Nứt nền – đường bê tông là một hiện tượng khá phổ biến ở những công trình xây dựng như nhà ở, chung cư, nhà xưởng…. Hiện tượng này có thể xuất hiện trong vài giờ sau khi đổ bê tông hoặc cũng có thể sau nhiều năm mới xuất hiện. Điều này sẽ đem lại những rủi ro cho người sử dụng công trình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân của nứt nền – đường nhà xưởng bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục ra sao

Nguyên nhân gây ra nứt nền – đường nhà xưởng

Nguyên nhân gây ra nứt nền nhà xưởng

Do co ngót

Hiện tượng co ngót thường xảy ra trong điều kiện thời tiết nắng, gió hay có độ ẩm thấp, nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt của bê tông. Điều này làm cho phần mặt trên của nền bê tông khô nhanh hơn phần đáy. Do đó khiến hai mặt của sàn biến dạng khác nhau, sinh ra lực kéo lẫn nhau. 

Do lún

Khi nền – đường nhà xưởng dịch chuyển sẽ gây ra hiện tượng nứt sàn, tường. Nếu nứt do lún móng thì đây là trường hợp khá nghiêm trọng. Đây có thể là hệ quả của việc lu lèn nền đất chưa đủ độ chặt hoặc do xói mòn đất nền. Một trường hợp khác có thể là do đất nền quá yếu và người thi công lại không chú ý điều này. Với những công trình dân dụng có móng nông và cây cối lớn xung quanh thì rễ cây cũng sẽ gây nứt.

Do vật liệu, khuyết tật bê tông

Một nguyên nhân khác gây nền bê tông là do chứa những cốt liệu hoặc xi măng không tương thích, cách kiểm soát bê tông hay cách đầm dùi trong quá trình đổ bê tông.

Nứt do ăn mòn 

Hiện tượng ăn mòn xảy ra khi bê tông xây dựng chứa cốt thép bị ướt và tiếp xúc với oxy, do các vết nứt nhỏ phát triển và khiến nước thấm vào. Khi đó cốt thép bắt đầu rỉ sét, biến dạng và đẩy bê tông ra, cuối cùng là gây nứt.

Nứt do nền thiếu khả năng chịu lực

Nền – đường nhà xưởng được thiết kế để có thể chịu một mức tải trọng nhất định. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà không để ý điều này khi thay đổi công năng của công trình gây nứt nền bê tông.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Khoan cắt bê tông tại TpHCM

Khắc phục, phòng ngừa nứt nền – đường nhà xưởng

Xử lý nứt nền nhà xưởng

Để khắc phục và phòng ngừa được tình trạng nứt nền – đường nhà xưởng, các bạn có thể áp dụng các phương pháp như sau:

 • Gia cố vết nứt nếu do không đảm bảo điều kiện chịu lực
 • Nếu dầm chưa đảm bảo thì phải gia cường thêm dầm theo cách tương tự hoặc đặt thêm dầm phụ
 • Nếu vết nứt do khí hậu, bạn nên hạn chế dùng hóa chất đông cứng nhanh. Tốt nhất nên đổ bê tông vào ban đêm và tiến hành bảo dưỡng ngay khi bê tông mới đông.
 • Cần tạo khe co giãn nhiệt khi cạnh sàn quá dài
 • Cắt joint nền đường nhà xưởng, chia thành nhiều ô nhỏ để làm giảm nội ứng suất do thay đổi nhiệt độ
 • Sử dụng phương pháp khâu các vết nứt, tức là khoan lỗ ở cả hai mặt của vết nứt và gắn chốt kim loại hình chữ U kéo dài dọc theo. Cách này áp dụng khi phải khôi phục lại cường độ chịu kéo của kết cấu vết nứt của vị trí chịu lực chính.
 • Bơm keo để xử lý vết nứt bằng máy bơm áp lực cao, cách này thường ứng dụng đối với những vết nứt độ rộng từ 0,5mm trở lên.
 • Để giảm hiện tượng nứt ngang bề mặt sàn , có thể hạ thấp hàm lượng xi măng trong hỗn hợp bê tông. Nếu có thể, tránh sử dụng bê tông có cường độ ban đầu cao.
 • Chọn bê tông có phụ gia để bù co ngót khi đổ trên diện rộng
 • Thêm sợt (PET) vào bên trong bê tông
 • Áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế áo đường cứng vào trong thiết kế nền – đường nhà xưởng.
 • Dùng sơn epoxy để sửa các vết nứt bê tông khác. Tuy nhiên, để có thể bơm được epoxy thì đòi hỏi người thi công phải có trình độ kỹ thuật cao, đồng thời khả năng ứng dụng của kỹ thuật này cũng bị giới hạn bởi nhiệt độ môi trường.

Thi công nhà xưởng

Với nội dung mà Xây nhà Nga Việt đã chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc phát hiện nguyên nhân cũng như cách xử lý hiện tượng nứt nền – đường nhà xưởng. Nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, bạn hãy kịp thời quan sát và phát hiện các vết nứt để khắc phục sớm nhất nhé! Quý khách hàng đang có nhu cầu sửa chữa nhà xưởng uy tín tại khu vực TpHCM, Bình Dương gọi ngay Hotline: 0978 466 859.

error: Alert: Content selection is disabled!!