tây
 • Chấn – Đông
 • Càn – Tây Bắc
 • Khôn – Tây Nam
 • Tốn – Đông Nam
 • Cấn – Đông Bắc

Sự kết hợp giữa các quái mệnh và phương vị không gian lần lượt như sau

 • Quái mệnh Càn gặp hướng Tây
 • Quái mệnh  Khôn gặp hướng Đông Bắc
 • Quái mệnh Đoài gặp hướng Tây Bắc
 • Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây Nam
 • Quái mệnh Ly gặp hướng Đông
 • Quái mệnh Khảm gặp hướng Đông Nam
 • Quái mệnh Chấn gặp hướng Nam
 • Quái mệnh Tốn gặp hướng Bắc.

Vì vậy, tùy thuộc vào năm sinh khác nhau mà gia chủ có thể xác định hướng khí chính xác nhất.

Như vậy, qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ nắm rõ được định nghĩa và cách xác định của hướng khí để xây dựng một ngôi nhà nhận được vượng khí tốt và lớn nhất cho gia đình mình. Ngoài ra phân biệt hướng nhà và hướng khí – hướng huyền quan của chúng tôi hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích để có thể xây nhà tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định xây nhà và cần tư vấn về hướng huyền quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

error: Alert: Content selection is disabled!!