Nhà ống dài 45m, thiết kế 3 giếng trời và 2 sân vườn để gia chủ tận hưởng lối sống nghỉ dưỡng tại gia

The Diary House tọa lạc tại thành phố Sóc Trăng. Gia chủ mong muốn nhóm KTS sẽ xây một ngôi nhà thật thoải mái để gia đình có thể tận hưởng phong cách sống nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, mảnh đất quá dài so với chiều ngang (6x45m) nên gặp vấn đề về bố cục không gian cũng như về việc lưu thông không khí và ánh sáng, đòi hỏi nhóm KTS cần ưu tiên giải quyết trước nhất. 

Giải pháp nhóm KTS đưa ra để xử lý những tồn tại của The Diary House như sau: Thứ nhất, để hạn chế hành lang nối dài giữa các phòng công năng, nhóm KTS sẽ bố cục căn nhà thành các khối cao thấp khác nhau, một số khu vực sẽ được cách điệu với mái vòm để giảm sự nhàm chán, đơn điệu, tránh sự trùng lặp kiểu cách. Thứ hai, 3 giếng trời sẽ được bố trí dọc theo chiều dài mảnh đất giúp cải thiện lưu thông không khí, tăng lượng ánh sáng và gió tự nhiên cho không gian bên trong ngôi nhà.

The Diary House với diện mạo hiện đại khi nhìn từ bên ngoài
Vì ngôi nhà có chiều dài 45m nên phần sân phía trước khá rộng rãi
Bậc thềm dẫn vào nhà nổi bật với gạch vân đá màu xanh nước biển

The Diary House là không gian sống của gia đình 4 người gồm bố mẹ và 2 con trai. Gia chủ mong muốn ngôi nhà là nơi gia đình nghỉ dưỡng, thư thái nên nhóm KTS đã chắt lọc, sử dụng những chi tiết thiết kế gần gũi, thân thuộc. Lấy cảm hứng từ hình ảnh của một cuốn nhật ký với hàng loạt sự kiện và cảm xúc trong cuộc sống, nhóm KTS đã tạo nên một The Diary House trải dài với nhiều góc không gian độc đáo, tượng trưng cho những sắc màu cuộc sống. Mỗi không gian lại mang hình dáng khác nhau nhưng đều có sự gắn kết và nhất quán.

Màu chủ đạo của The Diary House là màu xám và màu gỗ, sử dụng linh hoạt xen kẽ giữa các tông đậm và nhạt
Bộ ghế sofa da hình vòng cung “ôm” lấy chiếc bàn gỗ tròn nằm chính giữa phòng khách
Phòng khách dù đóng cửa vẫn hứng đón đủ ánh sáng tự nhiên nhờ hệ cửa kính ngang dài phía trên và cửa ra vào thanh gỗ thưa
Sàn phòng bếp được nâng cao hơn so với phòng khách để tạo ranh giới không gian
Giếng trời đầu tiên của The Diary House được đặt tại vị trí phòng bếp – ăn
Giếng trời giúp phòng bếp – ăn không có cửa sổ nhưng vẫn thông thoáng, ngoài ra, đây còn là nơi vui chơi của 2 cậu con trai nhỏ
Vật liệu nội thất sử dụng chủ yếu cho khu vực này là gỗ và đá
Trần nhà thiết kế theo dạng mái vòm khiến phòng bếp – ăn sở hữu nét kiến trúc “độc nhất” trong ngôi nhà
Khu vực nấu ăn nhỏ gọn và đầy đủ tiện nghi
Kết nối giữa khu vực sinh hoạt chung và không gian riêng tư của các thành viên là giếng trời thứ hai
Không đơn thuần đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ lưu thông không khí và ánh sáng, giếng trời thứ hai còn giúp các thành viên giải tỏa những âu lo với cây xanh và băng ghế thư giãn
Phòng ngủ sắc màu – thế giới riêng của hai cậu con trai nhỏ
Bàn học được bố trí gần cửa sổ hướng ra giếng trời bên ngoài để đảm bảo ánh sáng học tập cho con
KTS chia căn phòng thành 2 khu vực riêng biệt: góc nghỉ ngơi vui chơi và góc học tập
Việc phân chia khu chơi và khu học giúp các con tập trung hơn khi học bài
Để căn phòng thêm sinh động, nhóm KTS đã vẽ lên bức tường bức vẽ vũ trụ đầy mơ mộng và tinh nghịch
Những ô cửa sổ giúp căn phòng không bị thiếu sáng vào ban ngày và có tính kết nối với các phòng công năng bên ngoài
Phòng tắm cho con nên được thiết kế màu sắc tương phản khá bắt mắt
Khu vực rửa tay được ốp đá trắng sạch sẽ, ngăn cách với khu vực ướt để đảm bảo thuận tiện khi sử dụng
Lối hành lang không hề đơn điệu mà rất tinh tế, đầy chất nghệ thuật bởi sự kết hợp khéo léo giữa những đường nét hình học
Giếng trời thứ ba bố trí tại khu vực phòng ngủ master của bố mẹ
Phòng ngủ master có phần sàn lát gỗ cao hơn khu vực hành lang, giếng trời
KTS không sử dụng nhiều chi tiết trang trí cầu kỳ mà tập trung hướng đến việc tạo không gian thoáng đãng để gia chủ thoải mái nghỉ ngơi và sinh hoạt
Tận dụng bức tường ngang lớn, KTS bố trí toàn bộ kệ tủ ốp sát tường cùng một phía giúp tăng diện tích trống cho căn phòng
Khu vực bàn làm việc của gia chủ
Khá thú vị khi nhà tắm được thiết kế quây tròn
Toàn bộ sàn và tường đều ốp gạch ô vuông nhỏ để tạo tính đồng bộ trong thiết kế
Phía sau nhà là một khoảng sân rộng ngoài trời thứ hai
Nhìn thoáng qua tưởng chừng là máng dẫn nước nhưng hóa ra đó là chiếc ghế nghỉ ngơi, trò chuyện của gia đình
Đất, nước, nắng, gió, bầu trời, cây xanh – một khung cảnh thiên nhiên “đắt giá” tại The Diary House

Có thể thấy, The Diary House vô cùng yên bình, nhẹ nhàng trong phong cách thiết kế hiện đại, tối giản đầy tinh tế và gần gũi. Đây thực sự là một không gian sống lý tưởng để gia chủ cùng các con tận hưởng trọn vẹn phong cách sống nghỉ dưỡng như mong muốn, quên đi mọi âu lo muộn phiền và “thưởng thức” những “gia vị” và sắc màu cuộc sống.

Thông tin công trình

Tên công trình: The Diary House

Địa điểm: Sóc Trăng

Diện tích đất: 360m2

Diện tích xây dựng: 204m2

Đơn vị thiết kế và thi công: Da vàng Studio

Năm hoàn thành: 2020

Ảnh: Minq Bui

Nguồn: happynest.vn