Nhà gỗ 2 tầng thiết kế mái hiên dài “khổng lồ” để tăng diện tích sinh hoạt ngoài trời

Nằm ở Iporanga, bờ biển phía bắc của São Paulo (Brazil), công trình thể hiện ngôn ngữ kiến ​​trúc gắn kết với môi trường thông qua thiết kế không gian mở cùng chất liệu gỗ xuyên suốt.

Residence in Iporanga nằm trên một khu đất rộng tới 2.800 m², cách bãi biển 50m và liền kề với khu Rừng Đại Tây Dương được bảo tồn ở phía sau. Công trình bao gồm một biệt thự gỗ hai tầng rộng 800 m², một khuôn viên ngập tràn cây xanh, mang đậm phong cách nhiệt đới và một bể bơi ngoài trời tiện nghi.

Khuôn viên nhiệt đới đáng mơ ước của Residence in Iporanga

Gỗ luôn là chất liệu được ưa chuộng sử dụng trong nhiều loại công trình. Và với Residence in Iporanga, đơn vị thiết kế đã sử dụng gỗ lim Nam Mỹ của địa phương như một cách thể hiện đậm đà tính bản địa. Có những đặc tính nổi trội như chất gỗ đanh, chắc, nặng và cứng, gỗ lim Nam Mỹ đã thể hiện hoàn hảo kiến trúc bề thế của một căn biệt thự tầm cỡ.

Không gian sống của gia chủ là một căn biệt thự gỗ rộng 800m2
Với đặc tính không bị cong, vênh, nứt nẻ biến dạng trước sự thay đổi của thời tiết, gỗ lim Nam Mỹ mang đến một kết cấu vững chắc cho công trình

Không chỉ thể hiện chất Nam Mỹ qua vật liệu xây dựng, Residence in Iporanga còn đối thoại với môi trường xung quanh bằng một kiến trúc mở thú vị. Mái hiên được thiết kế với kích thước lớn để tăng diện tích sinh hoạt cho khu vực ngoài trời.

Tại Residence in Iporanga, gần như không có ranh giới giữa không gian trong nhà và ngoài trời
Khu vực ăn uống ngoài trời với tầm nhìn xanh mát ra khu rừng phía sau

Kết cấu song gỗ của mái hiên có nhiệm vụ chiếu sáng tối đa cho không gian, đồng thời cũng cản bớt nhiệt lượng của nắng và ảnh hưởng của mưa. Khu vực sinh hoạt ngoài trời cũng là một nhịp dẫn dắt khéo léo từ không gian bên trong ra bể bơi ngoài trời.

Song gỗ trên mái hiên cho phép không gian thu được tối đa ánh sáng tự nhiên
Kiến trúc mở là cách Residence in Iporanga đan xen hài hòa cuộc sống cùng với tự nhiên
Bể bơi ngoài trời được ôm trọn bởi cánh rừng xanh

Bên cạnh việc sử dụng không gian mở, công trình còn tối đa hóa tầm nhìn bằng cách sử dụng vách kính như một chất liệu chủ đạo. Những vách kính trong suốt như xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và ngoài trời. Nhờ đó mà gia chủ hoàn toàn có thể tận hưởng nét đẹp tuyệt vời của môi trường tự nhiên xung quanh ngay trong căn nhà của mình.

Vách kính mở tầm nhìn tối đa ra khuôn viên tuyệt đẹp phía sau
Gỗ và vách kính mang đến một thiết kế vừa hiện đại, vừa cổ kính

Không chỉ có những cuộc đối thoại thân mật cùng với tự nhiên, dù được xây dựng trên tổng diện tích rộng lớn 800m2, Residence in Iporanga vẫn tạo được sự kết nối giữa các khu vực trong nhà nhờ cách mở khoảng thông tầng, kết hợp sử dụng vách kính và ván gỗ.

Khoảng thông tầng trong suốt và ngập tràn ánh sáng

Khoảng thông tầng được đặt tại trung tâm ngôi nhà, ngay trên không gian sinh hoạt chung tầng một bao gồm phòng khách và bếp. Tại tầng hai, những dãy hành lang ôm trọn khoảng thông tầng, hướng dòng lưu chuyển đến các không gian sinh hoạt cá nhân như phòng ngủ.

Hành lang dẫn vào các phòng chức năng riêng tư

Nhờ khoảng thông tầng mà mỗi thành viên trong gia đình có thể dễ dàng kết nối và quan sát được nhau trong một không gian sống rộng lớn. Bên cạnh đó, khoảng thông tầng còn là nguồn cung cấp ánh sáng chính cho ngôi nhà, giúp Residence in Iporanga luôn được thông sáng và mang đến một tinh thần sống tràn đầy năng lượng.

Những căn phòng nằm đối xứng nhau qua dãy hành lang
Phòng ngủ cũng sử dụng nhiều cửa sổ và vách kính để tăng sự thoáng đãng cho không gian

Mang tự nhiên đến gần hơn với không gian sống là xu hướng thiết kế đang rất thịnh hành hiện nay. Và công thức đối thoại cùng tự nhiên của Residence in Iporanga chính là sử dụng kiến trúc gỗ kết hợp vách kính một cách vừa vặn và xuyên suốt.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Residence in Iporanga

Địa điểm: Brazil

Diện tích: 800m2

Ảnh: Romulo Fialdini

Nguồn: happynest.vn