Để làm tăng tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng thì phào chỉ thạch cao là yếu tố không thể thiếu. Vậy phào chỉ thạch cao là gì? Để tạo ra phào chỉ thạch cao chuẩn cần trải qua quy trình như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình thi công phào chỉ thạch cao thông qua bài viết dưới đây.

phào chỉ thạch cao

Phào chỉ thạch cao là gì?

Phào chỉ thạch cao hay còn gọi là phào thạch cao là khái niệm dùng để chỉ phần họa tiết thường được trang trí ở khu vực trần nhà. Phào chỉ sẽ được làm từ bột thạch cao – loại khoáng sản tự nhiên an toàn với sức khỏe dù tiếp xúc trực tiếp. Hiện nay, phào chỉ thạch cao được sử dụng ở hầu hết các công trình nhà ở nhằm tăng tính thẩm mỹ.

Xem ngay: Vách ngăn thạch cao: Phân loại và đánh giá ưu – nhược điểm

Thông thường, phào chỉ sẽ được bố trí chạy dọc nơi tiếp giáp giữa trần và tường hoặc tường và sàn nhằm tạo độ mềm mại cho phần góc cạnh, khiến chúng trở nên hấp dẫn, bớt đơn điệu hơn. Bộ phận này tuy nhỏ nhưng lại là điểm nhấn thú vị nâng tầm cho không gian gia đình bạn. 

phào chỉ thạch cao

Phân loại phào chỉ thạch cao

Ưu, nhược điểm của phào chỉ thạch cao

Cũng như nhiều yếu tố khác tạo nên không gian gia đình, phào chỉ thạch cao cũng có những ưu – nhược điểm mà không thể nào có thể phủ nhận được. Cụ thể:

XEM NGAY: Đơn vị thi công trần thạch cao uy tín nhất tại TPHCM

Ưu điểm

Phào chỉ được làm từ chất liệu thạch cao an toàn, lành tính không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, chất liệu thạch cao còn được đánh giá cao về độ bền, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Bên cạnh đó, ưu điểm nổi bật của phào chỉ thạch cao nằm ở việc chất liệu có khả năng khử mùi và chống cháy rất hiệu quả.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, phào chỉ được làm từ thạch cao cũng có nhiều nhược điểm dễ nhận thấy. Nhược điểm này xuất phát từ chính đặc tính của chất liệu thạch cao:

  • Phào thạch cao bị đánh giá dễ bị tác động bởi yếu tố môi trường. Khi độ ẩm trong không khí cao, môi trường ẩm ướt, phào chỉ thạch cao dễ bị chuyển màu, ố vàng. Nghiêm trọng hơn, phào chỉ thạch cao còn bị biến dạng, thậm chí là hư hỏng hoàn toàn. Vậy nên khi sử dụng phào chỉ thạch cao, bạn cần chú ý tránh những khu vực có độ ẩm cao như: nhà tắm, nhà vệ sinh, … Ngoài ra, phào chỉ thạch cao còn dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Trong môi trường có nhiệt độ cao, phào chỉ thạch cao có khả năng bị cong vênh, nứt nẻ, không giữ được hình dáng như ban đầu.
  • Đối với phào chỉ được bố trí ở trần la phông, sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn về màu sắc dành cho bạn.

Tuy nhiên, những nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được nhờ đội ngũ cung cấp dịch vụ làm trần thạch cao chuyên nghiệp, uy tín.

Bảng giá phào chỉ thạch cao mới nhất 2023

Phào chỉ thạch cao giá bao nhiêu?

Bảng giá phào chỉ trần thạch cao

Loại phào thi công Bản rộng phào (ĐV cm)
Đơn giá thi công phào chỉ
Phào ốp trần Bản 5 80,000 (vnđ/m)
Phào chỉ trần thạch cao Bản 6 85,000 (vnđ/m)
Phào ốp trần Bản 8 90,000 (vnđ/m)

Bảng giá phào chỉ tường thạch cao

Loại phào thi công Bản rộng phào (ĐV cm)
Đơn giá thi công phào chỉ
Chỉ lưng tường thạch cao Bản 1 60,000 (vnđ/m)
Chỉ lưng tường thạch cao Bản 2 65,000 (vnđ/m)
Chỉ lưng tường thạch cao Bản 3 72,000 (vnđ/m)
Chỉ lưng tường thạch cao Bản 4 75,000 (vnđ/m)
Phào chân tường PU Bản 5 150,000 (vnđ/m)
Phào chân tường Bản 8 160,000 (vnđ/m)
Len chân tường cao cấp Bản 10 Liên hệ báo giá

Bảng giá nẹp chỉ thạch cao

Loại phào thi công Bản rộng phào (ĐV cm)
Đơn giá thi công phào chỉ
Nẹp chỉ khung tranh Bản 3
75.000 – 92.000 (vnđ/m)
Nẹp chỉ Bản 4
80.000 – 90.000 (vnđ/m)
Nẹp chỉ Bản 2 70.0000 (vnđ/m)

Giá phào chỉ thạch cao dát vàng

Loại phào thạch cao thi công Bản rộng sản phẩm (ĐV cm) Đơn giá thi công
Phào thạch cao dát vàng Bản 8 – 10 345.000 vnđ/m
Phào thạch cao dát vàng Bản 12 – 15 355.000 vnđ/m
Phào thạch cao dát vàng Bản 30 490.000 vnđ/m
Phào chỉ thạch cao dát vàng Bản 3 – 4 195.000 vnđ/m
Phào cổ trần nhũ vàng Bản 5 372.000 vnđ/m
Phào cổ trần nhũ vàng Bản 6 380.000 vnđ/m
Phào lưng tường nhũ vàng Bản 7 405.000 vnđ/m
Phào lưng tường nhũ vàng Bản 8 408.000 vnđ/m
Phào chân tường nhũ vàng Bản 8 400.000 vnđ/m
Phào chân tường nhũ vàng Bản 10 450.000 vnđ/m

Báo giá mâm trần thạch cao ưu đãi

Loại phào chỉ thạch cao Bản rộng phào (ĐV cm)
Đơn giá thi công phào chỉ
Mâm hoa thạch cao D70 – 80
800.000 (vnđ/cái)
Mâm hoa thạch cao D90 – 100
1000.000 (vnđ/cái)
Mâm hoa thạch cao dát vàng D70 – 80
1.800.000 (vnđ/cái)
Mâm thạch cao dát vàng D90 – 100
1.900.000 (vnđ/cái)

Bảng giá phào chỉ thạch cao Vĩnh Tường hàng chuẩn, chính hãng 100%

Loại phào chỉ trang trí Bản rộng
Đơn giá thi công (vnđ/m)
Phào chỉ tường 2 cm 63.000
Phào chỉ tường 2,4 cm 64.000
Phào chỉ tường 3 cm 65.000
Phào nẹp tường 2,5 cm 65.000
Phào nẹp tường 4 cm 68.000
Phào nẹp tường 5 cm 85.000
Phào nẹp tường 6 cm 92.000
Phào chỉ trần thạch cao 7 cm 110.000
Phào chỉ trần thạch cao 8,7 cm 120.000
Phào chỉ trần thạch cao 9,8 cm 130.000

Tổng hợp các Mẫu phào chỉ thạch cao đẹp nhất 2023

Mẫu phào chỉ thạch cao phòng khách đẹp, sang trọng

Mẫu phào chỉ thạch cao đẹp phòng ngủ

Một số mẫu phào chỉ thạch cao đẹp cho khách sạn, nhà hàng

Mẫu phào chỉ thạch cao khác

Quy trình thi công phào chỉ thạch cao

Phào chỉ thạch cao là bộ phận nhỏ, không chiếm nhiều diện tích trong các công trình xây dựng. Nhưng chúng cần được thi công đúng kỹ thuật mới tạo nên những đường phào chỉ tinh tế, thanh thoát đáp ứng tính thẩm mỹ của công trình. Dưới đây là quy trình thi công phào chỉ thạch cao chuẩn kỹ thuật:

  • Bước 1: Khảo sát công trình, bề mặt thi công phào chỉ thạch cao để xác định các vị trí cần làm phào thạch cao cũng như đưa ra phương án thi công cho phù hợp.
  • Bước 2: Xem xét trên bản vẽ mặt diện của tường, xác định khoảng cách giữa các ô phào.
  • Bước 3: Thực hiện việc đánh cốt, bật mực vào các vị trí làm phào thạch cao. Bước này sẽ giúp bạn biết được độ tương thích, phù hợp giữa bản vẽ và thực tế từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp.
  • Bước 4: Từ mẫu thiết kế chuẩn, bạn tiến hành lắp đặt phào chỉ. Bước này sẽ gồm các công đoạn cơ bản gồm: cắt phào chỉ thạch cao; dùng súng bắn đinh để bắn phào thạch cao; kết dính và trám các vết đinh bằng keo chuyên dụng, bột bả, sơn phào, silicon để làm láng bề mặt. Cuối cùng căn chỉnh làm khít các khe hở.

Một số lưu ý quan trọng khi làm phào chỉ thạch cao

Tạo phào chỉ thạch cao không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, vì thế, bạn cần hết sức cẩn thận trong quá trình thi công. Dưới đây là một số lưu ý giúp việc tạo nên phào chỉ thạch cao đạt hiệu quả cao hơn:

  • Đối với bước cắt góc phào chỉ thạch cao: Đây là bước không thể thiếu trong mọi quy trình tạo phào chỉ thạch cao. Bạn nên sử dụng máy cắt có bàn xoay góc 45 độ, lưỡi cắt sắc bén, trong quá trình cắt phải duy trì được góc nghiêng 45 độ. Thao tác như vậy sẽ giúp các mối ghép nối đối đầu được chắc chắn và bền hơn khi tiếp giáp.
  • Đối với bước dán chỉ thạch cao: Đường phào chỉ thạch cao có đẹp không phụ thuộc nhiều vào bước này. Theo đó, bạn phải sử dụng loại keo dán đặc biệt, chuyên dụng để liên kết các yếu tố trên nhiều dạng bề mặt vật liệu khác nhau. Khi dán keo, bạn bôi dọc vào các mép sau của phào rồi dán lên bề mặt. Sử dụng lực mạnh để áp phào chỉ vào bề mặt tiếp xúc hoặc sử dụng búa cao su gõ đều cho đến khi phào chỉ dính hoàn toàn. 
  • Cuối cùng, ở bước bắn tạm đinh/vít, bạn canh sao cho đinh/vít sát chỉ phào chỉ và cách nhau khoảng 1,5m cho đến khi keo khô hoàn toàn. Đồng thời cắt những phần keo tràn ra bề mặt phào chỉ và lau sạch cẩn thận phần keo thừa để đường phào chỉ được tinh tế và sắc nét.

Phào chỉ thạch cao là yếu tố quan trọng nâng cấp không gian gia đình bạn. Để đường phào chỉ thực sự tinh tế, thanh thoát đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận. Cảm ơn các bạn theo dõi và đừng quên theo dõi những chia sẻ của NGA VIỆT tại website và fanpage: Công Ty TNHH Xây Nhà Nga Việt nhé!

error: Alert: Content selection is disabled!!