Sơn nhà đẹp là bước cuối cùng để ngôi nhà của bạn được hoàn thiện và trở nên có thẩm mỹ hơn. Nên việc chọn màu sơn cho phù hợp là vấn đề cực kỳ quan trọng, nhưng bên cạnh đó việc lựa chọn số lượng sơn bao nhiêu để tránh lãng phí lại là điều mà các nhà thầu cũng như chủ đầu tư phải đau đầu suy nghĩ. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách tính m2 sơn nhà phù hợp để tiết kiệm được chi phí nhất.

cách tính mét vuông sơn nhà
Hướng dẫn cách tính mét vuông sơn nhà mới nhất 2024

Cách tính diện tích sơn tường theo m2 đơn giản

Đo chiều cao và rộng của từng bức tường

Để bắt đầu quá trình tính diện tích sơn tường theo mét vuông (m2), đo chiều cao và rộng của từng bức tường trong nhà. Nhân hai số này với nhau để thu được diện tích một bề mặt tường.

Cộng tổng diện tích bề mặt tường

Sau khi có diện tích của từng bức tường, cộng tổng các diện tích này lại với nhau. Kết quả là tổng diện tích bề mặt tường trong và ngoài nhà.

Áp dụng hệ số phủ sơn theo loại nhà

Đối với từng loại nhà, hệ số phủ sơn có thể khác nhau. Ví dụ, trong chung cư, tính theo diện tích mặt sàn và hệ số 3. Đối với nhà đất giáp ranh, diện tích sơn tường = diện tích sàn x số tầng x 4. Biệt thự hoặc nhà cấp 4 sử dụng hệ số 6.

Các bước tính m2 sơn tường nhà tổng thể

Bước 1: Đo đạc diện tích bề mặt tường

Bước quan trọng nhất là đo chiều cao và chiều rộng của từng bức tường trong nhà. Nhân hai số này để có diện tích bề mặt của từng bức tường.

Bước 2: Tính tổng diện tích bề mặt tường

Cộng tổng diện tích bề mặt của tất cả các bức tường lại với nhau để thu được tổng diện tích bề mặt tường của ngôi nhà.

Bước 3: Tính hệ số phủ sơn

Hệ số phủ sơn là quy định lượng sơn cần dùng cho một diện tích bề mặt nhất định. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại sơn, độ dày lớp sơn, và độ nhám của bề mặt tường. Thông thường, hệ số này nằm trong khoảng từ 0,3 đến 0,5.

Bước 4: Áp dụng công thức tính mét vuông sơn tường nhà

Sau khi đã có tổng diện tích bề mặt tường và hệ số phủ sơn, bạn có thể áp dụng công thức sau để tính diện tích sơn tường cần thiết:

Diện tích sơn tường = Tổng diện tích bề mặt tường x Hệ số phủ sơn.

Ví dụ thực tế

Ví dụ, giả sử tổng diện tích bề mặt tường của một ngôi nhà là 100 m2 và hệ số phủ sơn là 0,4. Để tính diện tích sơn tường cần thiết, áp dụng công thức trên:

Diện tích sơn tường = 100 m2 x 0,4 = 40 m2.

Cách tính m2 sơn tường đối với nhà chung cư

Bạn đang sống tại chung cư và cần sơn lại ngôi nhà của mình cho mới mẻ thì bạn cần tính được mét vuông của ngôi nhà, bạn có thể áp dụng công thức sau: tổng diện tích mặt sàn x 3.0. Kết quả thu được chính là số mét vuông trần và tường cần sơn. Còn nếu muốn biết được chi phí để bỏ ra mua vật liệu sơn thì lấy kết quả vừa nhân được đó nhân với đơn giá của loại sơn mà bạn chọn.

Ví dụ: Bạn đang sống trong chung cư với diện tích sàn là 60m2 thì cách tính như sau:

60 x 3 = 180m => 180 x 20.000 nghìn (đơn giá sơn) = 3.600.000 triệu. Như vậy, tổng chi phí tiền sơn cho căn hộ chung cư này là 3.600.000.

Cách tính m2 sơn tường đối với nhà mặt đất, liền kề

Với nhà tầng mặt đất, liền kề thì sẽ có công thức: diện tích mặt sàn x hệ số 4.0. Đây là công thức phù hợp cho các kiểu nhà phố giáp ranh 3 mặt, chỉ cần sơn mặt tiền, không sơn 2 mặt 2 bên và sau lưng nhà. Còn những ngôi nhà biệt thự, nhà cấp 4 hoặc tầng không giáp ranh và cần sơn tất cả các mặt của ngôi nhà thì hệ số sẽ là 6.0.

Ví dụ: Căn nhà của bạn có 3 tầng với diện tích mặt sàn là 100m2 và phải sơn tất cả các mặt  ngoài thì cần tính như sau: 100 x 3 tầng x 6,0 = 1800 mét. Như vậy, để tính chi phí tiền sơn thì 1800 x 20.000 (đơn giá sơn) = 36.000.000 triệu đồng.

Các công thức tính diện tích sơn nhà

Công thức tính diện tích sơn trong nhà

Ta có công thức: diện tích sơn trong nhà = diện tích bề mặt sàn x số tầng.

Đối với các thiết kế nhà ống, nhiều phòng thì là 4 mặt tường và phần diện tích trần nhà có hệ số 4,5. Ngôi nhà của bạn có nhiều phòng và số lượng cửa sổ ở mức vừa phải thì hệ số là 4. Đối với nhà cấp 4 có ít cửa và có trần thì hệ số thích hợp là 3,5. Còn nhà cấp 4 ít cửa mà không có trần thì hệ số là 3.

Ví dụ: Ngôi nhà 2 tầng có chiều rộng 5m, chiều dài 20m, mỗi tầng cao 4m, có ban công rộng 1,5m. 

Ta tính diện tích sơn nhà như sau: ( 5 x 20 x 3) x 4 (hệ số sơn nhà) = 1200m2.

Công thức tính diện tích sơn ngoài trời

Để sơn tường ở ngoài trời thì cách tính mét vuông sơn nhà có công thức như sau: diện tích sơn ngoài = diện tích mặt tiền x hệ số sơn ngoài trời.

Các tính mét vuông sơn nhà giúp được bạn dự toán chi phí chuẩn nhất.

Trong đó: 

Hệ số sơn ngoài trời có thể dao động từ 1.2 đến 1.8 tùy theo mức độ phào chỉ nhiều hay ít để ra hệ số cho phù hợp ( phào là từ viết tắt chỉ các vật liệu trang trí). Hệ số sơn ngoài trời bằng 1 với các trường hợp đặt biệt ( tuy nhiên rất ít xảy ra bởi vì mặt ngoài của công trình còn có ban công, con tiện và lan can,…).

Hoặc bạn cũng có thể đo trực tiếp chiều rộng và chiều cao của bức tường để từ đó lấy diện tích vừa đo được trừ đi số diện tích của cửa (phần này không cần sơn).

Ví dụ: Ta có ngôi nhà 2 tầng có chiều rộng 5m, chiều dài 20m, mỗi tầng cao 4m, có ban công rộng 1,5m. 

Ta có: cách tính diện tích sơn ngoài nhà như sau: (5 x 4 x3) x 1,5 ( hệ số sơn nhà) = 90m2.

>>> Xem thêm: Báo giá thi công sơn nước

Các tính mét vuông sơn nhà của Xây nhà Nga Việt chia sẻ ở trên hy vọng giúp được bạn phần nào để có được một ngôi nhà đẹp với chi phí hợp lý nhất.

error: Alert: Content selection is disabled!!