Định mức 1776 còn được gọi là định mức xây dựng công trình hay định mức dự toán thể hiện mức hao phí về vật liệu, lao động và lượng máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng. Bạn hiểu gì về định mức xây dựng? Nội dung định mức bao gồm những gì? Hướng dẫn áp dụng ra sao?…. Hãy cùng xây dựng Nga Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Định mức xây dựng mới nhất 2022

Nội dung định mức xây dựng mới nhất 2022

Định mức dự toán xây dựng  bao gồm:

>>>> Báo giá xây nhà trọn gói tại Nga Việt

Mức hao phí vật liệu

Mức hao phí vật liệu là số lượng: vật liệu chính; vật liệu phụ; các cấu kiện hoặc các bộ phận rời lẻ; vật liệu luân chuyển (không kể vật liệu phụ cần dùng cho máy móc, phương tiện vận chuyển và những vật liệu tính trong chi phí chung) cần cho việc thực hiện và hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng.

Mức hao phí vật liệu trong định mức này đã bao gồm hao hụt vật liệu ở khâu thi công.

Mức hao phí lao động

Mức hao phí lao động là số ngày công lao động của công nhân trực tiếp thực hiện khối lượng công tác xây dựng và công nhân phục vụ xây dựng. Theo đó, số lượng ngày công đã bao gồm cả lao động chính, phụ để thực hiện và hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng từ khâu chuẩn bị đến khâu kết thúc, thu dọn sau thi công.

Cấp bậc công nhân trong định mức là cấp bậc bình quân của các công nhân tham gia thực hiện một đơn vị công tác xây dựng.

Mức hao phí máy thi công

Là số ca sử dụng máy và thiết bị thi công chính trực tiếp thực hiện kể cả máy và thiết bị phụ phục vụ để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng.

Kết cấu tập định mức xây dựng 2022 (định mức 1776)

Định mức xây dựng
Định mức xây dựng 1776
Định mức xây dựng 1776

Kết cấu tập định mức xây dựng

Tập định mức dự toán được trình bày theo nhóm, loại công tác hoặc kết cấu xây dựng. Tập định mức dự toán xây dựng được mã hóa thống nhất bao gồm 11 chương.

 1. Chương I : Công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng
 2. Chương II: Công tác đào, đắp đất, đá, cát
 3. Chương III: Công tác đóng cọc, ép cọc, nhổ cọc, khoan tạo lỗ cọc khoan nhồi
 4. Chương IV: Công tác làm đường
 5. Chương V: Công tác xây gạch đá
 6. Chương VI: Công tác bê tông tại chỗ
 7. Chương VII: Công tác sản xuất và lắp dựng cấu kiện bê tông đúc sẵn
 8. Chương VII: Sản xuất, lắp dựng cấu kiện gỗ
 9. Chương IX: Sản xuất, lắp dựng cấu kiện sắt thép
 10. Chương X: Công tác làm mái, làm trần và các công tác hoàn thiện khác
 11. Chương XI: Các công tác khác

Mỗi loại định mức được trình bày tóm tắt thành phần công việc, điều kiện kỹ thuật, điều kiện thi công và biện pháp thi công. Chúng đều được xác định theo đơn vị tính phù hợp để thực hiện công tác xây dựng.

Nguyên tắc xác định thành phần hao phí trong định mức xây dựng

Các thành phần hao phí trong Định mức dự toán được xác định theo nguyên tắc sau:

 • Mức hao phí vật liệu chính được tính bằng số lượng phù hợp với đơn vị tính của vật liệu.
 • Mức hao phí vật liệu khác như: vật liệu làm dàn giáo xây, vật liệu phụ khác,… được tính bằng tỉ lệ % tính trên chi phí vật liệu chính.
 • Mức hao phí lao động chính và phụ được tính bằng số ngày công theo cấp bậc bình quân của công nhân trực tiếp xây dựng.
 • Mức hao phí máy thi công chính được tính bằng số lượng ca máy sử dụng.
 • Mức hao phí máy thi công khác được tính bằng tỷ lệ % trên chi phí sử dụng máy chính.

Hướng dẫn áp dụng định mức xây dựng mới nhất 2022

Định mức dự toán xây dựng được áp dụng để:

 • Lập đơn giá xây dựng công trình
 • Làm cơ sở xác định dự toán chi phí xây dựng
 • Tổng mức đầu tư dự án xây dựng công trình
 • Quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình

Bên cạnh đó, trong một số chương công tác của Định mức dự toán còn có phần thuyết minh và hướng dẫn cụ thể đối với từng nhóm, loại côngtác xây dựng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công và biện pháp thi công.

Chiều cao ghi trong định mức dự toán là chiều cao tính từ cốt ±0.00 theo thiết kế công trình đến cốt ≤4m; ≤16m; ≤50m và từ cốt ±0.00 đến cốt >50m.Các loại công tác xây dựng trong định mức không ghi độ cao như công tác trát, láng, ốp, v.v… nhưng khi thi công ở độ cao > 16m thì sử dụng định mức bốc xếp vận chuyển vật liệu lên cao.

Định mức xây dựng, định mức 1776 giúp lập định mức, dự toán cho công trình xây dựng hoặc đang chuẩn bị hoàn thành lần lượt các hạng mục xây dựng một cách hiệu quả, mang đến một công trình xây dựng vừa an toàn mà lại vừa chất lượng. Liên hệ Hotline: 0978 466 859 để nhận báo giá xây nhà phần thô mới nhất.

error: Alert: Content selection is disabled!!